นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1531
ความเห็น: 3

ทำไมไม่ทิ้ง Share

อ่านบันทึกนี้ของ"ลุง"แล้วน้ำตาจะไหล...ต้องขอมาเขียนความในใจเอาไว้บ้างค่ะ 

"พี่โอ๋"ตามที่เรียกขานกันใน Share ไม่เคยขาดหายไปจาก Share ด้วยบันทึกสถิติสม่ำเสมอ อยู่กับ Share มาตั้งแต่รุ่นแรกๆและเฝ้าดูอย่างที่บอกในบันทึก เวลาไม่เคยรอเรา...ทำอะไรได้จงทำทันที เคยตั้งใจจะทำอะไรแล้วก็ไม่สำเร็จต่อเนื่องอย่างที่ตั้งใจ ดังบันทึก สำรวจชานชาลา Share บ้านของเราในวัย 4 ขวบนิดๆ ตั้งแต่ตอนที่มีการนัดพบชาว Share เมื่อ 31 มกราคม 2555 ที่ทำให้ตั้งใจไว้ว่าจะเข้ามาดูแล Share ให้สม่ำเสมอ อย่างที่เล่าไว้ในบันทึก บันทึกใหม่ที่มีคนอ่านมากที่สุด 100 บันทึกแรกในรอบ 21 วันของ Share จากวันนั้นถึงวันนี้ผ่านมา 3 ปีเต็มๆ ยังคงทำได้อย่างที่ตั้งใจ

ดีใจที่ Share มีสมาชิกที่เขียนเสมอ อ่านเสมอ ไม่น้อยทีเดียว แม้จะรู้สึกเหมือนกันว่า Share ไม่มีคนที่เคยดูแล มาคอยเอาใจใส่เหมือนเดิม บันทึกแนะนำก็ไม่สม่ำเสมอ อยู่นานจนรู้สึกได้ว่าไม่มีใครดูแล ดูเหมือนโดน"ทิ้ง"จริงๆ ถ้าเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ที่เราจะรู้สึกอบอุ่น มีคนดูแลทักทาย มีบันทึกที่น่าสนใจที่เราอาจจะตกหล่นมาให้เราได้พิจารณา แต่ด้วยความที่มีโอกาสเห็น"แผน"ของ Share มาแล้ว รู้ว่าอย่างน้อยก็ยังอยู่ใน "แผน"อยู่ คงไม่มีอัน"ดับสูญ"ไปเหมือนงานเฉพาะกิจอื่นๆ และเมื่อมีคนตั้งใจเขียน สนใจอ่านสม่ำเสมอ สิ่งที่เราจะทำได้ก็คือ ทำสิ่งที่เราควรทำต่อไป 

เพราะเห็นมาตั้งแต่ต้นจาก GotoKnow ว่าการเขียน"สร้างคน"ได้จริงๆ และได้เห็นจริงใน Share อีกเช่นกัน ดังนั้นแม้เวทีแบบนี้จะไม่"รุ่ง" แต่การสร้างคนแบบที่มาจากภายในนั้น แม้เพียงไม่กี่คนก็สามารถสร้างคุณค่าให้กับโลก กับสังคมได้อีกมากมายต่อไป ยังคงเชื่อเหมือนที่พบกับตัวเองว่า การเขียนเป็นการพัฒนาตัวเองสำหรับทุกคนที่เขียนได้ และเมื่อเรามี"เวที"สำหรับ"บ้านของเรา"อย่างนี้แล้ว เราจะไม่สนับสนุนส่งเสริมให้คงอยู่เท่าที่เราจะทำได้ได้อย่างไร

เห็นใจทีมผู้ดูแล Share ทุกท่านที่มีภาระงานอื่นมากมาย เพราะการทำให้ Share คงอยู่มาถึงทุกวันนี้ได้นั้นต้องขอบคุณ "ท่านท้าว"ของเราที่น่าจะออกแรงทุกวิถีทาง  จนเมื่อ Share ยังอยู่ใน"แผน"และดำเนินไปได้ดีพอสมควรอย่างนี้ ทีมก็คงต้องไปทำงานเร่งด่วนอื่นๆต่อไป 

ดังนั้นแม้บางครั้งจะรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ขาดความอบอุ่น คิดถึง แต่ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่า เราจะทิ้ง Share ไปไม่ได้ เราต้องทำให้เห็นว่า Share เป็นพื้นที่ที่มีคุณค่ากับคนที่รู้คุณค่า พื้นที่แบบนี้ต้องการ"ใจ"มากกว่าอย่างอื่น และยืนยันว่า ถ้ายังมี Share ก็จะมี"พี่โอ๋"อยู่ใน Share เสมอค่ะ แต่ถ้าให้ดี ให้อบอุ่นใจ ก็ขอแบบมี"พี่เลี้ยง"ด้วยดีกว่า"ฉายเดี่ยว"นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: วิธีการใช้งาน Share
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2558 20:05 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2558 16:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บางทีทิ้งบ้านไปต่างจังหวัดนานๆ แต่สุดท้าย ยังไงบ้านเราก็คือบ้านเรา ให้กลับมาอยู่ดี อิอิ

 

แชร์บ้านเรา

 

"ใจสั่งมา"

ผมไม่กล้าทิ้งบ้านกลัว สหกรณ์ ยึด

เพราะยังคงต้องผ่อนต่อจน 65 จริง ๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.122.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ