นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 249
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๒๕๖) [C]

รายงานก็น่าจะให้ผลเช่นเดียวกันในบ้านเรา เขาพบว่าคนอเมริกันส่วนใหญ่ไม่ได้ตระหนักว่า การดื่มแอลกอฮอล์และความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงทางด้านวิถีชีวิตสำหรับการเกิดมะเร็ง เป็นการสำรวจที่ชื่อ the National Cancer Opinion Surveyโดยพบว่าคนส่วนใหญ่เห็นอนาคตของงานวิจัยเกี่ยวกับมะเร็ง และตระหนักถึงการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆเช่น การงดสูบบุหรี่ กินผักผลไม้ แต่พบว่ามีสัดส่วนไม่ถึงครึ่งที่ตระหนักว่าความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งหลายชนิดเช่น มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านมมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งมดลูก และการดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อมะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านมและมะเร็งลำไส้ใหญ่ ทั้งๆที่ในบรรดาผู้ที่ตอบแบบสำรวจนี้ หนึ่งในสามมีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็ง อ่านผลโดยละเอียดได้จาก National Cancer Opinion Survey. October 2017.

รายงานนี้ช่วยยืนยันว่ายาลดไขมันกลุ่ม statins เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานจริงๆ ดังนั้นในคนที่ต้องใช้ยากลุ่มนี้จริงๆควรจะต้องติดตามดูภาวะเบาหวานด้วย แต่ก็ยังคงต้องใช้ยาเพราะประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและสมองยังคงมากกว่าความเสี่ยงนี้นั่นเอง อ่านได้จาก Statin use and risk of developing diabetes: results from the Diabetes Prevention Program. BMJ Open Diab Res Care. Published online October 23, 2017.

การศึกษานี้พบว่าระดับของ Cardiac troponin T (cTnT) ซึ่งวัดด้วยวิธีที่มีความไวสูง สามารถทำนายอัตราการเสียชีวิตและการแสดงอาการทางหัวใจในคนไข้ได้แม้จะเป็นคนไข้ในกลุ่มที่ไม่มีอาการแสดงชัดเจน เพราะเขาติดตามเปรียบเทียบระดับของสารนี้ในคนไข้สองหมื่นกว่าคน ในระยะเวลาสามปี เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่น่าจะมีการศึกษาต่อไปว่า เอามาใช้ในลักษณะนี้ได้จริงๆหรือไม่ เพราะจากการศึกษานี้พบด้วยว่าระดับที่สูงขึ้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่มากขึ้นด้วย ต่อไปอาจจะเอามาใช้ทำนายหรือเฝ้าดูได้ด้วย อ่านได้จาก Stable High-Sensitivity Cardiac Troponin T Levels and Outcomes in Patients With Chest Pain. Journal of the American College of Cardiology. Volume 70, Issue 18, October 2017. DOI: 10.1016/j.jacc.2017.08.064.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 พฤศจิกายน 2560 15:15 แก้ไข: 07 พฤศจิกายน 2560 15:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น
คุณต้องทำการเข้าระบบก่อนแสดงความเห็น