นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1626
ความเห็น: 0

ความจำแบบไอสไตน์

ใครบ้าง...กำลังจะกลายเป็นคนขี้หลงขี้ลืม

ไม่เอาน่ะอาการแบบนี้  มันทำให้เรารู้สึกไม่ดี หากปล่อยให้เป็นแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนไม่น่าเชื่อถือไปได้ (อันนี้อาเกาคิดติดลบซะแล้ว)  

วันนี้เจอเคสที่น่าสนใจ...เกี่ยวกับความจำ แบบอ้างถึงไอสเตน์ แค่ยกชื่อบุคคลมีชื่อเสียงระดับโลก  น่าสนใจมั้ยละค่ะ

5 เทคนิคการจำ แบบ ไอสไตน์ นี้ถูกเรียบเรียงขึ้นโดย “รอน ไวท์” แชมป์การแข่งขันความจำของอเมริกา เขาสามารถจำชื่อคนได้ 200 ชื่อในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น จึงทำให้ชื่อของ รอน ถูกยกย่องให้เป็นมนุษย์ผู้มีความจำยอดเยี่ยมคนหนึ่งของโลก แต่ใครจะเชื่อว่ามนุษญ์ความจำดีอย่างเขาเคยเรียนแย่มากๆ มาก่อน ซึ่งแรงบันดาลใจที่ทำให้เขาพัฒนาความจำของตัวเองก็คือ นักฟิสิกส์ชื่อก้องโลกอย่าง “ไอน์สไตน์” นั่นเอง และ 5 เทคนิคการจำในแบบฉบับ ไอสไตน์ ต่อไปนี้ รอนได้สรุปออกมาเป็นข้อๆ และเขาบอกว่า ทุกคนสามารถจำสิ่งต่างๆ เหมือนที่เขาทำได้เช่นกัน

1. ชัดเจน (focus) โฟกัสสิ่งที่ต้องการจดจำให้ชัดเจนว่าคืออะไร มีความโดดเด่นตรงไหน ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญที่สุดที่ทำให้พลังของการจดจำมีประสิทธิภาพ

2. บันทึก (files)
 คุณจะต้องบันทึกโฟลเดอร์ หรือไฟล์งานนั้นไว้เพื่อเรียกใช้ในภายหลังได้ ความทรงจำของคุณเช่นกันที่มีกลไกการทำงานแบบเดียวกัน ดังนั้นเพื่อให้สามารถเรียกข้อมูลกลับมาใช้ได้ในระยะเวลาต่อมา ทุกคนจำเป็นต้องบริหารจัดการความทรงจำ และจัดเก็บข้อมูลไว้ในตู้เก็บไฟล์แห่งความทรงจำอย่างมีระบบ และมีระเบียบ เพื่อเวลาเรียกใช้จะได้ง่ายขึ้น

3. ภาษาภาพ (pictures) เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ ทุกคนจำเป็นต้องจินตนาการสิ่งที่ต้องการจำให้เป็นภาพที่คุ้นเคย หรือภาพที่สะดุดตา พูดง่ายๆ อะไรก็ตามที่ต้องการจดจำจะต้องแปลงให้อยู่ในรูปแบบของภาษาภาพเสมอ

4. ติดตรึง (glue) การจะจดจำบางสิ่งบางอย่าง สิ่งนั้นต้องมีความโดดเด่นเพียงพอที่จะติดตรึงอยู่ในความทรงจำ กระทบกับความรู้สึกของตัวเองอย่างแรง ภาพที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่อจำนั้น จึงจำเป็นจะต้องเป็นภาพที่ติดตรึงในความทรงจำได้ดี มีความเคลื่อนไหว หรือความรู้สึกร่วมด้วย และหากเป็นภาพที่มีความพิเศษมากก็จะยิ่งช่วยให้จำได้ดีขึ้น

5. ทบทวน (review) การทบทวนสิ่งที่บันทึกไว้ในความทรงจำ เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่จะทำให้สามารถจำ สิ่งต่างๆ ได้ในระยะยาว วิธีการง่ายๆ ตื่นเช้าขึ้นมาให้ถามตัวเองว่า เมื่อวานนี้เราได้พบใครบ้าง เพื่อจะทบทวนรายชื่อของคนที่เราได้พบ แล้วดูว่ามีกี่คนที่คุณสามารถจำได้

และทั้งหมด 5 เทคนิคนี้ ลองนำไปประยุกต์ใช้ เพื่อพัฒนา และฝึกฝนความจำกันดูนะคะ  ตอนนี้อาเกายังเอากระดาษโน๊ตแปะทุกที่ที่ย้ำให้จด ให้จำ ว่าต้อง "จัดการ"

 

อาเกา

ที่มา : www.yenta4.com


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กรกฎาคม 2558 13:17 แก้ไข: 21 กรกฎาคม 2558 13:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.20.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ