นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1128
ความเห็น: 1

สติ...รู้ตัว

เมื่อคืนวานนี้ที่คณะแพทย์มีงานสังสันท์ปีใหม่ ทุกคนก็ไปรวมตัวกันหน้าเวที และรอบๆบริเวณงานหลังจากที่อิ่มหนำสำราญกับอาหารที่มาวางเรียงรายให้เลือกกินได้ตามใจชอบ กินจนเกินอิ่ม เพราะมีแต่ของที่น่ากิน 

มีบัตรให้บุคลากรเอาไปจับฉลากเพื่อ "สอยดาว"หรือ"ติดดาว" รับรางวัลกันไปตามแต่โชคของใคร

นั่งทำงานเล็กๆน้อยๆอยู่ที่ห้องทำงานในแล็บ ถึงเวลาก็เอาคูปองไปหยอดทั้งของตัวเองและน้องที่อยู่เวร เสียงดนตรีการแสดงดังจนหูอื้อกันทีเดียว ทุกคนสนุกสนานกันเต็มอิ่ม ช่วงที่เดินกลับมาต้องผ่านห้องเก็บศพที่อยู่ใต้ห้องแล็บ ได้เห็นคุณแม่ท่านหนึ่งกำลังนั่งมองทารกที่อยู่บนเตียงห่อผ้านิ่งสนิทอยู่คนเดียว รู้สึกสะท้อนใจไปด้วย นึกถึงว่าในขณะที่คนอีกมากมายกำลังสรวลเสเฮฮาอยู่ห่างไปแค่ช่วงตึก ยังมีคนที่ทุกข์แสนสาหัสกับความสูญเสียอันยิ่งใหญ่อยู่ตรงนี้ ได้แต่ส่งกำลังใจไปให้เงียบๆ ยังดีที่ด้านนอกดูเหมือนจะเป็นพี่ชายของหนูน้อย เดินไปเดินมารอแม่อยู่ อีกสักพักคุณแม่ก็ออกมาคุยกับพี่ชายที่น่าจะอายุสักห้าหกขวบ ที่น่าจะช่วยให้คุณแม่ต้องเข้มแข็งเพื่อลูกที่ยังอยู่

สิ่งที่เห็นทำให้รู้สึกว่า ไม่ว่าเราจะสุขหรือทุกข์ เราต้องมีสติรู้ตัวทุกขณะ ต้องระลึกรู้ว่าไม่มีอะไรแน่นอน ทุกอย่างมีเกิดมีดับ สุข ทุกข์ ก็จะไม่อยู่กับเราตลอดไป เราไม่มีทางรู้เลยว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ทุกเวลานาทีที่เรายังมีลมหายใจ ยังได้มีโอกาสทำอะไรกับใคร อย่างไร ก็ต้องใช้ให้มีค่าที่สุด ให้มีแต่ความทรงจำดีๆ เพราะหากแม้เราไม่อยู่แล้ว หรือใครที่เราพบเจอจะจากไปไม่มีวันกลับ เราจะได้ไม่ต้องเสียใจ จะสุข จะทุกข์แค่ไหนก็ต้องไม่ลืม "สติ"ให้มีความพอดีเอาไว้

Sections: PSU.Quality Work Life
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 Febuary 2015 19:19 Modified: 02 Febuary 2015 22:17 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

อ่านแล้วเตือนสติได้หลายอย่างครับ

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.214.224
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ