นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 789
ความเห็น: 0

สามัญสำนึกที่น่าเป็นห่วง

สองสามวันนี้ออกมานอกวงจรปกติที่เคยอยู่เคยทำ ได้มีโอกาสผ่านพบคนหลากหลาย ต่างสถานที่ ต่างเวลา ได้เห็นว่าเมืองไทยเรานี้นี้ช่างมีความไม่ปกติที่ปกติเยอะเหลือเกิน ได้เห็นทางเดินเท้าที่แทบจะไม่มีทางให้เดิน แต่เป็นที่ขายของเสียเกินครึ่งทาง คนต้องลงไปเดินในถนนด้านข้างๆแทน มีคนวิ่งข้ามถนนที่การจราจรสับสนวุ่นวายทั้งๆที่สะพานลอยข้ามถนนก็อยู่ห่างไปอีกไม่ไกล ได้เห็นถนนต่างระดับกันสองสามระดับ แต่รถต่างดูเหมือนจอด เพราะขยับไปได้กันทีละนิดละหน่อยเท่านั้น ได้เห็นรถแน่นถนนจนดูไม่ออกว่าถนนมีกี่เลนกันแน่ เพราะไม่มีรถอยู่ในแนวเดียวกันเลย แต่จะสลับหว่างกันไปมาจนนับเลนไม่ถูก

ในห้างใหญ่ๆก็มีคนเดินมากมาย สินค้าต่างๆในแต่ละร้านก็ต่างติดป้ายลดราคากันเต็มไปหมด แต่ราคาที่ติดไว้ถึงแม้ลดแล้วก็ยังดูเกินกว่าที่คนทั่วๆไปจะซื้อหากันได้เป็นประจำทั้งนั้น น่าสงสัยว่าเขาอยู่กันได้อย่างไร จะมีคนซื้อกันแต่ละวันมากพอที่ร้านค้าจะอยู่ได้จริงหรือ หรือนั่นเป็นเหตุให้ต้องตั้งราคาไว้ขนาดนั้น

สามัญสำนึกที่ตั้งไว้เป็นชื่อบันทึกว่าน่าเป็นห่วง ก็เพราะเราจะได้เห็นคนเดินตามสบายไม่สนใจว่าตัวเองกีดขวางใครหรือไม่บ่อยมากๆ เห็นคนทิ้งถุงพลาสติกที่ไม่ใช้ต่หน้าต่อตา เห็นอะไรต่ออะไรที่เป็นการกระทำที่เราคิดไว้ว่า คนทั่วไปที่มีสามัญสำนึกคงไม่ทำ ไม่ถึงกับต้องตั้งเป็นกฎระเบียบข้อบังคับอะไร ก็น่าจะทำเป็นปกติกันอยู่แล้ว จนทำให้คิดว่าน่าเป็นห่วงจริงๆหากสามัญสำนึกคนทั่วไปบกพร่องขนาดนี้ อีกหน่อยเราคงต้องมีกฎระเบียบ ข้อห้ามข้อกำหนดที่ต้องระบุกันอีกมากมาย เพราะหากไม่แจ้งให้ชัดเจน คนทั่วไปก็จะทำสิ่งที่ไม่ควรทำจนเคยชินเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว

น่าเป็นห่วงจนอยากอามาบันทึกไว้นี่แหละค่ะ พรุ่งนี้ก็จะได้กลับสู่โลกปกติที่เคยเป็นแล้ว รู้เลยว่าเราโชคดีจริงๆที่สามารถเลือกที่จะอยู่ตรงที่อยู่ประจำนี้ได้

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 เมษายน 2559 21:08 แก้ไข: 30 เมษายน 2559 21:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.206.13.28
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ