นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 5368
ความเห็น: 3

ทรรศนะของผู้จัดการทรัพยากรชายฝั่ง

ตอนนี้เราเป็นสถาบันทรัพยากรชายฝั่งแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...

ได้แรงกระตุ้นจากอาจารย์หมอ วรัญ ตันชัยสวัสดิ์ คราวประชุม CKO สองอาทิตย์ก่อน ในการบอกเล่าประชาสัมพันธ์ถึงการทำงานของสถาบันทรัพยากรชายฝั่ง และเล่าเรื่องการให้สัมภาษณ์ลงนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ให้ชาว มอ. ทราบกันบ้าง พยายามหาเวลาว่างๆ อยู่นานพอสมควร ตั้งใจไว้ว่าจะต้องเขียนก่อนสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ให้ได้ และแล้วเวลาก็ไล่จี้ตูดจึงต้องตั้งสมาธิเขียนซะที...ต้องขอขอบพระคุณอาจารย์วรัญ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

 

เรื่องเกิดขึ้นเนื่องจาก เมื่อเดือนธันวาคม 2550 สถาบันได้รับการติดต่อจากหนังสือเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ฉบับภาษาไทย เพื่อสัมภาษณ์ผู้บริหารในฐานะเป็นหน่วยงานที่บทบาทเด่นด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ในคอลัมภ์ ทรรศนะ

  อะฮ้า...ในที่สุดหน่วยงานเล็กๆ ใน มอ.ของเรา ก็ได้ขึ้นหราบนหนังสือยอดนิยมระดับนานาชาติซะที ...บทสัมภาษณ์สามารถเข้าอ่านได้ที่เว็บไซต์ของ CORIN หรือ NGthai ค่ะ

 ตัวข้าพเจ้าเองก็ได้มีโอกาสติดสอยห้อยตามผู้บริหารไปอำนวยความสะดวกการสัมภาษณ์และถ่ายทำ เมื่อวันที่ 24-25 ธันวาคม 2551 และตื่นเต้นกับการทำงานของสำนักพิมพ์ ที่มีทีมงานเพียงแค่ 3 คนเองค่ะ เป็นคนขับรถ 1 คน ผู้สัมภาษณ์ 1 คน และช่างภาพอีก 1 คน แต่ละคนทำงานในส่วนของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากค่ะ 

 

ผู้ให้สัมภาษณ์: ผศ.ดร.สมศักดิ์ บรมธนรัตน์ (ผอ. สถาบันทรัพยากรชายฝั่ง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์) 

ผู้สัมภาษณ์: คุณ ราชศักดิ์ นิลศิริ   

 

น้องตากล้อง ..."อาจารย์ไม่ต้องมองกล้องนะครับ มองผู้สัมภาษณ์ครับ" ...แล้วก็ถ่ายรูปไปเยอะมาก แต่ลงในหนังสือแค่รูปเดียวเอง??

อันนี้เป็นคนของเราเองค่ะ หัวหน้าภาคสนาม พี่ปิยะ วันเพ็ญ วันนี้มาทำหน้าที่ผู้ปรับแสงจำเป็น.. ประมวลภาพบรรยากาศการสัมภาษณ์ ประมาณ 3 ชั่วโมง

 

ดูเบื้องหลังการถ่ายทำกันแบบเต็มๆ 

ในมหาวิทยาลัยนอกจากจะมีหน่วยงานด้านการเรียนการสอนแล้ว ยังมีหน่วยงานสนับสนุนอีกหลายหน่วย ที่มีบทบาทและภารกิจที่แตกต่างกันไป สถาบันทรัพยากรชายฝั่งก็เช่นเดียวกัน เรามีเป้าหมายการดำเนินงานเพื่อพัฒนาศักยภาพของท้องถิ่นหรือชุมชนชายฝั่งให้มีขีดความสามารถในการจัดการทรัพยากรชายฝั่ง พูดให้ง่ายๆ คือ ชุมชนจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ของชายฝั่งที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หน้าที่ของสถาบันในฐานะเป็นสถาบันการศึกษา เราพยายามจัดการทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้ตอบสนองความต้องการทุกภาคส่วน โดยการให้ความรู้แก่ท้องถิ่น ผลักดันผ่านเครื่องมือ (Tools) หรือโครงการต่างๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด นั่นคือ แก้ปัญหาความยากจน 

และความภูมิใจของหน่วยงานเราคือ

"เราเป็นสถาบันทรัพยากรชายฝั่งแห่งเดียวใจเอเชียตะวันออกเฉียงใต้"

ในระหว่างการสัมภาษณ์ คำถามเริ่มต้น ได้แก่ ทำไมถึงในใจงานด้านทะเลและชายฝั่ง สถาบันทรัพยากรชายฝั่งเกิดขึ้นได้อย่างไรและมีแนวคิดอย่างไร เป้าหมายในการดำเนินงานของสถาบัน ทรัพยากรชายฝั่งมีความสำคัญอย่างไร สถานการณ์ปัจจุบันของทรัพยากรชายฝั่ง 

จากนั้นจะเป็นคำถามเจาะเนื้องาน เช่น การคำนึงถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น จุดเริ่มต้นและแนวคิดของการนำผักตบชวามาทำปุ๋ยอินทรีย์และแปลงผักลอยน้ำ แนวคิดการทำให้โครงการขับเคลื่อนด้วยตัวเองได้ ชุมชนท้องถิ่นได้ประโยชน์อะไรจากการดำเนินงานของสถาับัน และการจัดการแก้ไขปัญหาระหว่างการดำเนินงาน

แล้วเราก็มาดูงานที่ภาคสนาม..การทำแปลงผักจากผักกะเฉดและผักตบชวา (ตามอ่านรายละเอียดจากบันทึกนี้ค่ะ)

ตากล้องต้องลงเรือไปถ่ายภาพ

 

เราจะเห็นภาพความน่ารักระหว่างตากล้องจากเมืองกรุงกับชาวบ้านที่ลุ่มน้ำปากพนัง ตากล้องกลัวตกน้ำ ชาวบ้านบอกให้มองไปตรงนู้น..

พอตะวันตกเย็นหน่อยๆ เราก็ไปเก็บภาพที่แปลงผักลอยน้ำที่สาธิตการปลูกพืชและไม้ดอกกันค่ะ

 

 

"ชายฝั่งเป็นเรื่องของพื้นที่ ทรัพยากร การเมือง และนโยบาย ไม่ใช้แค่การจัดการป่าชายเลนหรือการจัดการปะการัง เพราะนั่นเป็นแค่กิจกรรมที่เกิดขึ้นที่ชายฝั่ง การจัดการชายฝั่งซับซ้อนกว่านั้น เพียงแต่ต้องใช้ความรู้เหล่านี้เป็นพื้นฐาน"

 

มาดูทรรศนะของอาจารย์สมศักดิ์ กับการประยุกต์ทฤษฎีมาใช้

 

"ผมคิดว่าการดำเนินชีวิตกับทรัพยากรที่เปลี่ยนแปลงไป เป็นเรื่องวิธีคิด เพราะทรัพยากรคือธรรมชาติ เราต้องไม่ประมาท ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ อย่าเพิกเฉย เช่น มีส่วนร่วมในการเลือกตั้งในการเมืองทุกระดับ รับรู้ในการที่รัฐจะเข้ามา สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นเรื่องธรรมดาโลกที่เราต้องปรับตัว อย่างสึนามิ ขณะนี้สีนามิไม่ได้หมดไป แต่มีอยู่ทุกวัน ถ้าเราอยู่กับอันดามัน ก็ต้องพร้อมรับสึนามิ เข้าไปมีส่วนร่วมกับการติดตั้งสัญญาณเตือนภัย แม้ว่านี่เป็นผลจากการตัดสินใจระดับชาติที่เราไม่มีส่วนร่วม แต่เราต้องทำให้สิ่งเหล่านั้นกลับมาเป็นของท้องถิ่น เราต้องปรับวิธีคิดใหม่ ขณะเดียวกันก็ทำตัวตามสบายกับธรรมชาติ โดยเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องปกติ"

 

งั้นเราไปเลือกตั้ง สว. กับเลือกตั้งเทศมนตรี กันดีกว่า ให้เขานำนโยบายที่ดีมาจัดการทรัพยากรของเรา...^_^

 

ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
28 กุมภาพันธ์ 2551 13:14
#22730

มาอ่านด้วยความปลื้มและภาคภูมิใจด้วยคนค่ะ..คน CORIN เก่งๆ ทั้งนั้นเลย..ตั้งแต่ ผ.อ. ลงมา ถึงคนทำงานชายฝั่งด้วยค่ะ..

  • ขอแสดงความยินดีด้วยคนนะ ที่นำความภาคภูมิใจสู่ม.อ.
  • สิ่งเหล่านี้คือตัวตัวชี้วัดในการนำสถาบันสู่อันดับแนวหน้าด้วยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ