นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Charlie 5 (Tikky)
Ico64
รัตยา ติ๊ก มุสิกเกษม
นักวิชาการอุดมศึกษา
ภาควิชาวิศวกรรมเคมี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 4452
ความเห็น: 0

อาหารที่ควรทานเมื่อเป็นไข้หวัด

กินซะหน่อยแล้วจะได้หายไข้หวัด

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้โอกาสเป็นหวัดได้ง่าย และเวลาไม่สบาย เราก็มักจะไม่อยากกินอะไร

เมื่อไม่มีอาหารตกถึงท้อง ร่างกายก็จะไม่มีแรงสู้กับเชื้อโรค ดังนั้นวันนี้เลยขอนำเสนอพิชิตหวัดมาฝากกันค่ะ

1.ข้าวต้มไก่ เนื้อไก่มีโปรตีนชั้นดี ไขมันต่ำและสารอาหารมากมาย ช่วยสร้างพลังงานให้ร่างกายสู้กับเชื้อโรคได้ดี

2.น้ำผัก หลายคนไม่อยากกินผักตอนไม่สบาย น้ำผักจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค

3.ชาร้อน ไม่ว่าจะเป็น ชาร้อน ชาอู่หลงหรือชาดำ ล้วนมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย อาจหยดน้ำผึ้งและมะนาวเพื่อลดอาการเจ็บคอได้ด้วย

4.ซุปไก่ ให้สารอาหารและความชุ่มชื้น ช่วยบรรเทาอาการไข้ได้ดี

5.เครื่องดื่มโปรตีนปราศจากส่วนผสมของนม หรือน้ำผลไม้ปั่น ช่วยเพิ่มวิตามินและสารอาหารที่จำเป็น

6.ขนมปังปิ้งหรือแครกเกอร์ (ถ้ากินไหว) จะช่วยเพิ่มพลังงาน ฟื้นไข้ได้เร็ว

7.กระเทียม ใช้เติมรสชาติอาหารอย่างซุปหรือข้าวต้ม มีฤทธิ์ต้านเชื้อโรค กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

8.กล้วย ช่วยบำรุงกระเพาะ แก้อาการคลื่นเหียน อาเจียน หรือท้องร่วง ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้เมื่อไข้หวัดใหญ่โจมตี

ลองดูน่ะค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords): อาหาร หวัด
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2555 16:38 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2555 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 259, Ico24 Bravo1, และ Ico24 คนธรรมดา.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.107.166
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ