นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1633
ความเห็น: 2

สร้างฐานให้ใจ

ศีล ทาน ภาวนา 3 อย่างนี้เป็นสิ่งสำคัญควรสร้างให้เกิดอยู่เสมอๆ

สวัสดีครับ ท่านกัลยาณมิตรทุกท่านนะครับ บันทึกนี้้เป็นครั้งที่ 3 ที่ได้บอกกล่าว แนะนำ ให้แนวทางเพื่อหนทางแห่งความสุขที่แท้จริง แม้บันทึกที่ผมที่กลั่นออกมาจากจิตที่สงบนี้จะมีน้อยคนที่อ่านหรือสนใจ แต่ก็ไม่ได้หวั่นไหวต่อสิ่งนั้นขอแค่ 1 ใน 100 หรือ ใน ล้าน ขอมีเพียงสักคนที่เข้าใจและสามารถรับรู้ถึงบุญกุศลของตัวเองที่ได้กระทำมาอันนับชาติไม่ถ้วน และธรรมะที่ผมชี้ทางหรือแนะนำนี้ก็เป็นเพียงแค่เครื่องกระตุ้นให้รู้จักตัวของตัวเอง และการจะทำให้ถึงที่สุดแห่งทุกข์ได้นั้นจักต้องทำด้วยตัวเองเท่านั้น มิอาจให้ใครทำให้ได้ จะต้องรู้ด้วยตัวเองเท่านั้น

-------------------------------------------------------

  ขอนอบน้อมแด่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าพระองค์นั้น พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ และพระคุณบิดา-มารดาครู-อาจารย์ บัดนี้จะเป็นการแนะนำบอกกล่าวเพื่อความน้อมจิตให้ระลึกถึงหนทางของปฏฺิบัติธรรมเพื่อให้ถึงที่สุดแ่ห่งทุกข์

   จากบันทึกครั้งที่ผ่านมาผมให้ ให้บทเริ่มของใจ ให้ท่านไปทดสอบใจหรือจิตของท่านว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง จากนี้ไปจะเป็นหนทางที่จะทำให้จิตของท่านมีพลังและมีความแข่งแรงมากยื่งขึ้น มี 3 อย่างคือ

  1. ศีล
  2. ทาน
  3. ภาวนา

 ศีล : หลาย ๆืื่ท่านคงจะเข้าใจกันว่าเป็นข้อปฏิบัติหรือข้อห้ามตามศีลนั้น ๆ ครับก็ถูกต้องครับ การถือศีลนี้ก็มีหลายระดับเบื้องต้นนั้นก็คือศีล 5 ครับ ศีล 8 ศีล 10 ศีล 227 สำหรับบุคคลทั่วไปก็ให้ถือศีล 5 ก็ดีมากๆ แล้วครับแต่จะต้องนอมรับศีลนั้นด้วยใจที่บริสุทธิ์ สำหรับผมตอนนี้ก็ถือศีล 5 และมีบางครั้งที่ไปปฏิบัติธรรมตามสถานปฏิบัติธรรมก็จะถือศีล 8

-------------------------------

ศีลนี้เป็นเรื่องที่ควรทำให้เกิดขึ้นอยู่บ่อยเพื่อให้จิตของเรามีความสะอาดบริสุทธิ์เพราะจิตที่มีศีลย่อมมีความสงบและจะทำให้ ละความโกรธ ความพยาบาท ความคิดร้ายออกไปจากใจหรือจากจิตได้ ทำให้เกิดสติได้ง่าย สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มรู้จักศีลก็ต้องค่อยปรับและทำความเข้าใจลงไปในรายละเอียดของศีล 5 นั้นๆ ลงไปนะครับในที่นี้ผมจะขอละไปเพื่อความเข้าใจในภาพรวมนะครับ

  ทาน :การให้ การแบ่งปัน เป็นเรื่องที่เราทุกคนสามารถทำได้ง่ายแม้ไม่มีเงินเราก็สามารถให้ทานได้ เพราะการให้ทานยังมีการให้ความสะดวก ให้การช่วยเหลือแก่ผู้ต้องการความช่วยเหลือให้ความรู้แค่ผู้ขาดความรู้ ยังมีอีกหลายอย่างที่เราสามารถกระทำได้ ทานเป็นเครื่องที่จะช่วยให้จิตเราไม่เห็นแ่ก่ตัวทำให้เรารู้จักอนุเคราะห์ผู้อื่นทำให้เราไม่ยึดตัวเองเป็นใหญ่ ลดถิฐิ มานะ 

 ภาวนา : เมื่อ 2 อย่าง ศีล ทานกระทำให้เกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องมาประกอบบุญบารมีที่เราได้กระทำไปนั้นมาเป็นรูปเป็นร่างแม้เราจะมองไม่เห็นด้วยตาแต่เราสามารถรับรู้ได้ด้วยใจของตัวเอง เมื่อเราเริ่มนึกถึงศีลที่เราได้ทำให้เกิดขึ้นข้อไหนที่ไม่เคยทำ แล้วทำให้้เิกิดขึ้น เราจะรู้สึกยินดีปราโมทย์ แช่มชื่นใจมีความเบิกบานใจ ทานที่เราได้เคยให้ เคยบริจาค เมื่อนึกถึงก็มีความปลื้มปีติใจ เมื่อเรานั่งอยู่ในอิริยาบทใดๆ หากเรามีจิตน้อมรำลึกถึงบุญที่ได้กระทำไปแล้วนั้นแล้วน้อมลงไปในจิตหรือใจพร้อมกับลมหายใจ นั้นละบุญของท่านจะเก็บสะสมลงไปในใจ ในจิตของท่านแล้วละครับ

----------------------------------------------

หากจะฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิ เจริญสติ วิปัสสนา ท่านก็จะมีความสงบได้รวดเร็ว และมีความก้่าวหน้าในการปฏิบัติบุญกุศลของท่านจะเพิ่มมากขึ้นเป็นหลายๆ พัน หมื่น ทวีคูณเลยละครับ...ฉนั้นหากท่านจะกระทำให้ถึงที่สุดแห่งทุกข์แล้วก็มั่นรักษาศีล ทาน ภาวนาอยู่เป็นประจำตลอดทั้งวัน ตลอดทั้งชีวิตนี้.. ขอเจริญในธรรมและอนุโมทนาบุญ ทุกๆท่าน สำหรับครั้งต่อไปจะมาเล่าประสบการณ์ในการปฏิบัติหากท่านใดจะแลกเปลี่ยนความคิดเหรือจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่้างๆ ในการปฏิบติธรรมก็เป็นการดีมากเลยนะครับ....

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): ธรรมะ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 07 พฤษภาคม 2552 12:58 แก้ไข: 26 พฤษภาคม 2552 11:02 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ตอนนี้กำลังตั้งสติ...และจะพยายามทำให้ได้ค่ะ
ดีแล้วครับ ขอให้พยามทำให้เกิดดีอยู่บ่อยๆ ขอให้มีความเบิกบานในการปฏิบัติไปพร้อมกับหน้าที่การงานนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.239.179.228
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ