นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนที่อยากจะไม่มีตัวตน
Ico64
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 12826
ความเห็น: 7

เรื่องของคอร์ด (Chord) ตอนที่ 1

เสียงดนตรีที่เป็นคอร์ดนั้นจะประกอบไปด้วยระดับเสียงตั้งแต่ 3 ระดับเสียงที่ถูกเล่นออกมาพร้อมๆ กัน ในเวลาเดียวกัน

เรื่องของคอร์ด (Chord)

                คอร์ด สำหรับผมแล้ว คอร์ดเป็นความรู้ที่สำคัญที่สุดและเป็นแกนหลักของการเล่นและความเข้าใจดนตรีของผมเลยทีเดียว (ผมมาเข้าใจเรื่องของคอร์ด หลังจากที่ผมเล่นกีต้าร์เป็นแล้วครับ และจากการสังเกตคอร์ดต่างๆ ของกีต้าร์ ทำให้ผมมองเห็นความสัมพันธ์ต่างๆ ที่มีในเรื่องของคอร์ด ซึ่งผมกำลังจะนำมาเล่าให้คุณๆ ได้ฟังกันในตอนนี้ครับ) เป็นพื้นความรู้ที่ใช้ในเรื่องหลายๆ เรื่อง เช่น การเรียบเรียงเสียงประสาน การคิดเพลงประสานเสียง การแกะเพลง การแกะคอร์ดกีต้าร์ของเพลง และเป็นความรู้หลักในการฝึกเล่นเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ด้วย ดังนั้นในบทนี้ เราก็จะมาเรียนรู้กันว่า คอร์ดคืออะไร มีโครงสร้างอย่างไร คอร์ดมีกี่แบบกี่ชนิด จะนำไปใช้งานได้อย่างไรบ้าง เป็นต้น

คอร์ดคืออะไร

                ในหนังสือที่เกี่ยวกับทฤษฎีดนตรีจะมีการนิยามและมีการกำหนดโครงสร้างแบบเป็นทฤษฎี ผมได้ลองอ่านดูแล้วก็งงๆ พอสมควรคงต้องใช้สมาธิและความตั้งใจมากกว่านี้จึงจะเข้าใจได้ดี อย่างไรก็ตาม เอาเป็นว่าผมจะนิยามและอธิบายให้คุณผู้อ่านเข้าใจเรื่องของคอร์ดตามแบบที่ผมเข้าใจก็แล้วกันนะครับ (ผมเข้าใจในแบบของผมและนำมาใช้งานได้โดยการสังเกต ก่อนที่จะได้อ่านเรื่องของคอร์ดนี้จากหนังสือทฤษฎีดนตรี)

 

                เราเริ่มจากนิยามนะครับ กล่าวคือ เสียงดนตรีที่เป็นคอร์ดนั้นจะประกอบไปด้วยระดับเสียงตั้งแต่ 3 ระดับเสียงที่ถูกเล่นออกมาพร้อมๆ กัน ในเวลาเดียวกัน เครื่องดนตรีที่สามารถเล่นเสียงดนตรีให้เป็นคอร์ดได้เลยนั้นก็ได้แก่ เครื่องดนตรีประเภทคีย์บอร์ดทั้งหลายซึ่งก็คือ เปียนโน ออร์แกนและคีย์บอร์ดซินธิไซเซอร์ นอกจากนี้ก็ยังมีพวก กีต้าร์ พิณฮาร์ป แบนโจ และแอคคอเดี้ยน เป็นต้น สำหรับเครื่องดนตรีประเภทเครื่องเป่าทั้งหลาย เราจะต้องใช้เครื่องเป่าแบบเดียวกันหรือคละแบบก็ได้จำนวนตั้งแต่ 3 ตัวเล่นพร้อมๆ กันจึงจะได้เสียงออกมาเป็นเสียงคอร์ด

ประเภทของคอร์ด

                จากหัวข้อที่แล้ว เราทราบว่าเราต้องเล่นระดับเสียงพร้อมๆ กันอย่างน้อย 3 ระดับเสียงจึงจะได้เสียงคอร์ด ก็มีปัญหาว่าจะเล่นระดับเสียง 3  ระดับเสียงตัวไหนกันบ้างจึงจะเป็นคอร์ดได้ (ในที่นี้เราจะใช้เครื่องดนตรีเปียนโนหรือคีย์บอร์ดมาเป็นตัวช่วยในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคอร์ดกันนะครับ) ความจริงเราก็แค่กดคีย์ต่างๆ พร้อมๆ กัน 3 คีย์ก็น่าจะเป็นคอร์ดแล้ว ซึ่งก็จริงบางส่วน อย่างไรก็ตาม การสร้างเป็นคอร์ดต่างๆ ก็มีโครงสร้างอยู่บ้าง นั่นคือ จะมีการกำหนดชื่อให้ว่า คอร์ดชื่ออะไร ประกอบไปด้วยระดับเสียงอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น คอร์ด C จะประกอบไปด้วย ระดับเสียง C E และ G (จะเป็น C E และ G ที่อ็อกเตปใดๆ ก็ได้ครับ ถ้าเล่น 3 ระดับเสียงนี้พร้อมๆ กัน เราก็จะได้ยินเสียงคอร์ด C เสมอ ถ้าเล่นที่อ็อกเตปต่างกันก็จะได้ยินเสียงต่างกันตรงระดับเสียงต่ำหรือสูง) อีกตัวอย่างคือ คอร์ด G7 (จีเซเว่น) จะประกอบไปด้วยระดับเสียง G B D และ F ซึ่งมี 4 ระดับเสียงประกอบกัน นั่นคือ ถ้าต้องการได้ยินเสียงคอร์ด G7 เราก็จะเล่นระดับเสียงทั้ง 4 ระดับเสียงดังกล่าวออกมาพร้อมๆ กัน

                ชื่อของคอร์ด เช่น คอร์ด C หรือ คอร์ด G7 จากตัวอย่างข้างต้นนี้ ได้มาจากชื่อที่ใช้แทนระดับเสียงต่างๆ ที่ใช้กันในภาษาดนตรีสากลนั่นเอง ดังนั้น เราก็จะมีชื่อคอร์ดดังต่อไปนี้

คอร์ด C,

คอร์ด C# (หรือ คอร์ด Db),

คอร์ด D,          

คอร์ด Eb (หรือ คอร์ด D#),

คอร์ด E,

คอร์ด F,

คอร์ด F# (หรือ คอร์ด Gb),

คอร์ด G,

คอร์ด Ab (หรือ คอร์ด G#),

คอร์ด A,

คอร์ด Bb (หรือ คอร์ด A#),

คอร์ด B

ให้สังเกตว่าบางคอร์ดนั้นมีชื่อเรียกได้ 2 ชื่อ สำหรับชื่อที่อยู่ภายในวงเล็บ จะเป็นชื่อที่ไม่ค่อยจะนิยมใช้เรียกชื่อของคอร์ดกันนะครับ

คอร์ดชื่อต่างๆ ข้างต้นนี้ เป็นคอร์ดซึ่งมีการกำหนดให้เป็นชนิดหรือประเภทที่เรียกกันว่า เป็นประเภทคอร์ดเมเจอร์ (Major Chord) ดังนั้นชื่อเต็มๆ ของคอร์ดต่างๆ ข้างต้นก็จะเรียกเป็น คอร์ด C major (ซีเมเจอร์) หรือ คอร์ด F major (เอฟเมเจอร์) เป็นต้น แต่โดยทั่วไปแล้ว เรามักจะเรียกกันสั้นๆ โดยตัดคำว่าเมเจอร์ออกไปแต่จะเป็นที่รู้กันว่าเป็นคอร์ดประเภทเมเจอร์

นอกจากคอร์ดประเภทเมเจอร์แล้ว ยังมีคอร์ดประเภทอื่นๆ อีกมากมาย เท่าที่ผมรู้จักจากหนังสืออ้างอิงก็มีถึง 23 ประเภท (อาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้นะครับ เพราะในหนังสืออ้างอิงบอกไว้ว่า คอร์ดที่นำเสนอนั้นเป็นคอร์ดที่นิยมใช้กันเท่านั้น แสดงว่าอาจจะยังมีคอร์ดที่ไม่นิยมใช้กันอยู่อีกเท่าไรก็ไม่รู้) ผมจะแจกแจงชื่อประเภทต่างๆ ให้ดูกันต่อจากนี้นะครับ แต่อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปนะครับ ที่ผมเคยใช้จริงๆ ในเพลงต่างๆ โดยปรกติแล้วมีเพียง 4-5 ประเภทเท่านั้น และผมก็พบว่าในเพลงต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว ก็จะใช้คอร์ดเพียงไม่กี่ประเภทเท่านั้น ต่อไปนี้เป็นรายการชื่อประเภทของคอร์ดและตัวอย่างสัญลักษณ์ที่ใช้เขียนอ้างอิงถึงคอร์ดประเภทนั้นๆ ครับ โดยผมจะใช้ชื่อคอร์ด C เป็นตัวอย่างนะครับ

1. ประเภท เมเจอร์ (Major Chord) เช่น C major ซึ่งมักจะเขียนเป็นสัญลักษณ์เพียงแค่ C

2. ประเภท ไมเนอร์ (Minor Chord) เช่น Cm (เป็นการเขียนโดยใช้สัญลักษณ์แทนคอร์ดซีไมเนอร์ ถ้าเป็นกรณีดีไมเนอร์ จะเขียนเป็น Dm เป็นต้น)

3. ประเภท ดิมินิชท์ (Diminished Chord) เช่น C dim หรือ C°

4. ประเภท อักเม็นเต็ด (Augmented Chord) เช่น Caug หรือ C+

5. ประเภท ซิกธ์ (Sixth Chord) เช่น C6 (ตัวเลขที่ตามหลังตัวอักษรมานั้น ในหนังสือบางเล่มจะเขียนให้อยู่ในตำแหน่งตัวยก (Superscript) เช่น C6 เป็นต้น แต่ผมคิดว่าคงไม่เป็นไรมากนักตราบเท่าที่เรายังคงเข้าใจตรงกันได้ว่าเป็นคอร์ดประเภทอะไร)

6.  ประเภท ไมเนอร์ซิกธ์ (Minor Sixth Chord) เช่น Cm6

7.  ประเภท เซเว่นธ์ (Seventh Chord) เช่น C7

8.  ประเภท เมเจอร์เซเว่นธ์ (Major Seventh Chord) เช่น CM7

9.   ประเภท ไมเนอร์เซเว่นธ์ (Minor Seventh) เช่น Cm7

10. ประเภท เซเว่นธ์วิธแฟลตท์ฟิฟธ์ (Seventh With Flatted Fifth Chord) เช่น C7b5 หรือ C7(-5)

11. ประเภท เซเว่นธ์วิธเรซท์ฟิฟธ์ (Seventh With Raised Fifth Chord) เช่น C7#5 หรือ C7(+5)

12. ประเภท ดิมินิชท์เซเว่นธ์ (Diminished Seventh Chord) เช่น C dim7 หรือ C°7

13.   ประเภท ไนนธ์ (Ninth Chord) เช่น C9

14. ประเภท เซเว่นธ์พลัสแฟลตท์ไนนธ์ (Seventh Plus Flatted Ninth) เช่น C7b9 หรือ C7(-9)

15. ประเภท เซเว่นธ์พลัสเรซท์ไนนธ์ (Seventh Plus Raised Ninth) เช่น C7#9 หรือ C7(+9)

16. ประเภท เมเจอร์เซเว่นธ์วิธแอดเด็ดไนนธ์ (Major Seventh With Added Ninth) เช่น CM7 add9

17.  ประเภท ไมเนอร์เซเว่นธ์วิธแอดเด็ดไนนธ์ (Minor Seventh With Added Ninth) เช่น Cm7 add9

18.  ประเภท ไนนธ์วิธแฟลตท์ฟิฟธ์ (Ninth With Flatted Fifth Chord) เช่น C9b5 หรือ C9(-5)

19. ประเภท ไนนธ์วิธเรซท์ฟิฟธ์ (Ninth With Raised Fifth Chord) เช่น C9#5 หรือ C9(+5)

20.    ประเภท อิเลเว่นธ์ (Eleventh Chord) เช่น C11

21. ประเภท อักเม็นเต็ดอิเลเว่นธ์ (Augmented Eleventh Chord) เช่น C aug11

22.     ประเภท เธอทีนธ์ (thirteenth Chord) เช่น C13

23. ประเภท เธอทีนธ์วิธแฟลตท์ไนนธ์ (Thirteenth With Flatted Ninth) เช่น C13b9 หรือ C13(-9)

 

สำหรับคอร์ดที่ใช้กันมากในเพลงทั่วๆ ไปซึ่งจะมีเพียง 4-5 คอร์ดนั้นก็ได้แก่ คอร์ดเมเจอร์ คอร์ดไมเนอร์ คอร์ดเซเว่นธ์ คอร์ดดิมินิชท์ และคอร์ดอักเม็นเต็ด โดยทั่วไปแล้วเวลาที่เราเจอคอร์ดที่มีตัวเลขต่อท้าย ถ้าเราไม่ทราบว่าคอร์ดนั้นเล่นอย่างไร เราก็อาจจะเล่นแค่ตัวเมเจอร์หรือไมเนอร์ของมันอย่างเดียวก็ได้ เช่น ถ้าเป็นคอร์ด C6 เราก็อาจจะเล่นแค่คอร์ด C ก็พอ หรือถ้าเป็น Cm6 เราก็อาจจะเล่นแต่เพียง Cm ซึ่งเสียงที่ได้อาจจะไม่ครบตามที่เพลงต้องการ แต่ถ้าฟังรวมๆ กันทั้งเพลงแล้ว ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้แตกต่างจากที่เล่นได้ครบเท่าไรนัก

ติดตามตอนต่อไปได้เร็วๆ นี้ ครับ
Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 25 January 2008 10:22 Modified: 25 January 2008 10:37 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
25 January 2008 11:13
#16702
ตามมาอ่านแล้วครับ
"
หยิบกีต้าร์ขึ้นมาตีคอร์ดซี
เปลี่ยนคอร์ดซีแล้วไปเอไมเนอร์
เล่นไปก็ไม่อาจลืมเธอ
จับคอร์ดเอไมเนอร์ก็คิดถึงเธอทุกที
..................................
"
เราเอง 8-)
Ico48
Kon1Kon (Recent Activities)
25 January 2008 18:00
#16793
  • คอร์ดพื้นๆ พอไหว..พอไปคอร์ด ซิกธ์ อักเม็นเต็ด เซเว่นธ์วิธแฟลตฟิฟธ์ อะไรนั่น...ขอลาไปฟังคนอื่นเล่นแทนดีกว่าค่ะ..แฮ่ะๆๆๆ..
  • ตามมาเชียร์นะคะ..
  • ขอบคุณ คุณ Our Shangri-La ที่เข้ามา comment ครับ
  • ขอบคุณ คุณ  Kon1Kon ด้วยครับที่เข้ามาเชียร์
Ico48
ไดดกหง [IP: 58.147.39.85]
26 April 2009 13:17
#43701

มันพื้นฐานเลยนะหนิ

Ico48
Sai [IP: 61.171.79.29]
11 October 2009 20:30
#49246

ขอบคุณค่ะ ตามมาอ่าน พอดีเพิ่งเริ่มเรียน กีต้าร์แต่ IN มาก อาจารย์ก็เลยแนะให้เพิ่มความรู้กับ พื้นฐาน melody scale chord และ อื่น (อาจารย์ก็สอนน่ะค่ะ แต่ส่วนใหญ่เอาไปซ้อมเล่นหมดเลยต้องหานอกห้องมาอ่านเพิ่ม) .. เป็นประโยนช์มากเลยค่ะ เพราะกะจะเรียนกีต้าร์ classic เป็นเรื่องเป็นราว

 เป็นกำลังใจให้ค่ะ

Ico48
^__________________^ [IP: 113.53.44.66]
04 Febuary 2010 22:15
#53820

ดีจ้า^____________^

Ico48
แบงค์ [IP: 180.183.19.161]
13 August 2010 14:01
#59512
งงอ่าาา แต่อยากเล่นเปนน

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.80.123.20
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ