นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 315
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๕๗) [C]

รายงานนี้น่าบอกต่อไว้ก่อน เขาพบว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ใช้ยา acetaminophen (นั่นคือพาราเซ็ตที่เราคุ้นชื่อนั่นเอง) อาจสัมพันธ์กับการที่ลูกจะมีอาการ ADHD (attention-deficit/hyperactivity disorder) อันนี้เราก็คุ้นๆกันกับชื่อว่าโรคสมาธิสั้น เป็นข้อมูลที่ได้มาจากข้อมูลเด็กแสนกว่าคนที่เกิดในช่วงปี 1999 ถึง 2009 จากแม่จำนวนเก้าหมื่นกว่าคนที่ตอบแบบสอบถามซึ่งมีข้อมูลการใช้ยานี้ด้วย แล้วติดตามเด็กไปจนถึงปี 2014 ว่ามีการวินิจฉัยว่าเป็น ADHD รายงานนี้ไม่ได้มีการแสดงว่ามีความเกี่ยวข้องเป็นสาเหตุกันได้ยังไง แต่ก็ควรระวังการใช้เอาไว้ก่อนดีกว่า ก่อนจะมีการศึกษาอื่นๆยืนยันความเกี่ยวข้อง อ่านรายละเอียดได้จาก Prenatal Exposure to Acetaminophen and Risk of ADHD. Pediatrics. Published online October 30, 2017. doi: 10.1542/peds.2016-3840.

การศึกษานี้ก็เกี่ยวกับคนท้องอีกเหมือนกัน เป็นข้อยืนยันว่าการให้แมกนีเซียมซัลเฟตในคนท้องที่คลอดก่อนกำหนดจะช่วยลดอัตราเด็กเกิดเป็น  cerebral palsy และลดอัตราการเสียชีวิตสำหรับเด็กที่คลอดก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์ โดยเขาวิเคราะห์จากการศึกษาหลายๆการศึกษาที่รวมแล้วประมาณคุณแม่ห้าพันกว่าคน ถือว่าน่าจะเชื่อได้และควรเอามาพิจารณาปรับใช้ อ่านได้จาก Assessing the neuroprotective benefits for babies of antenatal magnesium sulphate: An individual participant data meta-analysis. PLoS Med Published: October 4, 2017.  

การศึกษานี้ยิ่งต้องรีบบอกต่อเลยค่ะ ของใกล้ตัวที่ใช้ได้ดีมีประโยชน์ เขาทดลองแล้วพบว่าการใช้เบคกิ้งโซดาละลายน้ำล้างผลไม้ด้วยการแช่ไว้ 12 ถึง 15 นาทีมีประสิทธิภาพในการล้างยาฆ่าแมลงกลุ่ม thiabendazole หรือ phosmet จากแอ๊ปเปิ้ลได้ดีกว่าการล้างด้วยน้ำยา clorox หรือการล้างน้ำก๊อกเฉยๆ อ่านรายละเอียดการทดลองได้จาก Effectiveness of Commercial and Homemade Washing Agents in Removing Pesticide Residues on and in Apples. J Agric Food Chem. Publication Date (Web): October 25, 2017. DOI: 10.1021/acs.jafc.7b03118.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤศจิกายน 2560 11:57 แก้ไข: 21 พฤศจิกายน 2560 15:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น