นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Apima
Ico64
ดร. อภิญญา - มาโนชญ์ภิญโญ
อาจารย์
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3225
ความเห็น: 6

ทำไมชาวต่างชาติ อยากเรียนภาษาและวัฒนธรรมจีน

ภาษาและวัฒนธรรม

“ทำไมชาวต่างชาติ อยากเรียนภาษาและวัฒนธรรมจีน”

จากการที่ดิฉันได้เข้าร่วมอบรมหลักสูตร Exchange Culture Experience Shanghai ระหว่างวันที่ 15 กรกฎาคม 2561 ถึง 12 สิงหาคม 2561 Shanghai University สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจาก Shanghai Municipal Government และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการครั้งนี้จากหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ เปรู ออสเตรเลีย มองโกเลีย ไอร์แลนด์ เป็นต้น ทำให้มีมุมมองต่อประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ดังนี้

ตั้งแต่วันแรกจนกระทั่งสิ้นสุดโครงการ ดิฉันได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนชาวต่างชาติมากมาย นอกเหนือจากการเรียนภาษาจีนซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักหนึ่งของผู้เข้าร่วมโครงการ ทำให้รู้และเข้าใจว่าทำไมชาวต่างชาติอยากเรียนภาษา และวัฒนธรรมจีน อย่างแรกคงเป็นเพราะประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนนั้น เป็นประเทศมหาอำนาจของทวีปเอเชียที่มีอัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจสูง ทำให้มีการลงทุนในกลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา และเอเชีย เมื่อชาวจีนลงทุนทำธุรกิจกับชาวต่างชาติ สิ่งที่สำคัญคงหนีไม่พ้นก็คือเรื่องภาษาจีน

ดังนั้นก็ย้อนมาสู่กระบวนการให้ทุนแก่นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากรของหน่วยงานรัฐ ที่เป็นชาวต่างชาติให้มาเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรมจีน เพื่อเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างชาวจีนและชาวต่างชาติ  การแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างชาติต่างๆกับชาวจีน การเรียนรู้วัฒนธรรมจีนของชาวต่างชาติ   ความภูมิใจในวัฒนธรรมของชาวจีนที่มีมาหลายพันปีและพร้อมที่จะแสดงให้ชาวต่างชาติได้เห็น

การเรียนภาษาจีนนั้น โดยเฉพาะการออกเสียงอักขระภาษาจีนบางตัวให้ถูกต้องนั้นน่าเป็นเรื่องยากสำหรับผู้เรียนชาวต่างชาติเพราะต้องใช้เวลาฝึกฝน จากประสบการณ์ที่ได้เรียนภาษาจีนกับอาจารย์ผู้สอนชาวจีน ต้องชื่นชมว่าอาจารย์ผู้สอนมีความรู้ ความเชี่ยวชาญในการถ่ายทอดการใช้ภาษาจีนตั้งแต่การใช้ “pinyin” การพูดภาษาจีนขั้นพื้นฐาน การถามตอบภาษาจีนระดับประโยค การจับคู่สนทนา และมีการใช้กิจกรรมการสอนที่หลากหลาย เข้าใจง่าย และสามารถทำให้ผู้เรียนรู้สึกว่าการเรียนภาษาจีนนั้นเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และสนุก อีกทั้งผู้สอนจะคอยฟังคำถามและคำตอบภาษาจีนจากผู้เรียนในการทำกิจกรรมจับคู่สนทนา และคอยถามเพื่อตรวจสอบความเข้าใจของผู้เรียนสม่ำเสมอ สิ่งที่น่าประทับใจอย่างยิ่งอีกอย่างก็คือ การที่ดิฉันได้มีโอกาสเข้าร่วมฟังบรรยายในหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวข้องศิลปะ สังคมและเศรษฐกิจ สุขภาพ วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จากวิทยากรที่เป็นคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยเซียงไฮ้ทางสาขาต่างๆและวิทยากรภายนอกที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ  นอกเหนือจากนี้ยังมีการไปเยี่ยมสถานที่ต่างๆ เช่น Chinese Martial Arts Museum, Textile Museum, Chinese Folk Culture Museum, Shanghai Science and Technology Museum, Yukult Company เป็นต้น   เพื่อให้เข้าใจถึงศิลปะและวัฒนธรรม เทคโนโลยี สังคมและธุรกิจ ของชาวจีนได้เป็นอย่างดี

นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น มหาวิทยาลัยเซียงไฮ้ ประกอบไปด้วย 3 วิทยาเขต ได้แก่ Jiading, Yanchang, และ Baoshan  ซึ่งดิฉันและผู้เข้าร่วมโครงการนี้จะพักและทำกิจกรรมส่วนใหญ่อยู่ที่ Yanchang แต่จะมีไปฟังการบรรยายจากคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยที่วิทยาเขต Baoshan บ้าง ซึ่งวิทยาเขต Baoshan นี้เป็นวิทยาเขตที่ใหญ่ที่สุดของมหาวิทยาลัยเซียงไฮ้

โครงการนี้จัดเป็นโครงการหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งทางรัฐบาลจีนให้การสนับสนุนทุนแก่ชาวต่างชาติ  เพราะชาวต่างชาติต้องการใช้ภาษาจีน และเรียนรู้วัฒนธรรมจีนอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งสืบเนื่องมาจากการที่รัฐบาลจีนได้มีการลงทุนทำธุรกิจมากมายในประเทศกลุ่มประเทศอเมริกาใต้ สหภาพยุโรป ตอนกลางยุโรป ตะวันออกกกลาง เช่น เปรู เยอรมนี  โปแลนด์ โอมาน เป็นต้น ทำให้ภาษาจีนเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในกลุ่มประเทศเหล่านั้น อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้เยาวชนในประเทศเหล่านั้นสนใจเรียนภาษาจีนและวัฒนธรรมของชาวจีนเพื่อใช้ประกอบอาชีพ และการทำธุรกิจกับชาวจีนในอนาคตมากขึ้น  โดยมีสถาบันขงจื้อเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ให้เยาวชนที่เป็นนักศึกษา และคณาจารย์ เล็งเห็นความสำคัญของภาษาจีน และเดินทางมายังประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนเพื่อแลกปลี่ยนความรู้ทางภาษาจีน ศิลปะและวัฒนธรรม ทั้งนี้ในมหาวิทยาลัยเซียงไฮ้มีโครงการแลกเปลี่ยนมากมายให้กับนักศึกษาและคณาจารย์ชาวต่างชาติ และเป็นการเปิดโอกาสให้ชาวจีนได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศดังกล่าวด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: บันทึกการเดินทาง
คำสำคัญ (keywords): ภาษาและวัฒนธรรมจีน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 สิงหาคม 2561 15:43 แก้ไข: 21 สิงหาคม 2561 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

ความเห็น

Ico48
Gerry martin [IP: 43.231.56.124]
09 ธันวาคม 2562 20:03
#110482

You’re a very skilled blogger. I have joined your feed and look forward to seeking more of your fantastic post. Also, I have shared your web site in my social networks!

<a href="https://nortoncomsetup-now.com/">Norton.com/setup</a>

<a href="http://msofficeoffice.com/">office.com/setup</a>

<a href="https://guidenorton.com/">Norton.com/setup</a>

<a href="https://1mcafee.com/">mcafee.com/activate</a>

<a href="http://pcactivate.com/">mcafee.com/activate</a>

Ico48
Losa [IP: 202.44.211.207]
13 ธันวาคม 2562 17:43
#110523

สุดยอดเป็นบล็อคที่ดีมาก  ดาวน์โหลด slotxo  

Ico48
ขนมต้ม [IP: 171.96.138.51]
30 มกราคม 2564 06:07
#116331

ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ แนะนำบริการรับจัดโต๊ะจีน โต๊ะจีนราคาถูกและแหล่งสินค้าราคาส่ง ขายส่งสินค้ากับ b2b website

Ico48
boly [IP: 171.96.138.51]
30 มกราคม 2564 07:45
#116333

Nice article and useful for us, keep a good job and follow to diowebhost thanks. fitnell blogolize qowap 1258424 14254 455571

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.26.179.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ