นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

DaDa
Ico64
Songsuda Promthong
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 9214
ความเห็น: 10

ย่ำดินแดน..เยอรมันเที่ยว Bremen.. Germany… ตอน เริ่มต้นการเดินทาง

เที่ยว Bremen.. Germany…ตอน เริ่มต้นการเดินทาง

ก่อนจะไปเที่ยวกัน..ขอกล่าว สวัสดีปีใหม่แด่ชาว blog ทุกท่านนะคะ


    กล่องความทรงจำนี้ เกิดขึ้นที่ Bremen , Gernamy  เมื่อ 19 Sep 2003 – 12 October 2003 เลยอยากเก็บมาไว้เป็นตัวหนังสือ ไว้คิดถึง เมื่อเวลาผ่านไป

 

…….พร้อมเดินทาง………
 
เกริ่นนำ….ดาเป็นนักวิทยาศาสตร์ ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาตร์ ม.อ. ได้รับมอบหมายเป็นมือรองดูแลรับผิดชอบเครื่อง Mass Spectrometer เป็นเครื่องใช้สำหรับทดสอบหามวลโมเลกุลของสาร เพราะต้องดูแลรับผิดชอบเครื่อง Mass Spectrometer
 
นี่แหละ …. ดาจึงต้องเดินทางไปไกลถึงเมือง Bremen ประเทศ Germany……ไม่เคยคิดเลยว่าในชีวิตนี้ได้มีโอกาสไปต่างประเทศกะคนอื่นเค้า จากบ้านนอก สู่ เมืองนอก……… ตื่นเต้น ตื่นเต้น ตื่นเต้น…..กลัว กลัว  
    การเดินทางครั้งนี้ ด้วยหน้าที่ เป็นการเดินทางไกลที่สุดครั้งแรกในชีวิต มีสมาชิกในการเดินทางครั้ง 4 คน โดย 3 คนแรกเดินทางพร้อมกัน คือ ดา พี่ฮ้อน และ ป้อม (วิศกร จากบริษัท ฟอร์จูน กรุงเทพฯ เป็นบริษัทผู้รับผิดชอบ หลักสูตร  การอบรม และค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้) ส่วนอีกคน คือ ปู ( Service man) วิศวกรประจำศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ และเป็นวิศวกรที่ดูแลเครื่อง Mass Spectrometer ตามพวกเราไปคนเดียวในสัปดาห์ถัดมา และกลับพร้อมป้อมก่อนดากับพี่ฮ้อน1 สัปดาห์ ( ดาพี่ฮ้อน อบรม สัปดาห์ที่ 1, 2 และ 3 ส่วนป้อม อบรมสัปดาห์ที่ 1และ 2  ส่วน ปู อบรมแค่สัปดาห์ที่ 2 )
เริ่มต้นจากการขอ วีซ่า เนื่องจากตอนนั้นดายังเป็นลูกจ้างชั่วคราว ต้องใช้หนังสือเดินทางส่วนตัว ในขณะที่ ปู และ พี่ฮ้อน ที่ทำงานด้วยกันใช้ หนังสือเดินทางราชการ โชคดีที่ดามีหนังสือเดินทางแล้วเหลือแค่ขอวีซ่า การขอวีซ่าต้องไปติดต่อที่สถานทูตเยอรมัน ตั้งอยู่ที่ สาธร ใช้เวลาประมาณ 3 วัน วีซ่าจึงผ่าน โชคดี การเตรียมตัว เดินทาง มีพี่ๆที่ทำงานซึ่งมีประสบการณ์การเดินทางไปอบรมต่างประเทศ กันทุกคน ช่วยหาข้อมูล สภาพอากาศ แผนที่สถานที่ต่างๆที่จำเป็น (ตอนนั้นโรงแรมที่พักยังไม่ทราบเลย บริษัทที่ดูแลรับผิดชอบยังไม่สามารถให้ข้อมูลที่ชัดเจนได้) 
 
แล้วก็ถึงวันเดินทาง 19 กย 2546 ตื่นเต้นมาก และกลัวด้วย เพราะเป็นการเดินทางไกลบ้านที่ไกลขนาดคนละทวีปครั้งแรกในชีวิตและเป็นการนั่งนกเหล็กครั้งแรกในชีวิต ด้วยการบินไทยจาก หาดใหญ่ – กรุงเทพฯ ระหว่างรอต่อเครื่องจาก กรุงเทพฯ – Amsterdam schiphol ได้เจอกับป้อมและได้ทำความรู้จักกันครั้งแรกได้เพื่อนใหม่มาอีกคน  ถึง Amsterdam schiphol ด้วยสายการบิน KLM ต้องนั่งรอประมาณ 4 ชั่วโมง + 1 ชั่วโมง (delay) เพื่อรอเครื่องต่อไปยัง Bremen , Germany เมืองเป้าหมาย 
ถึง Bremen วันที่ 20 กย 2546 ไม่รู้เลยว่าโรงแรมที่พักที่ทางบริษัทจัดให้ ชื่ออะไร ต้องสอบถามจากป้อม ป้อมบอกว่าป้อมเพิ่งจะได้ ชื่อ ที่อยู่ โรงแรม ก่อนขึ้นเครื่องที่ กรุงเทพฯ …...ตื่นเต้นอีกแล้ว ถ้าไม่รู้ที่พักแย่เลย…. เรียก Taxi ไปส่งที่ Mercure  Hotel  
 
 ตอนนั้นใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะถึงโรงแรม ค่ารถเท็กซี่ กี่บาท จำไม่ได้แล้วเพราะป้อมเป็นคนจ่าย (เบิกบริษัทได้) แต่รู้ว่าหลาย ยูโร (สกุลเงินใช้ ยูโร ตอนนั้น ประมาณ 49 –50 บาท เท่ากับ 1 ยูโร) มารู้ตอนหลังว่าจาก สนามบินมายัง Mercure  Hotel ใช้เวลาแค่ 2 ป้ายรถราง ประมาณ 10 นาที (เท็กซี่โกงแน่เลย) จากนั้น check in เนื่องจากทาง Thermo Electron Corporation ซึ่งเป็นบริษัทที่พวกเราจะไปอบรม ได้จัดการเรื่องที่พักให้แล้วจึงเข้าพักได้ทันที ได้ห้องพักคนละห้อง ในห้องพักมี ครัวเล็กๆ ด้วย เข้าทางมากๆเพราะว่าดากะพี่ฮ้ออนกินอาหารของที่นั่นไม่ได้เลย เสบียงที่นำไปก็ อาหารหลัก คือ มาม่า งัย นอกนั้นก็พวกปลากระป๋อง อาหารกะป๋องต่างๆ พี่ฮ้อนเอาหม้อหุงข้าวไปด้วย งานนี้ไม่อดแล้วค่ะ  
 
 
หลังจากเข้าที่พัก พักผ่อนกันพอหายเหนื่อย เริ่มเดินสำรวจสถานที่อบรม เดินไปบริษัทว่าไกลขนาดไหน  
 
 
 
จากนั้นเดินกลับมาที่พักเพื่อสำรวจสถานที่ใกล้เคียง เจอ Supermarket มีทั้ง ข้าว ไก่ ผัก ไข่ เลยซื้อมาเป็นเสบียง หุงข้าวมื้อแรก       (มื้อเย็น) กินกัน พ่อครัวก็พี่ฮ้อนงัย  ห้องครัวของเราจึงเลือกใช้ห้องพักพี่ฮ้อนในการทำอาหารทุกมื้อ ส่วนดาเหรอ ก็ต้องล้างจาน โดนใช้แรงงาน …..ใช่ซิ ……
 
 

คะแนนเสียง 3 ต่อ 1 นิ จะชนะได้งัย (ดาดาโดนกลั่นแกล้ง) กินข้าวเสร็จแยกย้ายกันพักผ่อน คืนแรกที่ต่างแดน นอนไม่หลับเอาซะเลย คิดถึงบ้านจัง…แกะตัวที่ 1 แกะตัวที่ 2 , 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9 ,10 ……….. นอนไม่หลับ….

21 กันยายน 2546 เช้าวันแรกที่ Bremen วันนี้ว่างอีก 1 วัน ก่อนที่จะเริ่มต้นอบรมที่บริษัท Thermo Electron Corporation มื้อนี้ต่างคนต่างกินห้องใครห้องมัน ส่วนดาก็กิน โจ๊ก cup ที่เอาไปจากเมืองไทย และขนมปังที่ซื้อจาก Supermarket เมื่อวานนี้ เรา 3 คน ตกลงกันว่าจะไปสำรวจเมือง Bremen กัน สอบถามข้อมูลที่ reception ของโรงแรม เค้าน่ารักมากเต็มใจให้ข้อมูลทุกข้อซักถาม ออกจากที่พักเดินไปประมาณ 200 เมตร จะมีป้ายรถราง รอขึ้นรถราง (ซึ่งจะมีป้ายบอกสายของรถที่กำลังจะมาถึง และเวลาที่รถรางกำลังจะมาถึง) เพื่อไปลงที่ down town โดยลงที่ป้าย Dome sheid เป็นสถานีชุมสายของทุกสายรถราง 

 

ระหว่างทางจะผ่านบ้านผู้คน ร้านค้าเล็ก ร้านซักผ้า และสะพานข้ามแม่น้ำ Waser ทุกป้ายก่อนลงจะมีเสียงประกาศเหมือกับรถไฟฟ้า BTS บ้านเรา ว่าถึงสถานนีไหนแล้ว ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ก็ถึง Dome sheid ซึ่งตรงนี้จะเป็นสถานีรวมรถรางของทุกสาย ลงจากรถ เจอ ร้าน Mac ด้วย สองข้างทางจะเป็นร้านขายของ เดินต่อไปอีกนิดเจอลานกว้างมาก และตึกอาคารแบบโบราณ รวมทั้ง 
โบสถ์ สวยงามมาก ผู้คนเยอะมาก ช่วงเย็นจะมีโต๊ะมาวางและมีร้านเบียร์เปิดผู้คนก็มานั่งกินเบียร์ มีห้างสรรพสินค้า คล้ายๆ บ้านเรา แต่ราคาไม่เหมือนบ้านเราเลย (แพง) มีร้านกาแฟ ระหว่างทางเดินช่วงเย็นๆ จะมีนักดนตรีเปิดหมวกมาเล่นกีต้าร์บ้าง ร้องเพลงบ้าง นักวาดรูปเหมือนก็มี มีร้านขายเสื้อหนาว ของที่ระลึก และร้านขายน้ำหอม บรรยกาศเมืองนอกจริงๆๆ คิดถึงบ้านจัง….เย็นวันนี้พี่ฮ้อนแสดงฝีมือแกงจืดใส่ไข่ด้วย ไข่เจียว และปลากระป๋อง…อร้อยอร่อย…. 

 

 

 

 

 

  

จบตอน เริ่มต้นการเดินทาง

แล้วมาต่อ เที่ยว Bremen.. Germany…ตอน เพื่อนใหม่ในต่างแดน 

เป็นตอนต่อไปเร็วๆนี้คะ 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 มกราคม 2551 20:00 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2551 10:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ว๊าว...ดูแลตาร้อนผ่าวๆ อิจฉาหนู DaDa มั่กๆๆ...
  • ตอนนั้นยังไว้ผมสั้นเหรอคะ..?

ตอนนั้นยัง Freshly ค่ะเลยไว้ผมสั้น

...

...

... 

แต่ตอนนี้ก็ยัง Freshly อยู่นะคะ

อย่าลืมเรื่องไฟไหม้ กับ ผ้าขาวหม้า น่ะครับ ฮา

มาแล้วจ้า ไฟไหม้ กะ ผ้าขาวม้า

.......................... 

อิจฉาจัง อยากไปมั่ง

พี่ดาเขียนได้สนุกจัง เอาอีก ๆๆๆๆ

สามคนนั้นยังโชคดีที่ได้ไปด้วยกัน

ส่วนข้าพเจ้าซิ ตามไปทีหลัง คนเดียว แง...

เป็นครั้งแรกด้วยที่ต้องเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง

แต่โชคดีที่พก หนังสือเดินทางราชการเลยผ่าน ตม. ไม่ลำบาก

ไปถึงก็มีคนมารับด้วยรถไฟฟ้า ฮิๆๆ 

น่าสนุกจังเลยจ้า น้องดาดา แต่เพลงโดนใจมากเลย ชอบ ชอบเพลงนี้มาก มาก

Ico48
wiboon [IP: 125.25.141.40]
21 พฤศจิกายน 2551 13:21
#38432

ผ่านมาอ่านเจอพอดี.....พี่กำลังจะพาครอบครัว.....ไป

grand germany.....ประมาณ..เม.ย.52.....ซัก ..14 วัน

พี่จบคณะเภสัช...ม.อ.รุ่นที่ 4...ปี 30    กลับมาแล้วจะเขียนเล่าให้ฟัง

                  พี่วิบูลย์

Ico48
ao [IP: 202.29.37.34]
05 เมษายน 2552 16:21
#43173

สวัสดีค่ะคุณดา

ขอรบกวนถามว่าเวลาที่ใช้เดินทางจากไทยไปถึงเยอรมันกี่ชม.คะ

แล้วก็เวลาต่างกับประเทศไทยกี่ ชม.ค่ะ

ขอบคุณค่ะ

(พอดีว่าเพื่อนสนิทเค้าไปฝึกงานที่นั่นอะคะ เพิ่งเดินทางไปเมื่อคืนเลยจะคำนวณเวลาอะค่ะ)

Ico48
หญิง [IP: 119.63.86.22]
04 สิงหาคม 2552 09:59
#46965
คือว่าอีกไม่กี่ปีนี้จะได้ไปเยอรมันอ่ะค่ะ แต่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ต้องทำอะไรบ้างอ่ะค่ะ แล้วก็จะหาพ่อแม่อุปถัมภ์ด้วยแต่ไม่รู้จะหายังไงอ่ะค่ะ แล้วก็มีเพื่อนไปอีกคนนึงจะสามารถอยู่ด้วยกันกับพ่อแม่อุปถัมภ์คนเดียวกันได้ไหมค่ะ ถ้าเกิดว่ารู้ว่าต้องทำไงช่วยบอกด้วยนะค่ะในเมล์ที่บอกไป

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ