นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Support จ๋า...
Ico64
SUPRANEE UBONJINDA
นักวิชาการคอมพิวเตอร์
ศูนย์คอมพิวเตอร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 689
ความเห็น: 0

ระบบ TOR Online - วิธีเช็คข้อความที่กรอกว่ายาวเกินความจำเป็นหรือไม่? [C]

ทำไมจึงกรอกภาระงาน/ผลการปฏิบัติงานแล้วเกิน 2,000 ตัวอักษร?

หลายๆท่าน อาจเคยเจอปัญหาที่ว่า กรอกภาระงานหรือรายงานผลการปฏิบัติงานตามข้อตกลง แล้วบันทึกไม่ได้ มีข้อความแจ้งเตือนว่า “กรุณากรอกไม่เกิน 2,000 ตัวอักษร” (ดังรูป) ทั้งที่มีความรู้สึกว่า ข้อความของเราก็ไม่ได้ยาวสักหน่อย เคยกรอกยาว 1 หน้า A4 ก็ยังกรอกได้ แต่วันนี้ทำไมจึงมีข้อความแจ้งเตือนล่ะ?? 

ทาง Support ผู้รับแจ้งปัญหา มักจะนึกถึงรายละเอียดข้อความข้างในที่ผู้ใช้กรอก ว่าเป็นข้อความรูปแบบปกติ ที่เราพิมพ์ลงไปใหม่เอง หรือว่า คัดลอกมาจากโปรแกรมอื่น เช่น จาก Microsoft word, จากหน้าเว็บไซต์หรือไม่? หากคัดลอกมา มีความเป็นไปได้สูง ที่จะติด Tag ของ HTML มาด้วย  ทำให้โปรแกรมนับตัวอักษรของ Tag รวมไปด้วย จึงมีความยาวเกิน 2,000 ตัวอักษร นั่นเอง!!

HTML เป็นภาษาคอมพิวเตอร์รูปแบบหนึ่ง ที่ใช้นำเสนอเอกสารนั้นเผยแพร่ในระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต มีโครงสร้างการเขียน ที่อาศัยตัวกำกับ เรียกว่า แท็ก (Tag) ควบคุมการแสดงผลของข้อความ, รูปภาพ หรือวัตถุอื่นๆ ผ่านโปรแกรมเว็บเบราเซอร์ 
Tag เป็นลักษณะเฉพาะของภาษา HTML ใช้ในการระบุรูปแบบคำสั่ง หรือการลงรหัสคำสั่ง HTML ภายในเครื่องหมาย less-than bracket ( < ) และ greater-than bracket ( > )

ตัวอย่างของ HTML Tag ในข้อความที่ตกแต่งสีและตัวหนา

เมื่อดูเบื้องหลังของข้อความนี้ โดยกดปุ่ม "Tag" จะพบว่ามี HTML Tag ในประโยคข้อความเพิ่มเข้ามา ดังรูป


ลองมาดูตัวอย่าง ของข้อความที่คัดลอกมาจาก Microsoft word ที่มีการตกแต่งข้อความเป็นตัวหนาและขีดเส้นใต้ เมื่อคัดลอก มาวางในกล่องข้อความ ภาระงาน จะเห็นว่า โปรแกรมแจ้งเตือนว่า “กรุณากรอกไม่เกิน 2,000 ตัวอักษร”

แนะนำให้ดูข้อความเบื้องหลัง ว่าปรากฎตัวอักษรแบบที่แสดงในกล่องข้อความที่เราเห็นหรือไม่? โดยกดปุ่ม Tag จะเห็นว่า ปรากฎตัวอักษรอื่นเพิ่มมาเยอะแยะเต็มไปหมด เช่น <u></u> <b></b> <br/> เป็นต้น ตัว HTML Tag เหล่านี้ โปรแกรมจะนับรวมเป็นจำนวนตัวอักษรไปด้วยค่ะ จึงทำให้เกิน 2,000 ตัวอักษร

วิธีคัดลอกแล้ววางไม่ให้ติด HTML Tag ทำได้ ดังนี้

1. กดปุ่ม Tag แล้ววางข้อความที่คัดลอกลงไปตามปกติ (แทนการวางในกล่องข้อความตรงๆ)


2. กดปุ่ม Tag อีกครั้ง จะปรากฎหน้ากล่องข้อความปกติ

จะเห็นว่า เป็นข้อความปกติที่ไม่ได้มีการตกแต่งใดๆ หากผู้ใช้งานต้องการกรอกข้อความที่ยาวมากๆ ไม่ควรตกแต่งข้อความให้มีสี หรือรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้สามารถกรอกข้อความได้ยาวที่สุดที่โปรแกรมรองรับได้ค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 ธันวาคม 2562 16:55 แก้ไข: 03 มกราคม 2563 15:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น