นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 551
ความเห็น: 0

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (๑๕๙)

รายงานนี้ทำให้เราตระหนักถึงความน่ากลัวของการอ้วนเกินไปมากขึ้นนะคะ เพราะเขาพบว่าในคนที่เริ่มอ้วนตั้งแต่วัยประมาณ 30 ปีนั้น พออายุประมาณ 60 ปีเส้นเลือดแดง aorta จะมีความแข็งและความจำไม่ดีเมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่ไม่ได้อ้วน เป็นรายงานที่นำเสนอในการประชุม European Society of Hypertension (ESH) 2015 Scientific Sessions เมื่อ June 14, 2015 ที่เมืองมิลาน อิตาลี เรื่องLifetime obesity, cardiovascular disease and cognitive function: A longitudinal study from the 1946 birth cohort. Abstract 4C.01

รายงานที่นำเสนอในการประชุม American College of Sports Medicine (ACSM) 62nd Annual Meeting: Abstract 407. Presented May 27, 2015. พบว่าการกินโปรตีนมากขึ้นช่วยควบคุมน้ำหนักในกลุ่มคนที่เขาศึกษาเกือบพันคนที่อายุมากกว่า 45 ปี น่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักแต่ยังชอบกินอาหารอยู่ ไว้คอยอ่านรายละเอียดอีกทีเมื่อมีการตีพิมพ์นะคะ

เรื่องของไขมันทรานส์ที่ตอนนี้เป็นที่รู้กันว่าเป็นตัวร้ายหากกินเข้าไป แต่ก็ยังคงมีผลิตภัณฑ์มากมายที่มีไขมันทรานส์อยู่ แต่ทางองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ประกาศผู้ผลิตอาหารต้องไม่ให้มีส่วนผสมของไขมันแบบนี้ในผลิตภัณฑ์อาหารในอีก 3 ปีข้างหน้า เพราะหลังจากปี 2003 ที่ FDA กำหนดให้ผู้ผลิตต้องระบุปริมาณไขมันทรานส์ในฉลากอาหาร คนอเมริกันก็บริโภคไขมันทรานส์ลดลง และเมื่อมีข้อมูลยืนยันมากมายถึงผลร้ายจากไขมันชนิดนี้ จึงถึงเวลาแล้วที่จะมีการห้ามไม่ให้มีเลย อ่านรายละเอียดได้จากข่าวของ FDA ที่ The FDA takes step to remove artificial trans fats in processed foods.

บ้านเราน่าจะรีบตามไปติดๆนะคะสำหรับเรื่องดีต่อสุขภาพแบบนี้


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 มิถุนายน 2558 21:30 แก้ไข: 24 มิถุนายน 2558 21:30 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.52.197
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ