นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Smarn
Ico64
Smarn Sen Ngam
รองศาสตราจารย์
มหาวิทยาลัยรังสิต
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2481
ความเห็น: 1

รำลึกถึง ดร.สุพัทธ์ พู่ผกา

คนดี คนเก่ง เช่น ดร. สุพัทธ์ พู่ผกา แม้จะจากพวกเราไปเร็ว แต่ก็ได้ฝากผลงานมากมาย

  

 

ได้ทราบข่าวการจากไปของท่านจากเพื่อนอาจารย์ ม.อ. ด้วยความบังเอิญ ก็เลยมีโอกาสไปร่วมพิธีสวดพระอภิธรรม ส่วนพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันพุธที่ 17 ตุลาคม 2555 เวลา 16.30 น. นั้นติดประชุมไม่ได้ไป

ความจริงตั้งใจว่าจะเขียนถึงท่าน ก็ติดเรื่องข้อสอบ เกรด ประชุมกรรมการกำกับ ฯลฯ

ท่านอาจารย์ ดร.สุพัทธ์ เป็นทั้งรุ่นพี่ และอาจารย์ สำหรับผมนับถือท่านเป็นอาจารย์มากกว่า เพราะตอนพบท่านครั้งแรกท่านก็มีสถานะเป็นอาจารย์แล้ว ผมโดยส่วนตัวแล้วมีความประทับใจในตัวท่าน หลายเรื่องที่มักจะเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังเสมอ

เรื่องแรก ในราวปี 2515 (บวกลบดูก็ตั้ง 40 ปีที่แล้ว) ตอนผมอยู่ปี 2 เห็นบอร์ดประกาศของภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล ติดประกาศผลสอบของนักศึกษา (สมัยนี้ทำไม่ได้แล้วจากกฎหมายเรื่องการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารมั้ง) ซึ่งในประกาศนั้นทำเอาน้อง ๆ ตะลึงกัน (จริง ๆ อยากจะใช้คำว่า ตาเหลือก มากกว่า) เพราะมีรุ่นพี่ท่านหนึ่งได้เกรด A ทุกวิชา โดยมีเกรดรวมเป็น 4.00 ที่ตะลึงกันก็เพราะว่าทุกคนทราบดีว่า ลำพังจะได้เกรด A ซักตัว B อีกซักตัว ก็ยากเย็นแสนเข็นนักสำหรับสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกลสมัยนั้น และเข้าใจว่าสมัยนี้ก็น้อยคนที่จะทำได้ ซึ่งรุ่นพี่ท่านนั้นก็คือ พี่ สุพัทธ์ พู่ผกา นั่นเองครับ

เรื่องที่สอง สมัยท่านเป็นอาจารย์แล้ว สอนรุ่นน้อง ๆ เพื่อน ๆ ยังจำได้ว่าเป็นวิชาเทอร์โมไดนามิกส์สำหรับสาขาอื่น ส่วนผมจำได้ว่าเป็นวิชาไวเบรชัน หรือการสั่นสะเทือน ...ที่ประทับใจก็คือสไตล์การสอนของท่านนั้น เน้นให้นักศึกษาเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่พื้นฐานขึ้นมา ดังนั้นนักศึกษาที่ไม่เข้าใจและต้องการให้ท่านอธิบายเพิ่มเติม โดยไปหาท่านที่ห้องทำงานนั้น ก่อนท่านจะอธิบายจะต้องซักถามย้อนหลักการพื้นฐานของวิชานั้น ๆ ก่อน ถ้าไม่ทราบ ท่านจะบอกให้ไปศึกษาให้รู้ก่อน.. ซึ่งคนที่ตอบได้ท่านจึงจะอธิบายส่วนที่ไม่เข้าใจให้

เรื่องที่สาม สมัยต่อมาที่ผมเรียนจบและเริ่มทำงานเป็นอาจารย์ปีแรกแล้ว ก็ต้องมีการเตรียมสอน ซึ่งสมัยนั้นมีแต่ตำราเป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้น โดยที่มีห้องสมุดของคณะวิศวฯ อยู่ที่ชั้นบนสุดตึกกลางหรือตึก A ..ก็ต้องพึ่งห้องสมุดในการหาตำรา จนเข้าใจว่าต้องไปหาเอาแถว ๆ ชั้น TJ..TK แถว ๆ นั้นเอาโดยเริ่มจากการค้นบัตรชื่อหนังสือก่อนไปหาที่ชั้น ..แต่นั่นแหละครับ สุดยอดสารบัญบัตรค้น ที่ทราบจากอาจารย์ผู้ใหญ่ในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลสมัยนั้นว่าก็คือ อาจารย์สุพัทธ์ นั่นเอง ที่สามารถบอกได้ว่า หนังสือเรื่องนั้น ๆ ใครแต่ง วางอยู่ที่ชั้นไหน ตำแหน่งไหน สามารถเดินตรงไปหยิบได้เลย

เรื่องที่สี่ สมัยท่านเป็นอธิการบดี ม.รังสิตในราวปี 2536 ได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมกิจการ รวมทั้งการไปทำงานที่นั่นด้วยนะแหละ ซึ่งก็เป็นผลต่อเนื่องมาถึงการตัดสินใจไปทำงานที่ ม.รังสิต ในปัจจุบัน ท่านได้นำชมโดยรอบ โดยเฉพาะในคณะวิศวกรรมศาสตร์ รวมทั้งอธิบายหลักการ เรื่องการลงทุนและกำไร ของกิจการมหาวืทยาลัยเอกชน ที่มีกฎหมายบังคับจำกัดให้ผู้ลงทุนนำผลกำไรออกมาได้ไม่เกิน 15% (เป็นข้อบังคับที่ดีมาก มหาวืทยาลัยเอกชนที่ทำตามนี้จริงจะเจริญขึ้นเรื่อย ๆ เพราะได้กำไรมากก็ต้องนำไปลงทุนต่อเรื่อย ๆ) ผมติดตามข่าวคราวการทำงานของท่านด้วยความชื่นชม

ครับ ก็เล่าสู่กันฟัง คนดี คนเก่ง เช่น ดร. สุพัทธ์ พู่ผกา แม้จะจากพวกเราไปเร็ว แต่ก็ได้ฝากผลงานมากมายให้พวกเราได้ระลึกถึงท่านเสมอ

ดร. สุพัทธ์ พู่ผกา ถึงแก่กรรมด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2555 เวลา 19.53 น.

สมาคม Thai-BISPA ร่วมไว้อาลัย

ประวัติกรรมการบริหาร สทอภ. - ดร. สุพัทธ์ พู่ผกา

อาลัย ดร.สุพัทธ์ พู่ผกา

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 30 October 2012 14:43 Modified: 15 October 2015 15:31 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, and Ico24 คนธรรมดา.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอไว้อาลัยท่านอีกคนครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.7.202
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ