นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หนุ่มหน้ามน
Ico64
นาย สรวิศ ขาวเรือง
เจ้าหน้าที่โครงการ
ฝ่ายบริการวิชาการ คณะวิศวกรรมศาสตร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 3543
ความเห็น: 3

การเวียนเทียน...ทำไมต้องเวียนขวา

ไปเวียนเทียนที่วัด เอ้...สงสัยมั้ยคับว่า ทำไมต้องเวียนขวา ได้คำตอบมาบอกเล่ากันล่ะคับ

 

สงสัยกันไหมครับ..เวลามีกิจกรรมทางศาสนาที่ต้องเวียนเทียนหรือวันสำคัญทางศาสนาเมื่อไปเวียนเทียนที่วัด เอ...สงสัยมั้ยคับว่า ทำไมต้องเวียนขวา ได้คำตอบมาบอกเล่ากันล่ะคับ

ก็ด้วยความเชื่อของคนไทยแต่โบราณนั่นเอง ว่าขวาเป็นมงคล ซ้ายเป็นอวมงคล ซึ่งเรื่องนี้ก็เกี่ยวกับเรื่องทิศ โดยสมัยโบราณได้แบ่งทิศเป็นเพศ และจำแนกเป็นซ้ายขวา ก็คือว่า ทิศตะวันออกกับทิศใต้เป็นทิศฝ่ายขวา ให้เป็นเพศชาย ส่วนทางทิศเหนือและทิศตะวันตกก็เป็นฝ่ายซ้าย ให้เป็นเพศหญิง 

คนโบราณยังนิยมนอนหันศีรษะไปทางทิศเหนือ โดยถือว่าเป็นมงคล เมื่อตายจึงต้องหันหัวไปทางตรงข้าม คือทิศใต้ เป็นอวมงคล เพราะฉะนั้นคงมีคนเถียงว่า ไม่ใช่เพราะทิศใต้เป็นผู้ชาย จะอวมงคลได้ยังไง แต่ที่จริงแล้ว ยังมีความเชื่ออีกประเภทหนึ่ง ที่เชื่อกันว่าเวลานอนต้องหันหัวไปทางทิศตะวันออก หรือไม่ก็ทิศเหนือและทิศใต้ เพื่อความเจริญในชีวิต แต่เมื่อตายก็ให้หันหัวศพไปทางทิศตะวันตก บางตำราก็บอกให้หันหัวนอนไปทางทิศใต้ เมื่อตายก็หันทิศเหนือ และกลุ่มสุดท้ายนี่เอง เป็นที่มาของการเวียนเทียนทางขวา เพราะถือว่าเป็นมงคลหรือสมโภชน์

งงดีมั้ยอ่ะคับ ก็แล้วแต่ความเชื่อของแต่ละบุคคลนะคับ ใช้วิจารณญาณในการอ่านน่ะคับ

Sections: Miscellaneous
License: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
created: 20 January 2009 17:13 Modified: 20 January 2009 17:13 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
rrrrrrrrrrrrrr [IP: 125.26.122.170]
19 March 2010 10:28
#55474
thank
Ico48
never seen [IP: 180.180.81.9]
29 May 2010 19:33
#57444

เนื้อหาน่าสนใจดีคะ  เพระเป็นคำถามที่หลายๆคนงงงงเหมือนกัน...แต่...เพื่อให้ผู้อ่านเข้ามากกว่านี้ควรสรุปเนื้อหาให้ได้ใจความ

 

                       หวังว่าเมื่อเปิดเพจนี้ใหม่คงจะได้เนื้อหาที่สรุปแล้วนะคะ

Ico48
ประจักษ์ [IP: 49.48.12.71]
23 พฤษภาคม 2558 14:32
#103103

พอดีค้นประวัติพระเจ้าอชาตศัตรูก็นึกถึงที่มาของประเพณีเวียนเทียน เจอโพสต์นี้เข้าแม้จะห่างกันหลายปีก็คิดว่าน่าจะมีคุณค่าในอนาคต

เราทราบกันหรือไม่ว่าพระพุทธรูปนั้นเกิดขึ้นหลังจากพระพุทธองค์ดับขันธ์ปรินิพพานแล้วราว 500 ปี และการสังคายนาพระไตรปิฎกก็เช่นกันแต่สิ่งที่ปฏิบัติกันมาคือการจารึกและท่องจำ การตีความในแต่ละครั้งจะมีการอธิบายเสริมไปเรื่อยๆ แต่เค้าโครงเดิมยังอยู่ครบถ้วน

การเวียนเทียนในลักษณะประทักษิณนั้นเป็นการเอาด้านขวาซึ่งเป็นด้านถนัดชิดกับเจติยะ ถ้าเจติยะเล็กๆอาจจะเวียนหัวมือขวาจะได้จับทัน แต่ที่มากลับไม่ใช่ เดิมพระเจ้าอชาตศัตรูเป็นผู้ทำปิตุฆาตต่อพระเจ้าพิมพิสารแม้ตอนท้ายจะสำนึกแต่ก็สายไปแล้ว ความกลัดกลุ้มก็มีมาตลอดจนชีวกนำเข้าเฝ้าพระศาสดาในวันเพ็ญเดือน4 หลังมาฆบูชาเพียง1เดือนซึ่งพระสงฆ์สาวกยังอยู่ครบ1250รูป ด้วยความทระนงและหวาดระแวงก็เลยยกทัพมาหาเลย แต่ก็เข้าไม่ถึงเพราะพระศาสดาอยู่ท่ามกลางหมู่สงฆ์สาวก

พระเจ้าอชาตศัตรูจึงลงจากช้างมาเดินเท้าพร้อมพระแสงดาบ ตอนนั้นเกิดความเงียบสงัดยิ่งทำให้พระเจ้าอชาตศัตรูเกิดความระแวงจึงเดินรอบพระพุทธองค์เพื่อพิจารณาว่าทำไมชายผู้นี้จึงปราบผู้อื่นได้ยิ่งเดินประทักษิณมือก็กุมดาบรอบแรกรอบสองและรอบสามก็พบพระบารมีของพระพุทธองค์จนยอมทิ้งดาบลงหมอบกราบพระพุทธองค์ แม้การพบพระพุทธองค์จะนำมาซึ่งความรู้แจ้งแต่ปิตุฆาตก็ยังทำให้พระองค์ตกในนรกในภายหลัง

บรรดาพระสงฆ์สาวกเมื่อเห็นดังนั้นกำหนดกฎว่าก่อนการเข้าเฝ้าจะทำประทักษิณก่อนเข้าเฝ้าพระพุทธงค์มาจนทุกวันนี้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.8.102
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ