นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1672
ความเห็น: 4

อั่งเปา

อั่งเปามันก็แค่น้ำจิ้มเล็กๆ สำหรับเด็กน้อย

                                      

หวัดดีตรุษจีนจ้า
         ใกล้เทศกาลเข้ามาทุกทีแล้ว อาหมวย อาตี้ ทั้งหลาย  วันนี้อาเกาจะมาแจกอั่งเปา  เกิดมาเป็นคนใจดีก็อย่างนี้แหล่ะ  มีคนรักคนหลง...ฮิๆๆๆๆ  (ระวัง! มันเป็นภาพลวงตา)    วันนี้อาเกาจะมาเล่าธรรมเนียมปฏิบัติของคนจีนซะหน่อย  หลายคนคิดว่าวันตรุษจีน คือวันแจกอั่งเปา  จริงๆแล้ว อั่งเปามันก็แค่น้ำจิ้มเล็กๆ สำหรับเด็กน้อย  อันนี้ขอเน้นย้ำนะจ๊ะว่า เด็กตัวเล็กๆๆๆ (ไม่ใช่เด็กโข่งน่ะ อันนี้รับไม่ได้อ่ะ แจกไม่ไหวด้วย)             แต่ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกันก่อนว่า ตรุษจีน คือ “วันชิวอิก”  วันแรกของปี  จะเริ่มต้นเมื่อหลังเที่ยงคืนของ “วันซาจั๊บ”  ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปี ที่เรียกว่า วันถือ เพราะถือเป็นวันเริ่มต้นปีใหม่ ทุกคนจะพูดแต่สิ่งดีๆ สิ่งที่เป็นมงคล (วันนี้อาเกาจะไม่นินทาใคร ไม่เชื่อก็ทดสอบได้ แต่อย่าทดสอบดีกว่าเดี๋ยวจะอดใจไม่อยู่ กลายเป็นดีแตกซะแล้วเรา)   

และมาถึงกิจที่ต้องทำในช่วงเทศกาลตรุษจีน  มีทั้งหมด 10 อย่าง เริ่มต้นคือ

1.ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ และไหว้ผีไม่มีญาติ        วันซาจั๊บ ช่วงเช้าหลังจากไหว้เจ้าในบ้าน คือ ดีจูเอี๊ย  ไหว้บรรพบุรุษแล้ว  ในตอนเที่ยงจึงไหว้ผีไม่มีญาติ ซึ่งของไหว้จะมีทั้งของคาว-หวาน รวมทั้งเป็ด ไก่ มากหรือน้อยแล้วแต่ฐานะของผู้ไหว้ และมีเครื่องกระป๋อง ข้าวสาร เกลือ เพื่อให้ผีไม่มีญาติพกไปด้วย นอกจากนี้ยังต้องจุดขี้ไต้ 2 ชิ้นไว้ เมื่อไหว้เสร็จจะจุดประทัด จากนั้นจะโปรยข้าวสารผสมเกลือ ขับไล่สิ่งที่ไม่ได้ให้หมดไป  ตอนนี้แหล่ะอาเกาชอบที่สุดก็คือ ตอนเผากระดาษเงิน ทอง บ้าน ชุดเสื้อผ้า รองเท้า ที่สำคัญคือ โทรศัพท์  แต่รู้สึกบรรพบุรุษจะเงียบอ่ะ  ไม่เห็นติดต่อกลับมาให้เลขสวยๆ อาภัพจังเลยน่ะเรา 

2.รวมญาติกินเกี๊ยว        ประเพณีนี้จะเป็นการรวมญาติ โดยทุกคนจะเดินทางมาร่วมโต๊ะกินเกี๊ยวในวันซาจิ๊บมื้อสุดท้ายก่อนขึ้นปีใหม่ และที่ต้องเป็น “เกี๊ยว” ก็เพราะลักษณะของเกี๊ยวที่เหมือนกับ “เงิน” ของจีน ในความหมายว่า ให้มั่งมีเงินทอง  (อันนี้ก็ของโปรด ชอบน่ะกับเรื่องกิน พูดกันได้) 

3.กินเจมื้อเช้า คือมื้อแรกของปี        ส่วนในวันซิวอิก  คนจีนจะกินเจมื้อแรกของปี เชื่อกันว่าจะได้บุญเหมือนกับกินเจตลอดทั้งปี 

4.ทำพิธีรับ “ไช่ซิงเอี๊ย”        ไช่ซิงเอี๊ย  คือ เทพพิทักษ์ทรัพย์ หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ ส่วนใหญ่จะทำพิธีระหว่างหลังเที่ยงคืนของวันซาจั๊บจนถึงก่อนตี 1    

5. ห้ามกวาดบ้าน        ก่อนตรุษจีน จะมีการทำความสะอาดบ้าน ปัดกวาดหยากไย่ครั้งใหญ่ เมื่อถึงวันปีใหม่จะไม่กวาดบ้านจึงถึงวันซิวสี่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวันแรกของการเริ่มต้นทำงาน เพราะถือว่าจะกวาดเอาสิ่งที่เป็นมงคลทิ้งไป  แต่ถ้าบ้านใครสกปรกจนทนไม่ไหว ก็จะกวาดเข้า คือ กวาดจากหน้าบ้านเข้าไปในบ้าน 

6.ติด “ตุ๊ยเลี้ยง” หรือคำอวยพรปีใหม่        คำอวยพรที่เขียนจะประกอบด้วยตัวอักษร 7 ตัว เขียนเป็นคำกลอน โดยมากจะอวยพรให้ทำมาค้าขึ้น ให้มั่งมีเงินมีทอง ติดตามสองข้างประตูบ้าน และมีอีกแผ่นสำหรับติดทางขวางตรงกลางทางเข้า-ออก เขียนคำว่า “ชุก ยิบ เผ่ง อัง” แปลว่า เข้า-ออกโดยปลอดภัย รวมทั้งติดภาพเด็กผู้หญิง เด็กผู้ชาย ที่เรียกว่า “หนี่อ่วย” ซึ่งเป็นภาพมงคลของคนจีน 

7.ใส่เสื้อผ้าใหม่สีสันสดใส

8.ส้ม 4 ผล อวยพรผู้ใหญ่        วันซิวอิกทุกคนจะนำส้ม 4 ผล ไปกราบผู้ใหญ่ขอพร  เจ้าบ้านเองนอกจากจะเตรียมเมล็ดแตงโมย้อมสีแดงไว้ 1 พาน และลูกสมอจีนไว้รับแขกแล้ว เมื่อมีผู้อวยพร จะรับส้มขึ้นมา 2 ผล และนำส้มในบ้านที่เตรียมไว้วางคืนลง 2 ผล 

9.รับอั่งเปา 

10.ไหว้เจ้าเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต 

      เห็นไหมว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีน  คนจีนมีกิจต้องทำเยอะมาก  และจะเป็นวันหยุดพักผ่อนตามแบบฉบับครอบครัวใหญ่กัน  หากใครคิดจะติดต่อกับเราช่วงนี้แล้วไม่พบ ก็อย่ามาว่ากันน่ะ  ยังไงๆ ก็ขออวยพรให้สุขสันต์วันตรุษจีน  โชดีกันนะฮ้าทุกคน 

                                    

 

อาเกา

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 29 มกราคม 2554 10:24 แก้ไข: 29 มกราคม 2554 19:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 บุษราคัม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อั่งเปาของอาเกา ได้ประโยชน์มากเลยค่ะ อั้มก็เพิ่งรู้นะเนี๊ยะ คิดถึงอาเกามากๆ ด้วย ตรุษจีนนี้ขอให้ร่ำรวย มีสุขภาพดีนะจ๊ะ

 

ดีใจจังที่น้องอั๊มอ่านบล๊อกของอาเกา  อาเกาก็คิดถึงน้องเหมือนกันน่ะ   ขอให้น้องและครอบครัวมีความสุขในวันตรุษจีนนี้นะจ๊ะ  

Ico48
lacget [IP: 180.183.171.66]
29 มกราคม 2554 19:06
#63246
แล้วแบบ lacget ขออั่งเปาบ้างได้ป่าว อาเกา

แบบ lacget เค้าเรียกว่า "เด็กโข่ง" ใช่ป่ะ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.80.123.20
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ