นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2715
ความเห็น: 1

กินอาหารตามวัย

การกินอาหารที่เหมาะสมตามวัยเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสุขภาพดี

 

 

 

            ในแต่ละคน แต่ละวัยย่อมมีความต้องการอาหารที่แตกต่างกัน ซึ่งใต่ละกลุ่มอายุ ความต้องการอาหารยังเปลี่ยนแปลงตามสภาพของร่างกายด้วย การกินอาหารที่เหมาะสมกับวัยเพื่อให้เกิดคุณค่าต่อร่างกาย เสริมสร้างความแข็งแรงและมีสุขภาพดี  มีดังนี้

            + วัยเด็ก / เยาวชน

            ในวัยนี้เป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหลากหลายชนิด กินให้ครบทั้ง 3 มื้อ  เน้นกินอาหารที่ประกอบไปด้วย ธาตุเหล็ก เช่น เนื้อสัตว์ ตับ  ไข่  รวมทั้งผัก ผลไม้  ควรกินเป็นประจำ และควรดื่มนมรสจืดวันละ 2-3 แก้ว ควรหลีกเลี่ยงลูกอม ขนมหวาน  น้ำอัดลม  ขนมขบเคี้ยว  อาหารรสจัด และอาหารฟาสฟู้ด เพราะจะมีผลเสียต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และก่อให้เกิดโรคตั้งแต่วัยเด็ก เช่น  โรคอ้วน  โรคเบาหวาน

            + วัยทำงาน

             ในวัยนี้ยังต้องการสารอาหารและพลังงานเพื่อการทำงาน ทำกิจกรรมประจำวัน ควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ แต่ส่วนใหญ่วัยนี้จะมีปัญหาเรื่องของน้ำหนักตัวมาก ซึ่งต้องควบคุมปริมาณการกินอาหาร ควรลดอาหารที่มีไขมันและคลอเรสเตอรอลสูง  เช่น  อาหารทอด  ผัด  เนื้อสัตว์ติดมัน  เครื่องในสัตว์  อาหารทะเล และอาหารที่มีรสจัด  โดยเปลี่ยนมารับประทานเนื้อส้ตว์ไม่ติดมัน  ปลา  ถั่วเมล็ดแห้ง  ปลาเล็กปลาน้อย  กินผัก  ผลไม้สดเป็นประจำทุกมื้อ  และหมั่นออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักตัว

              + วัยสูงอายุ

               วัยสูงอายุเป็นกลุ่มวัยทีมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย  จิตใจ และมักมีปัญหาสุขภาพ  เนื่องจากความเสื่อมถอยของร่างกาย  จึงควรเลือกกินอาหารให้เหมาะสมครบ 5 หมู่ และเน้นการกินอาหารที่ย่อยง่าย ได้สารอาหารครบถ้วน  เช่น กินปลา  และผักใบเขียว  ผลไม้ที่มีรสไม่หวานจัด  ใช้วิธีการปรุงอาหารประเภท ต้ม นึ่ง ตุ๋น ลดและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมัน เช่น แกงกะทิ  อาหารทอด  และอาหารรสจัด วัยสูงอายุ โดยเฉพาะผู้หญิงสูงอายุ ซึ่งอยู่ในช่วงวัยทอง  ควรดื่มนมพร่องมันเนย  หรือกินปลาเล็กปลาน้อยเพื่อเสริมแคลเซียมให้แก่ร่างกาย

 

       ที่มา : เอกสารความรู้  "ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด"          กระทรวงสาธารสุข

    

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 05 ธันวาคม 2553 21:50 แก้ไข: 10 สิงหาคม 2554 11:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ฟาฟ [IP: 115.87.107.81]
02 กันยายน 2554 18:44
#68213

ดีมากเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.162.105.6
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ