นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1183
ความเห็น: 1

ตำนานรุ่น๕

ผมมักเล่าเรื่องคิดสมให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ฟัง โดยเติมสมญาให้ว่า “แมวเก้าชีวิต”

วันนี้ต้องรื้อหาข้อมูลในฮาร์ดดิสก์ลูกเก่า พลอยเจอสำเนาอีแมว ที่สื่อสารกันในรุ่น ๕ เป็นคำไว้อาลัยเพื่อนรักคนหนึ่งที่ต้องจากไป จึงถือโอกาสเอามาแชร์กัน สำหรับบางท่านที่รู้จักคิดสม ผ่องแผ้ว หรือสนใจเสี้ยวหนึ่งของวิศว ม.อ. ยุคแรก ๆ ครับ

        

แด่คิดสมเพื่อนรัก

เรา คือผม คิดสม และเพื่อน ๆ รุ่น ๕ วิศวฯ ม.อ. รู้จักกัน เรียนด้วยกัน เล่นด้วยกัน ตั้งแต่ปี ๒๕๑๔ ก่อนจบและแยกย้ายกันไปทำงาน โดยผมเองได้ข่าวบ้าง พบปะกับคิดสมบ้างเป็นระยะ ๆ และโชคดีหน่อยที่ ๓-๔ ปีก่อน คิดสมลงไปทำงานที่โรงไฟฟ้ากระบี่จึงมีโอกาสได้เจอบ่อย

สิ่งที่ประทับใจในตัวคิดสมทราบดีทุกคน จากบุคลิกที่ใจดี ยิ้มแย้มตลอดเวลา ผมเองมีบางช่วงในตอนปี ๑ ที่อยากให้ย้อนเวลากันนิดหนึ่ง ...

เช้าวันเสาร์วันหนึ่ง จำวันที่และเดือนไม่ได้ แต่เป็นปี ๒๕๑๔ แน่นอน ผมและเพื่อน ๆ อีกประมาณ ๗-๘ คนที่ต่างคนต่างเดินทางมาด้วยรถเมล์ มาลงที่หน้าปากซอยทางเข้าโรงเรียนช่างฝีมือทหาร แล้วต่างทยอยเดินกันเข้าไปโรงเรียนฯ เพื่อเรียนภาคปฏิบัติ หรือเราเรียกว่าเรียน shop ที่อยู่ลึกเข้าไปในซอยประมาณ ๓๐๐ เมตร โดยที่นักศึกษาวิศวฯ ส่วนใหญ่ไปขึ้นรถอีแก่ (ป.ล. รถคันดังกล่าวถูกนำไปใช้งานที่ ม.อ.หาดใหญ่ด้วย โดยนักศึกษารุ่นหลัง ๆ เรียกว่า พี่แก่) ที่ใช้รับส่งนักศึกษามาฝึกภาคปฏิบัติดังกล่าว ใครที่อยู่ไกล้โรงเรียนอยู่แล้วก็ไปกันเอง

ขณะพวกเรากำลังเดินเข้าซอยนั้น เห็นรถโฟล์กเต่า สีฟ้า ๆ เทา ๆ นี่แหละวิ่งผ่านมา ปรากฏว่าเป็นคิดสมนั่นเองที่เอารถพ่อมาใช้ ...
บางคน "เฮ้ย ๆ ๆ ไปด้วย ๆ "
... คิดสมก็เปิดประตูรับ คิดว่าซัก ๔-๕ คนได้มั้งที่อัดเข้าไปในรถ ที่เหลือก็ยังคง "ไปด้วย ๆ " ก็แค่พูดเล่น ๆ แต่คิดสมก็หยุด ให้ขึ้นอีก ๓ คนที่ยืนบนกันชนท้าย เข้าใจว่าผมด้วยคนหนึ่ง แต่ยังมีอีกคนที่ดันไปยืนบนกันชนหน้า ... ใครรู้ตัวยกมือด้วย ?

  

ผมมักเล่าเรื่องคิดสมให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ฟัง โดยเติมสมญาให้ว่า “แมวเก้าชีวิต” จากข่าวคราวที่ได้รับฟังก่อน และเจ้าตัวเล่าให้ฟังทีหลัง ซึ่งอย่างน้อยก็ ๒ ครั้งที่หนักหนา คือครั้งหนึ่งที่เดินเข้าไปซื้อบุหรี่ แล้วให้บังเอิญขวางทางปืนที่จิ๊กโก๋กำลังเขม่นจะยิงกันอยู่พอดี ก็เลยใช้พุงรับลูกปืนไป และอีกครั้งที่ขับรถประสบอุบัติเหตุพร้อมกับสมคิดเพื่อนรักอารมณ์ดีของพวกเราอีกคน ครั้งนั้นคิดสมสาหัส แต่สมคิดจากพวกเราไป...

ได้ข่าวคิดสมครั้งสุดท้ายจากปื้ด เพื่อนรักมาดกวนอีกคนที่ไม่เจอกันเลย...ขอให้เพื่อนรักของพวกเรา จงไปสูสุขคติเถิด

รัก

สมาน เสนงาม

๑๓ มีนาคม ๒๕๕๒

หมายเหตุ ภาพประกอบ รถในประวัติศาสตร์ที่ยังหาไม่ได้ ของใช้รูปจากอากู๋ก่อนครับ คันแรกเป็น "อีแก่" สีจริงน้ำเงินเข้ม รูปร่างคล้าย ๆ ประมาณนี้ คันที่สอง โฟล์กเต่า จะสังเกตกันชนหน้า และหลังที่สามารถขึ้นไปยืนได้ตามเนื้อเรื่อง

(ภาพเก่าจากแฟ้ม เหล็ก วรยุทธ ชัยรัตน์ คิดสม แหยม ไพศาล

                         สมคิด .... .... จ๋าย)

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
คำสำคัญ (keywords): 5  ม.อ.  รุ่น  คิดสม  แมว
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2558 10:32 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2558 12:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โฟล์กเต่าเป็นรถยนต์ในตำนานครับ ระบบเครื่องยนต์ง่ายมาก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.216.28.250
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ