นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3236
ความเห็น: 0

ประสบการณ์ : ตอนแม่ผู้บอกหนทาง

ทุกคนจะรู้และเห็นธรรมด้วยตัวเองเพียงแค่หยุดคิด....

สวัสดีครับท่านกัลยาณมิตรทุกท่านหลังจากที่ผมได้เขียนบันทึกเล่าประสบการณ์ของเด็กน้่อยคนหนึ่งไป 2 ตอนแล้วแต่ก็ยังเป็นเรื่องราวของเด็กๆทั่วๆไปยังไม่ได้เข้าสู่หนทางของการปฏิบัติธรรม ครับมาตอนนี้จะเป็นตอนแรกที่จะมีเหตุให้เกิดขึ้นที่จะนำพาไปสู่เส้นทางของการปฏิบัติธรรม

------------------------------------------------------------

สำหรับท่านที่เพิ่งเข้ามาอ่านในบันทึกนี้ก็ฝากท่านลองทำความเข้าใจกับ 4 บันทึกที่ผมได้ให้เป็นแนวทางในการปฏิบัติไปด้วยนะครับจะทำให้ทราบแนวทางได้เร็วขึ้น

  1. บทเริ่มต้นของใจ
  2. สร้างฐานให้ใจ
  3. ปิดประตุทั้ง 5 แต่เปิดประตูใจ
  4. สู่กลางใจ

 ----------------------------------------------------------------

ครับก็มาอ่านเรื่องเล่าประสบการณ์กันต่อนะครับ จากเด็กชายคนหนึ่งที่มีเพื่อนที่ดี ได้ฟังคำสอนและปฏิบัติตามคำสอนของครู-อาจารย์มาพร้อมกับการเรียนรู้มาเรื่อยๆถึงแม้บ้างครั้งอาจจะเกเรไปบ้าง โดนครูตีบ้าง พ่อตีบ้าง แม่ตีบ้าง ธรรมดาครับเด็กต้องมีดื้อกันบ้างแต่ก็น้อมรับความผิดเสมอ ไม่เคยต่อต้านเลยแม้แต่น้อย เพราะด้วยความมีเหตุผลที่สมควรโดนตี 

----------------------------------------------------------------

 เมื่อเวลาผ่านไป 3 ปี ก็จบระดับชั้นมัธยมต้น คือจบ ม.3 จากนั้นก็เรียนต่อสายอาชีพ ในระดับปวช. สาขาช่างอิเล็กทรอนิกส์เป็นเพราะชอบ และคงจะเป็นตามพ่อเพราะพ่อซ่อมทีวี วิทยุ อยู่ด้วย และด้วยความที่เป็นคนชอบคิดสร้างสรรค์ ก็เลยชอบ พวกวงจรต่างๆ ก็เลยมาเรียนที่โรงเรียนสงขลาเทคโนโลยี หรือเรียกสั้นๆ ว่า สอ.ก่อนหน้านั้นก็ลองสอบวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ แต่ก็สอบไม่ติดความรู้คงจะยังไม่ถึงแต่ก็ไม่เสียใจ คนที่เสียใจก็เป็นแม่เหมือนเดิม ที่จะต้องหาเงินค่าเทอมตอนนั้นหาเงินกว่าจะได้นี่ ยากมากๆ ก็ได้ทราบถึงเงินทุกบาทที่แม่ได้ให้มาเป็นค่าเทอมตอนนั้นมีค่าเพียงใด ตั้งแต่นั้นมันก็ได้ตั้งจิตและตั้งใจไว้ว่า จะตั้งใจเรียนให้จบและให้ได้ผลการเรียนที่ดี ก็ด้วยความตั้งใจก็จบออกมาด้วยเกรดที่อยู่ในระดับที่ดีมาก(สำหรับผมนะ)เำพราะไม่เคยได้เกรดเฉลี่ยระดับ 3 ขึ้นไปมาก่อน

----------------------------------------------------------

จากนั้นก็ได้ตั้งใจไว้ว่าจะเรียนในระดับ ปวส. และสอบในสถาบันของรัฐให้ได้เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเรียน จากนั้นมาผมก็ลงมือเตรียมตัวอ่านหนังสือ อย่างเอาจริงเอาจัง และก็มีอยู่วันหนึ่งผมถามแม่ว่าจะทำยังไง ให้อ่านหนังสือได้จำดี ๆ แม่ก็ลองให้นั่งสมาธิดู ผมก็ถามว่าทำยังไงแม่ก็ตอบว่าก็นั่งหลับตา เท้าขวาทับซ้ายมือซ้ายทับขวา แค่นี้ ผมก็จำวิธีที่แม่บอกไว้ แล้วมีอยู่วันหนึ่ง ผมก็หาสถานที่ สงบๆ ไปอ่านหนังสือ ผมก็ไปยังเจดีย์ที่วัดควนมีด ก็ได้นำหนังสือไปอ่านที่นั่น แล้วก็ลองนั่งสมาธิอย่างที่แม่บอก ตอนนั้นก็นั่งไป ไม่ได้คิดอะไร ปล่อยไปให้เวลามันผ่านไปเรื่อยๆ แล้วทันใดนั้นก็ได้พบกับอะไรบางอย่าง มันเป็นความโล่ง ความว่าง เหมือนกับไม่มีตัวผมอยู่ เหมือนกับลอยอยู่ใน อวกาศ อันหาขอบเขตไม่ได้แต่รู้สึกได้แป๊บเดียวเำพราะตกใจ ก็เลยลืมตาขึ้นมาหลังจากนั้นผมก็ไม่ได้นั่งสมาธิมาอยู่นานเพราะรู้สึกกลัว 

----------------------------------------------------------

ครับเรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไรต่อ ก็ลองติดตามอ่านกันต่อไปนะครับ หวังว่าคงจะทำให้พบคำตอบในใจของท่านผู้อ่านได้บ้างนะครับ สุดท้ายก็มีของมาฝากเช่นเคยครับ ก็ฝาก สถานีวิทยุที่เผยแพร่หลักคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เอาไว้ 2 สาถานีไว้ลองฟังดูนะครับ

  1. สถานี FM 97.75 Mhz  ถ่ายทอดจากวัดคลองเรียนหาดใหญ่นี่เองครับ
  2. สถานี FM 103.50 Mhz ถ่ายทอดจากวัดสังฆทาน กรุงเทพฯ ครับ
ลองเข้าไปรับฟังได้นะครับ มีทั้งเพลงที่เป็นธรรมะ ธรรมะบรรยาย สวดมนต์เช้า-เย็น การปฏิบัติธรรม การเจิรญสติภาวนา
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ธรรมะ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 พฤษภาคม 2552 11:33 แก้ไข: 26 พฤษภาคม 2552 08:34 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.135.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ