นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 580
ความเห็น: 0

ไม่มีถุงพลาสติกก็อยู่ได้

มาอยู่ต่างบ้านต่างเมืองเป็นโอกาสให้ได้เห็นความแตกต่างหลายๆอย่าง โชคดีที่ได้มาอยู่เมืองที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ คนทั่วๆไปยังไม่ใช่มนุษย์เมือง มีความเป็นมิตรไม่รังเกียจคนแปลกหน้า พวกเราใช้รถเมล์สาธารณะ ได้เห็นว่าเป็นบริการสำหรับผู้มีรายได้น้อยจริงๆ โดยทั่วไปคนฐานะปานกลางก็ดูจะใช้รถส่วนตัว เพราะเมืองกว้างใหญ่และถนนกว้างขวาง

สิ่งที่เห็นได้ชัดอีกอย่างจากการเดินก็คือ รถในบ้านเมืองนี้พร้อมที่จะหยุดเสมอ เพียงแค่เราทำท่าจะข้ามถนนก็จะมีรถหยุดให้ รู้สึกได้ว่าเขาให้ความสำคัญกับคนที่เดินเป็นอย่างมาก

อีกหนึ่งเรื่องที่เห็นได้ชัด เพราะที่นี่ก็มีร้านสะดวกซื้อเปิดตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงเหมือนบ้านเรา แต่เขาไม่มีถุงให้ ถ้ามีก็เป็นถุงกระดาษ รวมทั้งห้างใหญ่ๆทุกที่ ไม่มีถุงพลาสติกแบบที่เราใช้กันจนชินให้เห็นเลยแม้แต่ถุงเดียว เขาใช้ถุงกระดาษกันเป็นหลัก และส่วนใหญ่จะไม่ให้ฟรีๆถ้าไม่ใช่ของเยอะจริงๆ คนของเขาเลยพกถุงผ้า ถุงกระดาษเพื่อใส่ของกันเอง

อยู๋มาห้าวันโดยไม่ใช้ถุงพลาสติกเลย เห็นแล้วว่าขยะน้อยลงและถุงกระดาษก็อายุยืนใช้ได้ทีเดียว อยากให้บ้านเรายกเลิกการใช้ได้แบบที่นี่จริงๆ

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 13 April 2017 09:56 Modified: 13 April 2017 09:56 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 มิกกี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.81.195.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ