นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

BB
Ico64
จุฑามาศ บี ไพยรัตน์
นักวิชาการอุดมศึกษา
คณะวิทยาศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1517
ความเห็น: 4

CoP ชุมชนนักฝึกอบรม

วัตถุประสงค์ของ CoP ชุมชนนักฝึกอบรม คือ "ทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายและมีแนวปฏิบัติในทางเดียวกัน"

          ก่อนอื่นก็ต้องขออภัยสมาชิก CoP ชุมชนนักฝึกอบรม ทุกท่านด้วย ที่ดิฉันเพิ่งจะได้เขียนบันทึกฉบับนี้ ทั้งๆที่สัญญาไว้ตั้งนานแล้วว่าจะเขียนบันทึกคะ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาดิฉันงานยุ่งมากๆ ทั้งงานที่ทำอยู่เป็น Routine และงานพัฒนาเว็บไซต์ KM ของคณะวิทยาศาสตร์ คะ  ก็เลยไม่มีเวลาว่างจะได้เขียนบันทึกกะเค้าซะทีนึงคะ   อ้อ...ลืมไป ขอประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับ เว็บไซต์ KM คณะวิทยาศาสตร์ หน่อยนะคะ  สำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ ก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้นะคะ  ซึ่งตอนนี้เว็บไซต์ดังกล่าวได้เปิดตัวแล้วคะ แต่ก็ยังไม่ถือว่าเสร็จสมบูรณ์ 100 % หรอกนะคะ เพราะดิฉันเองยังต้องศึกษาและพัฒนาเว็บไซต์อีกเยอะเลยคะ ตอนนี้จึงอยากจะให้ทุกท่านได้เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์กันคะ..ที่เชิญชวนเนี่ย ไม่ได้จะอวดหรอกนะคะ  แต่เพราะอยากให้ทุกท่านได้เข้าติชมเว็บไซต์มากกว่า เพราะดิฉันจะได้นำความคิดเห็นต่างๆ มาปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีขึ้นคะ สามารถเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ http://www.sc.psu.ac.th/units/sckm/index.asp 

          เพื่อไม่ให้บันทึกฉบับนี้เยิ่นเย้อและนอกเรื่องไปมากกว่านี้นะคะ...เราก็มาเข้าสู่เนื้อหาของบันทึกกันดีกว่าคะ...
          บันทึกฉบับนี้ ดิฉันจะเขียนเล่าบรรยากาศและสาระที่ได้จากการประชุม CoP ชุมชนนักปฏิบัติ ซึ่งได้มีการนัดพบปะพูดคุยกันในวันที่ 31 กรกฏาคม  2551 เวลา 09.00 - 11.00  น. ณ ห้องประชุม 212 สำนักงานอธิการบดี คะ  ซึ่งแม่งานในกิจกรรมนี้คือ พี่เมตตา จาก กองการเจ้าหน้าที่   โดย พี่เมตตา ได้เชิญบุคลากรที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการฝึกอบรมจากกอง/คณะฯ ต่างๆ มาร่วมพบปะพูดคุยกัน และจัดตั้งเป็นกลุ่ม CoP ชุมชนนักปฏิบัติ คะ 

         สำหรับบรรยากาศของการพูดคุยในวันนั้น ก็จะเป็นไปอย่างสบายๆ และเป็นกันเอง โดยเริ่มต้นก็มีการพูดคุยกันในเรื่องทั่วไป เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศคะ  หลังจากนั้น จึงเริ่มเข้าสู่ประเด็นในการพูดคุย  โดยมีผู้เข้าร่วมพูดคุยทั้งสิ้น 6 ท่าน ด้วยกัน ประกอบด้วย
             1. คุณขนิษฐา ฉิมนวล   หรือ พี่อ๋อย  จาก สำนักส่งเสริมและการศึกษาต่อเนื่อง
             2. 
คุณสมศรี พูนพัฒนสุข หรือ ป้าศรี จาก ฝ่ายพัฒนาบุคลากรและสารสนเทศ   คณะเภสัชศาสตร์
             3. คุณดนยา วราสิทธิชัย หรือ พี่หญิง จาก ศูนย์คอมพิวเตอร์ 
             4. 
คุณเมตตา ชุมอินทร์ หรือ พี่เมตตา   จาก กองการเจ้าหน้าที่
             5. 
คุณรัตติยา เขียวแป้น หรือ พี่แป๊ด จาก หน่วยการเจ้าหน้าที่คณะวิทยาศาสตร์
             6. และดิฉัน 
จุฑามาศ ไพยรัตน์ หรือ เรียกว่า "บี" ก็ได้คะ  จาก หน่วยการเจ้าหน้าที่ คณะวิทยาศาสตร์  (ทำงานกะพี่แป๊ดคะ)

          ในช่วงเริ่มต้นของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ พี่เมตตา ก็ได้เล่าให้สมาชิกทุกท่านได้ทราบว่า ปัจจุบัน สำนักงานอธิการบดี ได้มีชุมชนนักพัฒนาและแผน โดยใช้ Webboard เป็นสื่อกลางในการพูดคุยกัน โดยจะหารือเรื่องงานกันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง   ซึ่ง พี่สมศรี ก็ได้เล่าเสริมว่า พี่สมศรีเอง ก็เป็นผู้ริเริ่มในการจัดตั้งชุมชนมินิสัมพันธ์ ของคณะเภสัชศาสตร์  โดยปัจจุบันมีทั้งหมด 5 ชุมชนด้วยกัน ...

         ซึ่งหลังจากที่ทั้ง 2 ท่านได้แลกเปลี่ยนความรู้  สมาชิกภายในกลุ่มก็ร่วมแสดงความคิดเห็นและร่วมกันกำหนดวัตถุประสงค์และความมุ่งหวังของ CoP ชุมชนนักฝึกอบรม คะ  ซึ่ง วัตถุประสงค์ของกลุ่ม CoP ชุมชนนักฝึกอบรม ก็คือ "ร่วมกันพัฒนาการบริหารการอบรมให้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน"   ความคาดหวัง ก็คือ "ทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายและมีแนวปฏิบัติในทางเดียวกัน" และสำหรับเนื้อหาของประเด็นอื่นๆ ที่ได้พูดคุยจะแบ่งได้ ดังนี้ 
            1. คนที่จะเป็นพิธีกร จะต้องดูดี,บุคลิกดี,มีไหวพริบในการตัดสินใจ และสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมและสะอาดสะอ้าน
            2. มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของสมาชิกภายในกลุ่ม เกี่ยวกับการแก้ไขปัญหา ในกรณีที่ ผู้เข้าอบรมได้แจ้งชื่อเข้าฝึกอบรม แต่พอถึงเวลาอบรมจริง ไม่ได้เข้าอบรม  ซึ่ง พี่หญิง ก็ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่า สำหรับที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ ได้มีการแก้ไขปัญหานี้  โดยการที่ ถ้าผู้เข้าอบรมได้เข้าอบรมไม่ครบ 80 % หรือ แสดงพฤติกรรมที่ไม่ให้เกียรติวิทยากร ก็จะมีการเรียกปรับเงินตามมติของมหาลัยฯ และจะมีผลสำหรับการประเมินผลการปฏิบัติงานของบุคลากรคนนั้นด้วย
            3. พี่แป๊ด ได้เสนอว่า เนื่องจากคณะแพทยศาสตร์ ได้รับรางวัลทั้ง 5S Award และ TQC   มหาวิทยาลัยฯ ควรจะเป็นเจ้าภาพในการเชิญเจ้าหน้าที่จากคณะแพทยศาสตร์  มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ว่าเค้าทำอย่างไรถึงประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลดังกล่าว  ซึ่งน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคณะฯอื่น และก็ควรเชิญเจ้าหน้าที่จากคณะฯอื่น มาเข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วย...
                นอกจาก นั้น พี่แป๊ด ยังได้เสนอประเด็นที่ว่า ในทำเนียบวิทยากร ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล MIS-DSS ของมหาลัยฯ  นั้น สามารถจะสืบค้นข้อมูลวิทยากรได้ แต่เนื่องจาก ยังไม่มีข้อมูลในนั้นเลย  จึงคิดว่า ผู้รับผิดชอบควรจะเพิ่มข้อมูลงไป เพราะจะเป็นประโยชน์เป็นอย่างมากสำหรับนักฝึกอบรมในคณะฯต่างๆ  ซึ่งควรจะเพิ่มทั้งชื่อ ประวัติ และรูปถ่ายของวิทยากรด้วย
           4. พี่สมศรี ได้เสนอว่า เมื่อได้ทำการจัดตั้งกลุ่ม CoP ชุมชนนักฝึกอบรม แล้ว ควรจะมีการ group E-mail ของสมาชิกแต่ละท่านไว้ด้วย เพื่อจะได้ติดต่อกันได้

        ซึ่งหลังจากที่ได้มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันแล้ว สมาชิกภายในกลุ่มก็ได้ช่วยกันโหวตว่าใครจะเป็นคุณอำนวย,คุณลิขิต  หริอ คุณกิจ  ซึ่งผลการโหวตก็ออกมาดังนี้คะ
            -  คุณอำนวย  คือ พี่เมตตา
            -  คุณลิขิต  คือ ดิฉันเอง (บี)
            -  คุณกิจ คือ ท่านอื่นๆ ที่เป็นสมาชิกใน CoP ชุมชนนักฝึกอบรมคะ

          จากนั้น ภายในกลุ่มก็ได้มีการกำหนดคำสำคัญ หรือ คำหลัก ที่ไว้เพิ่มสำหรับการเขียนบันทึกที่เกี่ยวกับกิจกรรมภายในกลุ่ม (ในเว็บไซต์ share.psu.ac.th)  ซึ่งจะใช้คำว่า "cophrd"

          สำหรับกำหนดการมาพบปะพูดคุยกันภายในกลุ่ม ก็ได้กำหนดไว้ว่าจะพูดคุยกัน เดือนละ  1 ครั้ง ซึ่งจะมีการพูดคุยกันทุกวันพฤหัสที่ 4 ของแต่ละเดือน ในเวลา 09.00 น.(หรืออาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเวลา)  ณ  ห้องประชุม  212  สำนักงานอธิการบดี 

ซึ่งสำหรับกำหนดการในเดือน พฤศจิกายน นี้ ก็จะมีการนัดพบปะพูดคุยกันในวันที่ 28 พ.ย. 51 เวลา 13.30 - 15.30 น. ณ  ห้องประชุม 2 คะ  สำหรับบรรยากาศและประเด็นในการประชุมจะเป็นอย่างไรนั้น ดิฉันจะเก็บมาฝากทุกท่านอีกแน่นอนคะ และสัญญาว่าต่อไปจะ  update บันทึกให้เร็วและทันสมัยกว่านี้นะคะ...พบกันใหม่ในบันทึกฉบับต่อไปคะ

created: 21 November 2008 12:26 Modified: 21 November 2008 16:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

คุณเมตตา ขา

       คุณลิขิต สรุปประเด็นได้ดีขนาดนี้ ให้กี่ดาว ดีค่ะ

     

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
21 November 2008 13:34
#38434

ขอเอาไปฝากคุณลิขิต CoP เรามั่งน่ะ จะได้มีหลาย ๆ รูปแบบ

Ico48
เจนวดี (Recent Activities)
21 November 2008 20:53
#38458
^_^ เก่งจริงๆ ด้วย
Ico48
เมตตา (Recent Activities)
22 November 2008 09:38
#38466
  • บันทึกนี้ขอบคุณ มากๆ ค่ะ
  • ช่วยเตือนความจำ...
  • เรามีนัดกันทุกวันพฤหัสสับดาห์ที่ 4 ของเดือน
  • รอบนี้  28 พย. 51 ที่ห้องประชุมศูนย์คอมพิวเตอร์นะคะ...

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ