นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1767
ความเห็น: 2

ปิดประตูทั้ง 5 แต่เปิดประตูใจ

ตา หู จมูก ลิ้น กาย รวมลงที่ใจ

สวัสดี ท่านกัลยาณมิตรทุกท่านครับ หลังจากที่ได้เขียนบันทึกไป 3 บันทึกแล้วและนี่ก็เป็นบันทึกที่ 4 ทุกๆบันทึกก็ได้ผ่านสายตาลงไปถึงใจของเราที่ใช้คำว่าเราก็เพราะหมายถึงผมด้วยเพราะทุกๆข้อความได้กลั่นออกมาจากใจเพื่อแค่จักให้ท่านผู้มีจิตใจดีงามน้อมรับและได้รู้จักทางแห่งการพ้นจากทุกข์ถึงแม้ว่ามันจะไม่ง่ายเลยกับการต่อสู้กับใจของตัวเองแต่อย่างน้ิอยบทความที่ผมได้เขียนก็จะเป็นกำลังแรงใจให้กับท่านผู้ปฏิบัติธรรมทุกๆ ท่านให้มีกำลังที่จะสู้ต่อไปและอย่างน้อยใครที่ยังไม่รู้ก็จักได้รู้และได้เห็นด้วยตัวของตัวเอง

-------------------------------------------------

  ข้อนอบน้อมแด่พระผู้มีพระภาคเจ้าพระองค์นั้น พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ พระคุณบิดา มารดา ครู-อาจารย์ ต่อนี้ไปจักเป็นการบอกทาง ชี้แนะเพื่อทางแห่งความหลุดพ้น เพื่อมรรค เพื่อทำพระนิพพานให้แจ้ง ครับบทความนี้จะเป็นเรื่องที่เริ่มยากแต่ก็ไม่ยากจนเกินความสามารถที่มนุษย์ทุกคนสามารถพัฒนาให้เกิดขึ้นได้ ครับทุกๆบันทึกที่ผ่านมาท่านต้องพยามสร้างให้เกิดขึ้นกับตัวเองนะครับ เ้พราะมันเป็นฐานที่สำคัญที่จะนำพาให้ข้ามพ้นไปในแต่ละขั้นได้อย่างสะดวก เปรียบเหมือนกับรากฐานของบ้านดีก็ย่อมต่อเติมเสริมสร้างเป็นบ้านที่ดีและคงทนได้ แต่ทั้งนั้นก็ไม่มีความแน่นอนเสมอไป บางท่านเคยสร้างฐานไว้ดีแล้ว เพียงแค่ได้รู้เพียงนิดหน่อยก็เป็นบ้านสมบูรณ์และคงทนได้เหมือนกัน

--------------------------------------

มนุษย์ทุกคน จะมีประตูอยู่ 6 ประตู ที่คอยเปิดหรือปิดอยู่เสมอตลอดเวลาการเปิดปิดก็รวดเร็วมาก น้อยคนที่จะเห็นการเปิดปิดประตูทั้ง 6 ถ้าใครคนไหนเห็นการเปิดปิดประตูทั้ง 6 ได้ท่านจะเห็นตามความเป็นจริง เอาละครับทั้ง 6 ประตุนั้นมีอะไรบ้าง

 หู: เป็นประตูที่รับเสียงอย่างเดียว จะรับอย่างอื่นไม่ได้เลย

 ตา: เป็นประตูที่รับภาพอย่างเดียวเหมือนกันจะรับอย่างอื่นไม่ได้เลย

 จมูก: เป็นประตูที่รับกลิ่นอย่างเดียวเหมือนกันจะรับอย่างอื่นไม่ได้เลย

 ลิ้น: เป็นประตูที่รับรสอย่างเดียวเหมือนกันจะรับอย่างอื่นไม่ได้เลย

 กาย: เป็นประตูที่รับสัมผัสอย่างเดียวเหมือนกันรับอย่างอื่นไม่ได้เลย

 ทั้ง 5 ประตูนี้มันจะทำตามหน้่าที่ของๆมันไปแต่ละประตูไม่สามารถที่จะแปรออกมาเป็น อะไร หรือว่าจะเป็น นั่นเป็นนี่ได้ จนกว่าจะผ่านไปถึงตัว ๆ ตัวหนึ่ง ตัวนี้เรียกว่าตัวรู้ ตัวจำ ตัวคิด ตัวเห็นว่าเป็นนั่น เห็นว่าเป็นนี่และรวมลงแล้วเรียกว่า ใจหรือจิต ที่้เป็นประตูสำคัญที่สุดในบันดาประตูทั้ง 5 ที่ผ่านมา ถ้าหากเราพิจารณาดูให้ดีทุกๆ วันที่เราตื่นนอน ทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆ จนกระทั่งหลับประตูทั้ง 6 นี้จะเปิดปิดไปมาอยู่ตลอดเวลา แต่มีประตูเดียวที่จะเป็นประตูที่เปิดไว้เสมอนั้นคือ ประตูใจ เพราะเป็นประตูที่เราสามารถจะใช้ในการปฏิบัติธรรมเพื่อให้รู้ทันตามความเป็นจริง

----------------------------------

ท่านลองไปฝึกปฏิบัติ พิจารณาการเปิดปิดของประตูทั้ง 5 ว่ามันเข้ามายังประตูใจได้อย่างไร ท่านต้องดูไปที่ละประตูจึงจะเห็น อย่างเช่น เสียง อะไรก็ตามที่เข้ามาให้เราได้ยินเมื่อท่านได้ยินและเมื่อท่านรู้ว่ามันเป็นเสียงอะไร แสดงว่ามันมารอยังหน้าประตูใจของท่านแล้วแต่ยังไม่เข้าไปจนกว่าท่านจะเปิดรับมัน การเปิดรับเสียงหากท่านมีความยินดีชอบใจ ไม่ชอบใจรู้สึกเฉยๆ นั่นละท่านได้เปิดใจรับเข้ามาแล้ว เมื่อเราเห็นการเกิดขึ้นเป็นสายๆ แบบนี้ท่านจะรู้ทันตามความเป็นจริง

 

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 12 May 2009 16:28 Modified: 15 May 2009 08:45 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ตอนอ่านทีแรกก็คิดอยู่ว่าประตูใจมันเปิดอยู่

.

.

พออ่านตอนท้าย...มันก็เปิดจริงๆ...แต่อยากปิดทุกประตูเลยค่ะ

Ico48
พันวา [IP: 161.200.255.162]
15 May 2009 15:50
#44198

ขอบคุณมากค่ะที่กรุณาเขาไปอ่าน blog ของพี่ ^_^ เห็นหน้าคุณน้องแล้วอายุน้อยกว่าคุณพี่แน่นอนเลยขออนุญาตเรียกว่าน้องนะคะ

ยินดีและดีใจที่โลกใบนี้ไม่ว่างจากพระอรหันต์จริงๆ เพราะยังมีผู้ที่เดินทางสายนี้อยู่เนืองๆค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ