นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 855
ความเห็น: 2

มีมากแค่ไหนก็ใช้ได้แค่คนเดียว

วันนี้วันหยุด ได้หยุดจริงๆ เลยไปว่ายน้ำตอนเก้าโมงกว่าๆ สระว่ายน้ำใหญ่ว่างมาก มีคนว่ายไม่เกินห้าคน ทำให้เลือกเลนลงได้ตามสบาย จากที่ช่วงนี้แทบไม่เคยมีโอกาสว่ายเลนละคนเลย ทุกครั้งที่ลงสระต้องว่ายสวนสลับกับคนอื่นเยอะแยะเสมอ

ว่ายครบสามสิบรอบตามปกติ แล้วก็นอนหงายเล่นสบายๆในน้ำสักพัก เกิดความคิดที่อยากเอามาเขียนบันทึกตามชื่อบันทึกนี่แหละค่ะ คิดว่าสระว่ายน้ำสิบเลนนี้ ถึงจะว่าง เราก็ว่ายอยู่แค่เลนเดียว เพราะฉะนั้นการที่จะมีคนสักยี่สิบคนอยู่ในสระ เพื่อให้สระได้ใช้งานคุ้มค่า ย่อมจะดีกว่าการมีคนว่ายน้ำสามคนในสระสิบเลนแน่นอน 

หากเราแบ่งปันทรัพยากรของโลกนี้ แน่นอนว่าย่อมจะเพียงพอสำหรับทุกคน แต่เพราะคนเราพยายามไขว่คว้าสะสมโน่นนี่นั่นมากกว่าเพื่อตัวเราคนเดียว เราจะเผื่อไปหมด เผื่อนั่น เผื่อนี่ จนบางครั้งเราลืมการแบ่งปัน ของหลายๆอย่างเก็บไว้กับเราก็เป็นของเก็บ หากเอาไปแบ่งปันให้คนอื่นที่ต้องใช้ ย่อมเกิดประโยชน์กว่าแน่นอน

นึกไกลไปถึงทั้งประเทศเรา ว่าหากเอาเงินทุกคนมารวมกันเป็นกองกลาง แล้วก็แบ่งปันให้ทุกคนเท่าๆกัน เชื่อได้ว่าจะเพียงพอให้ทุกคนใช้แบบปกติธรรมดาจนแก่ตายได้ครบทุกคนแน่นอน แต่คงไม่มีใครทำ เพราะเรายังคิดว่าเราทำมาก เรียนมามาก ลงทุนไปมาก ก็ต้องได้มากกว่า เก็บสะสมไว้ใช้สำหรับตัวเองและญาติพี่น้อง แต่หากเราดูกันให้ดีๆ จะเห็นว่า มีคนมากมายที่หาเงิน ทรัพย์สมบัติได้มากมาย แต่ไม่มีโอกาสได้ใช้ เพราะจากโลกนี้ไปแล้ว 

ไม่ว่าเราจะมีมากแค่ไหน หาอะไรมาได้มากแค่ไหน เราก็กินอาหารได้ไม่มากกว่าปกติ นอนโดยใช้พื้นที่ไม่ได้มากกว่าที่คนหนึ่งคนต้องใช้ ใส่เสื้อผ้าได้ทีละชุด รองเท้าได้ทีละคู่ น่าแปลกนะคะที่เรามีทุกอย่างเกินกว่าความจำเป็นกันจริงๆ

คิดเล่นๆในวันหยุด ว่าแล้วก็ไปจัดของที่เกินๆทั้งหลายไปแบ่งปันดีกว่านะคะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 พฤษภาคม 2559 12:51 แก้ไข: 05 พฤษภาคม 2559 23:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Smarn, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ช่วงนี้ สระว่ายน้ำนี้เป็นของพี่โอ๋ ค่ะ

สาธุ...

เคยมีศิษย์เก่า ป.โท คนหนึ่ง นานทีเจอกัน เขาเล่าถึงงาน (ราชการ)ที่ทำอยู่ว่า ส่วนใหญ่เป็นงานเพื่อสาธารณะ จำได้ที่อาจารย์เคยสอนว่า ทำงานมีเงินแล้วอย่าลืมแบ่งปัน

ครับ ทำให้อาจารย์ต้องระลึกถึงคำสอนตัวเองมั่ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ