นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

Baby
Ico64
สิขเรศ แสงขำ
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 11 · ผู้ติดตาม: 4

อ่าน: 1735
ความเห็น: 7

เวทีแห่งนี้ต้องมีพี่เลี้ยงไว้คอยเสี้ยมสอน

เราจะก้าวไปด้วยกัน

      ระยะหลังๆ มานี้ บุคลากรของคณะฯ ทั้งสายอาจารย์และสายสนับสนุนทยอยกันเกษียณอายุราชการบ้าง ลาออกบ้าง ทำให้หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาควิชาและหน่วยงานในสำนักงานเลขาฯ มีการรับพนักงานใหม่
ซึ่งการรับพนักงานใหม่นั้น โดยเฉพาะสายสนับสนุนส่วนใหญ่แล้ว
เมื่อคนเก่าออกไปแล้ว จึงจะรับคนใหม่เข้ามาแทน เมื่อน้องใหม่มาทำงาน
แรกๆ อาจจะประสบปัญหาบ้าง  ซึ่งตรงนี้ โค้กเองในฐานะที่ทำงานที่ภาควิชา
มาก่อนน้อง 16 ปี ก็จะได้รับคำถาม/ขอคำปรึกษางาน
จากน้องใหม่อยู่เนืองๆ

      การให้คำแนะนำแก่น้องใหม่นี้ คิดว่าเป็นประโยชน์กับน้องใหม่
ในการทำงานไม่มากก็น้อย น้องจะได้ไม่เครียด มีพี่ๆ เป็นที่ปรึกษา
อย่างน้อยก็เป็นแนวทางให้น้องนำไปปรับประยุกต์ใช้ให้เหมาะสม
กับงานตัวเองต่อไป

      ไม่มีอะไรมากหรอก ไว้น้องเก่งแล้วพี่จะได้ขอคำแนะนะมั่งไง และนอกเหนือจากนั้น  หากน้องเก่ง คณะฯเราเจริญก้าวหน้า เกิดผลดีกับทุกฝ่าย  ดังคำว่า   "เราจะก้าวไปด้วยกัน"  ดีมั๊ยเอ่ย

 

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 03 ธันวาคม 2553 12:09 แก้ไข: 23 พฤษภาคม 2555 16:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"เราจะก้าวไปด้วยกันดีมั๊ยเอ่ย"  ดีที่สุดเลยค่ะพี่โค้ก  

ความจริง ต้องผสมผสานกันให้ดี คนใหม่มีความรู้และเทคโนโลยีใหม่ คนเก่ามีประสบการณ์ เพียงแต่อย่าแยกกัน อย่าถือทิฐิในการทำงาน โดยเฉพาะพี่ ๆ ต้องให้น้องๆ เข้าช่วยงานและให้น้องได้ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ส่วนน้องใหม่ก็ต้องช่วยคิดว่าจะเอาเทคนิคใหม่เข้าช่วยเสริมอย่างไร แล้วทุกอย่างก็จะพัฒนาไปด้วยกัน ทำให้องค์กรเจริญและพัฒนาไปได้ ต้องไม่ลืมว่า คู่แข่งคือหน่วยงานอื่น ๆ ไม่ใช่แข่งกันเอง แล้วก็พากันแพ้

  • การที่เราจะก้าวไปด้วยกัน  ต้องนำความรู้มาผสมผสาน เพื่อเลือกแนวทางที่เหมาะสมที่สุด  เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้แสดงความคิดเห็น ได้แสดงศักยภาพที่มีอยู่ให้พี่ ๆ ในองค์กรได้เห็น  ในขณะเดียวกันพี่ ๆ ก็ให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ ให้คำปรึกษาในลักษณะที่คอยช่วยเหลือซึ่งกัน  สิ่งที่น้อง ๆ กลัว คือ การตำหนิ ติเตียน  เพราะบางเรื่องหากน้องรู้ น้องทราบ ก็คงจะไม่เกิด 
  • ดังนั้นแนวทางที่แก้ไขปัญหา และการทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน คือ การเข้าช่วยเหลือในลักษณะที่เอื้ออาทรต่อกัน    สำหรับพี่มอนลี่ เป็นพี่คนหนึ่งในคณะฯ ที่ค่อนข้างแก่พรรษาก็ว่าได้  ยินดีให้คำปรึกษา  หากไม่ทราบส่วนไหนสามารถมาพูดคุยและขอคำปรึกษาได้  เพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้ถูกจุดค่ะ.
  • ขอเพิ่มประเด็นในการให้คำเสนอแนะ  ซึ่งได้เคยบันทึกไว้หน้านี้แล้ว ในบันทึกเรื่อง  "ติเพื่อก่อ"   ซึ่งจะให้แนวคิดที่ดีค่ะ
  • การสร้างคน... เพื่อทดแทนคนหน้าเดิม..ถือเป็นการพัฒนาองค์กร... รุ่นพี่ต้องมีเมตตาต่อรุ่นน้อง...เพื่อจะได้เรียนรู้และแบ่งปันด้วยกันอย่างเหมาะสมและสมดุล... สำหรับพี่มิกกี้ก็พร้อมเสมอ...ที่จะเป็นพี่เลี้ยงให้น้อง ๆ...

 

  • การสร้างคน  เป็นผลงานที่ดีใช่มั้ย  น้องใหม่ๆ จะต้องกล้าสอบถามพี่ๆ  ไม่ต้องกลัวน่ะค่ะ ว่าพี่ๆ จะดุ  และจะไม่ ติ   ถ้า ติ เมื่อไหร่ น้องก็จะไม่กล้าถามอีกต่อไป  เพราะฉะนั้นอย่าไปติเขาก่อน ค่อยๆสอนเขาไว้ แต่เดี๋ยวนี้น้องใหม่ๆ เขาพัฒนาไปได้เร็วน่ะ
มีพี่เลี้ยงดีคอยแนะนำสอนชี้แนะ.. น้องใหม่ก็คงแฮปปี้กับการทำงาน และมีความอบอุ่นใจ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.2.246
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ