นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

จุฑามาศ
Ico64
ดร. จุฑามาศ แก้วมโน

ภาควิชาธรณีศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 6181
ความเห็น: 2

“ใบไม้เปลี่ยนสี” เดิน ดู ดี ดี ...อาจบ่งชี้ดินขาดธาตุแมกนีเซียม (Mg) ได้

หากพบอาการเหลืองระหว่างเส้นใบของใบล่าง โดยที่เส้นใบยังเขียวอยู่ อาจบ่งชี้ว่าพืชขาดธาตุแมกนีเซียมได้

 

 

 

“ใบไม้เปลี่ยนสี” เดิน ดู ดี ดี ...อาจบ่งชี้ดินขาดธาตุแมกนีเซียม (Mg) ได้
หลาย ๆ คนคงชอบช่วงเวลาที่ใบไม้เปลี่ยนสีตามฤดูกาล โดยอาจเป็นสีแดงบ้าง เหลืองบ้างหรือสีส้มขึ้นอยู่กับพรรณไม้ เกิดขึ้นทั้งต้นก่อนที่ใบจะร่วงหล่นไป และเกิดขึ้นกับต้นไม้ชนิดผลัดใบ ซึ่งพบเห็นได้น้อยในสภาพภูมิอากาศเขตร้อนแบบบ้านเรา

 

หากเห็นต้นไม้มีใบเปลี่ยนสีในบ้านเราโดยเฉพาะใบสีเหลือง และเกิดขึ้นเป็นบางส่วนของต้น... ควรเดินสำรวจดูดีดี เพราะอาจเป็นลักษณะอาการขาดธาตุอาหารบางชนิดของพืชได้

 

ในครั้งนี้ขอกล่าวถึงลักษณะอาการของพืชที่แสดงการขาด Mg ซึ่งเป็นธาตุอาหารรองที่มีความจำเป็นต่อพืชและพืชต้องการในปริมาณมาก ในดินส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยขาดธาตุ Mg แต่อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปในสภาพภูมิอากาศเขตร้อน (ชื้น) และดินมีเนื้อหยาบ ปริมาณ Mg ในรูปที่เป็นประโยชน์ (available Mg) ต่อพืชมีน้อยมาก ดังนั้นพืชจึงแสดงอาการขาด Mg ได้ ดังเช่น ตัวอย่างต้นขนุน (ภาพที่ 1) ซึ่งปลูกในบริเวณมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ของเรานี่เอง

      
    ธรรมชาติของ Mg เป็นธาตุที่เคลื่อนที่ได้ (ง่าย) ภายในพืช ดังนั้น ลักษณะทั่วไปของพืชที่ขาด Mg มักจะแสดงออกที่ใบล่างก่อนคือ ใบล่างจะมีสีเหลืองระหว่างเส้นใบ โดยที่เส้นใบยังเขียวอยู่ ซึ่งเมื่อเก็บตัวอย่างใบขนุนที่แสดงอาการขาดธาตุ Mg ตามระดับความรุนแรงที่สามารถสังเกตได้มาวิเคราะห์ พบว่าปริมาณ Mg ที่วิเคราะห์ได้ในใบสอดคล้องกับลักษณะของใบที่แสดงออก (ภาพที่ 2 และ 3)

       
   
      เมื่อรู้วิธีสังเกตอาการขาดธาตุ Mg ของพืชเบื้องต้นกันแล้ว ลองเดินสำรวจต้นไม้รอบๆ บ้านหรือสวนของตนเองกัน โดย...เดิน ดู ดี ดี หากพบลักษณะดังกล่าวชัดเจน อาจแสดงถึงดินมีปริมาณ Mg ในรูปที่เป็นประโยชน์ต่อพืชน้อยมากจนพืชแสดงอาการขาด ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยใส่ Mg ให้แก่ดินในลักษณะของปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมี หรือปูนโดโลไมต์
-------------------------------------------------------
เอกสารอ้างอิง: ขนบพร พงศ์พรหม. 2554. การวินิจฉัยอาการเหลืองระหว่างเส้นใบล่างของต้นขนุน. รายงานการปฏิบัติการรายวิชาธาตุอาหารพืชขั้นสูง.
 
หมวดหมู่บันทึก: วิจัย - วิจัยสถาบัน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มิถุนายน 2555 11:11 แก้ไข: 07 มิถุนายน 2555 14:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าจะขยายรูปของลักษณะอาการให่ใหญ่ขึ้น จะไดเดูชัด ๆ ให้นำไปใช้ได้ง่ายขึ้น

จัดให้ตามคำขอ แล้วค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.245.121
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ