นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2277
ความเห็น: 1

ทำงานไป คิดไป มีอะไรมากมายให้หาคำตอบ....เป็นR2R ได้แทบทั้งนั้น

อ่านบันทึกฮอตฮิตเกี่ยวกับ R2R - Routine to Research แล้วดีใจ เพราะคิดว่าเราคงได้อะไรมากมายจากการสร้างวัฒนธรรมนี้ ตัวเองได้เห็นจากประสบการณ์ตรงในห้อง lab Chem ของเรานี่แหละว่า เรามีนักคิด นักพัฒนาหลายคน แต่ส่วนใหญ่เป็น"คุณกิจ" ที่ไม่ค่อยชอบ "ลิขิต" เราจึงมีผลงานดีๆที่ใช้อยู่ในหน่วยหลายอย่าง มาเป็นเวลานานแล้ว อันเกิดจากความช่างคิด รักความประหยัด ถล่มตัว (ไม่ได้พิมพ์ผิดค่ะ คำว่า"ถ่อม"น้อยไป)

ในหน่วยเคมีคลินิกแห่งนี้ เรามีผลงานที่ใช้อยู่ซึ่งเกิดจากการคิดค้น ดัดแปลงของพี่นุชรัตน์ พี่ปนัดดา อ.ประสิทธิ์ พี่วรรณี คุณพินิจ คุณพัฒนพงษ์ คุณศิริและ"คุณกิจ"ของเราทุกคน ช่วยกันเสริมต่อ ออกความเห็น โดยที่ไม่ได้มีการนำไปเขียนออกมาในรูปของงานวิจัย ซึ่งหากจะรวบรวมกันจริง ก็คงเป็น"งาน"หนักพอสมควรทีเดียว เป็น Knowledge Assets ที่มีคุณค่าและใช้ให้เป็นประโยชน์อยู่แล้วและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน

คุณศิริได้เป็นผู้เปิดศักราช"คุณลิขิต"ให้กับหน่วยเคมีคลีนิก ด้วยเรื่องราวที่เธอนำมาเล่า ต้องขอบคุณ"ประกาย"ที่ คุณเอื้อได้มาจุดให้เธอตั้งแต่ปีที่แล้ว และพัฒนาการในการเขียนเล่า จนเธอสามารถ"เขียนความคิด"ได้เหมือนที่เธอพูด ก็เพราะการเขียนในเว็บไซต์คลังความรู้ GotoKnow นั่นเอง

ตัวเองได้อะไรมากมายจากการคุยกับคุณศิริ และเราจะเห็นได้ว่า แม้เราจะคุยเรื่องงานที่ดูเหมือนจะเป็นงาน"เฉพาะทาง" แต่ถ้าเราสามารถถ่ายทอด"วิธีการคิด"ได้เหมือนที่คุณศิริทำ จะก่อให้เกิดความคิดกับงานของผู้อื่นที่ไม่ได้"ร่วมทาง"ได้เช่นกัน อย่างที่คุณเมตตา และคุณ Dr .Ka-Poom ได้บอกไว้ในข้อคิดเห็น

การทำงาน routine มีเรื่องให้คิดมากมาย ตัวอย่างเช่นสัปดาห์นี้ ตัวเองอยู่ในจุดตรวจโปรตีนในปัสสาวะและ CSF ตอนออกผลจะดูผลของการตรวจปัสสาวะจากหน่วย Microscopy ควบคู่ไปด้วย มีหลายรายที่ทำให้เกิดคำถามว่า ทำไมจากผล UA (Urinary Analysis) ซึ่งทำด้วย strip บางค่าที่เป็น trace เราตรวจได้ค่าโปรตีนสูงกว่า รายที่เป็น 1+ เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เอ๊ะ ความสัมพันธ์ระหว่างการตรวจ UA กับที่วัดได้จากการตรวจของเรานี่เป็นอย่างไรนะ สอบถามพูดคุยกับน้อง Aong San แล้ว ก็ได้ไอเดียว่า เราควรจะลองทำ retrospect ดูนะ จะได้ข้อมูลไว้เป็นหลักฐาน ว่ามีกี่เปอร์เซนต์ที่ค่าไปด้วยกัน ฯลฯ

เรียกได้ว่า ถ้าทำงานไป คิดไปละก้อ เกิดคำถามที่นำไปสู่ R2R ได้เสมอ เพียงแต่บางงานอาจจะไม่ต้องการการหาคำตอบที่เป็นหลักการมาก บางงานอาจจะ... หากเราช่วยกันสนับสนุนให้คนช่วยกันคิด พัฒนาให้เกิดความเป็น LO - Learning Organization งานประจำทุกอย่างก็สามารถจะมองหา R2R ได้แทบทั้งสิ้น

เพราะอย่างนี้นี่เอง เมื่ออ่านบันทึกของอ.ปารมีจึงรู้สึก....เป็นปลื้ม ค่ะ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 11 กันยายน 2551 23:02 แก้ไข: 11 กันยายน 2551 23:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.170.171
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ