นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2555
ความเห็น: 0

กรงขังเสรีภาพของผู้หญิง

คุณคิดว่าผู้หญิงมีความสำคัญสำหรับคุณมากแค่ไหน

       ในความคิดคุณผู้ชายปัจจุบัน ซึ่งรวมทั้งผมนั้น คุณคิดว่าผู้หญิงนั้นยังเป็นเพศที่อ่อนแอหรือเพศที่เข็มแข็งครับ สำหรับผมหากมองในทางกลับกันไม่เหมือนเก่า หญิงคือบุคคลที่แข็งแกร่งมาก คนหนึ่ง ตั้งแต่เรื่องการการอุ้มท้องลูก การคลอดลูก หรือการทำงานต่างๆ ทั้งความสามารถก็ไม่ต่างต่างเพศชายเลย ผมไปอ่านเจอบทความเจอในเว๊บหนึ่ง จะได้นำมาเล่าให้ฟังกันคับ..........

 

 

                ซินหัว- หญิงสาวผู้ใช้ชื่อว่า "ไหหลงเทียนเทียน" ใช้ตัวเองแสดงงานศิลปะโดยเปลือยกายขังตัวเองอยู่ในกรงเป็นเวลา 10 วันในช่วงเวลาทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น เพื่อแสดงว่าการทำงานในออฟฟิศ เป็นเสมือนกรงกักขังเสรีภาพและสิทธิของผู้หญิง

            จากภาพสะท้อนอะไรให้แก่ตัวคุณบ้าง สำหรับผมแล้ว คิดว่าเพศหญิงเป็นเพศที่น่าเห็นใจมากที่สุด เธอต้องทำหลายสิ่งหลายอย่าง ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ สังคมไทย ยังคงเป็นสังคมที่เพศหญิงคงต้องโอนอ่อนตามเพศชาย อาจจะเป็นเพราะคิดว่า ชายเป็นเพศที่มีความแข็งแรง ฉลาด คล่องแคล่วกว่าหญิง ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของการทำงานแล้ว เพศทั้งสอง มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกันไป ซึ่งจากที่เห็นโดยทั่วไปแล้ว คงไม่พ้น

เพศหญิง กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน ทำกับข้าว ซักผ้า รีดผ้า เลี้ยงลูก จัดการเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยในบ้าน

เพศชาย ซ่อมรถ ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า งานไม้ งานเหล็ก งานปูน

              เหล่านี้คงเป็นงานที่ดูคลาสสิคมาก ไม่ว่ายุคไหนสมัยไหนก็เป็นเช่นนี้ แต่ปัจจุบัน เพศหญิงจะทำงานหนักมากขึ้น เพราะสังคมเป็นตัวกำหนด ให้ผู้หญิงต้องทำ เพื่อความทัดเทียมกับผู้ชาย

               ผู้หญิงกับงานบ้านเป็นอะไรที่ดูจำเจมากๆ ทำอยู่ทุกวันแต่ก็ไม่มีวันเสร็จสิ้น เหนื่อยแต่ก็ต้องทำ ถึงแม้จะบ่น ให้หลายคนรู้ว่าเหนื่อย แต่ก็ไม่มีใครสามารถช่วยได้ นอกจากการแบกรับภาระเรื่องงานบ้านแล้ว งานนอกบ้าน คืองานที่ต้องทำเพื่อมีเงินเดือน เอามาใช้เลี้ยงชีวิตก็ต้องทำอีกเช่นกัน ส่วนผู้ชาย ถ้าเป็นชายที่แท้จริงๆ คงไม่คุ้นเคยกับการทำงานบ้าน เพราะถ้าทำไปแล้วก็คงดูว่าเสียศักดิ์ศรี จึงเลือกทำงานนอกบ้าน ที่ทำเงินให้กับตนเองได้มากจะดีกว่า จากความคิดเห็นส่วนตัวข้างต้น ทำให้ดูเหมือนว่า ผู้ชายกับผู้หญิงมีสิทธิไม่เท่าเทียมกัน อย่างชัดเจน

         ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นสังคมไทย มีวัฒนธรรมของตนเอง ก็คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ผู้หญิงก็ยังคงเป็นเพศที่ถูกจำกัดในเรื่องของสิทธิต่อไป

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นน่ะครับ ผมมิได้มองหรือเข้าข้างเพศหญิงน่ะครับ..เพียงแต่พูดถึงหลักความเป็นจริงที่ควรจะเป็นเท่านั้น ท่านผู้ชายที่อ่านบล๊อคนี้ควรพินิจพิจารณาดูบ้าง ผมว่าเราควรให้โอกาสเพศหญิงบ้างเท่านั้น อย่ามัวแต่มองเหมือนเช่นแต่ก่อนว่าเพศหญิงเป็นเพียงช้างเท้าหลังคับ สิทธิและเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญการบอกแล้วว่า ทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกัน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
คำสำคัญ (keywords):
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 02 กุมภาพันธ์ 2552 13:08 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2552 13:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.207.102.38
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ