นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1596
ความเห็น: 1

นั่งก็ออกกำลังกายได้...จากสมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย

อยู่ดีๆ (อาจารย์หมอออร์โธฯบอกว่า อยู่ไม่ดี...สิ) ก็มีอาการปวดเข่า แถมเดินๆก็ขาพับไปซะยังงั้น หัวเข่าร้อนๆบวมเล็กน้อยอีกต่างหาก เลยต้องไปถึงหมอเสียหน่อยว่าต้องทำยังไง 

ก็เป็นไปตามที่คิดคือ สูงวัยแล้ว ข้อเข่าเสื่อม อาการหนักเพราะไปทรมานเขาในท่าที่ไม่ควรทำ นั่นคือย่อเข่าเกิน 50 องศาเป็นระยะๆ เจ็บตอนงอนิดหน่อยและลุกขึ้นเองโดนไม่เอามือยันไม่ได้ ตอนที่เจ็บทีแรกก็คิดว่า เพราะเราแก่ขึ้นนั่นแหละ แต่ไม่คิดว่าจะมีผลไม่ดีมากๆกับเข่า แต่ตอนเจ็บขึ้นเรื่อยๆนี่เองที่ทำให้คิดว่าต้องถามหมอกันหน่อยดีกว่า

อาจารย์บุญสิน จับและกดตรงตำแหน่งที่คิดว่าเป็นปัญหาก็จี๊ดเลย อาจารย์เลยจับที่เข่าอีกข้าง งอเข้างอออก บอกให้ฟังเสียง มีเสียงจริงๆด้วย เป็นเครื่องยืนยันว่า ข้อเข่ามีอาการสูงวัยแล้วอย่างแน่นอน ต้องทะนุถนอมได้แล้ว ห้ามใช้งานเหมือนตอนเขาปกติ เป็นข้อห้ามที่จะได้ระวังต่อๆไป คือ อย่าพับเข่ามากกว่า 50 องศา อย่าให้เข่าต้องรับน้ำหนักมากเกินทั้งหลาย คือทั้งตัวเรา (ผอมลงจน BMI ปกติจะดีกว่านี้) และการใช้งาน (พับเข่า นั่งยองๆ ขึ้นลงบันได) ตอนนี้เจ็บอยู่ก็เพราะเราทรมานเขามากไป ต้องกินยาช่วยไปก่อน อาจารย์บอกเจ็บแบบนี้อาจจะเป็นเดือน ฮาย...ยังดีที่ว่ายน้ำไม่เป็นอะไร สมควรทำต่อไป...

เข้าไปหาความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มเติม ได้พบเว็บไซต์ของ สมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย มีเนื้อหาดีๆเหมาะกับเราและทุกท่านที่นั่งประจำ มีท่าออกกำลังกายแบบนั่งทำที่ทำได้ครบก็จะมีประโยชน์แน่นอน เอามาฝากกันค่ะ

Large_sittingexercise1Large_sittingexercise2Large_sittingexercise3Large_sittingexercise4Large_sittingexercise5Large_sittingexercise6Large_sittingexercise7Large_sittingexercise8Large_sittingexercise9Large_sittingexercise10Large_sittingexercise11Large_sittingexercise12Large_sittingexercise13Large_sittingexercise14Large_sittingexercise15Large_sittingexercise16Large_sittingexercise17Large_sittingexercise18Large_sittingexercise19Large_sittingexercise20Large_sittingexercise21Large_sittingexercise22Large_sittingexercise23Large_sittingexercise24Large_sittingexercise25Large_sittingexercise26Large_sittingexercise27Large_sittingexercise28Large_sittingexercise29Large_sittingexercise30Large_sittingexercise31Large_sittingexercise32Large_sittingexercise33Large_sittingexercise34

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 พฤษภาคม 2559 14:49 แก้ไข: 09 พฤษภาคม 2559 15:15 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีประโยชน์มากเลย เหมาะกับคนทำงานในออฟฟิต

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ