นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1318
ความเห็น: 0

อดีตไม่เคยตาย อดีตไม่ใช่อดีตด้วยซ้ำไป

ชื่อบันทึกนี้เป็น ข้อความที่ขึ้นชื่อของนักเขียนรางวัลโนเบลท่านหนึ่งคือ William Faulkner ในหนังสือชื่อ Requiem for a Nun ซึ่งเป็นข้อความที่ อ.หมอสกล สิงหะ วิทยากรรายการอบรมสุนทรียสนทนา ของคณะแพทย์เมื่อวานนี้เอามาบอกเล่าให้พวกเราฟัง ข้อความต้นฉบับคือ "The past is never dead. It's not even past." เพราะท่านให้เราลองคิดถึงสิ่งที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุข 70 อย่าง เขียนทันทีไปเรื่อยๆซ้ำก็ได้ แต่ขอให้เขียนๆลงไปอย่างต่อเนื่อง 

จากนั้นอาจารย์ให้เราพิจารณาในสามจุดว่า หัวข้อใดบ้างที่ตรงกับจุดนั้นๆคือ สิ่งที่เราลืมมานานเพิ่งมานึกได้วันนี้ สิ่งที่เราทำได้บ่อยๆ และสิ่งที่เงินซื้อไม่ได้ 

สำหรับตัวเอง กิจกรรมนี้ทำให้ได้เห็นว่า เราใช้เวลาเพียงไม่นาน (ไม่ถึงชั่วโมง) ในการทำกิจกรรมนี้ ที่ทำให้เราได้หยุดการทำงาน หยุดการโลดแล่น แต่กลับมาอยู่กับตัวเอง ก่อนที่จะมาถึงกิจกรรมนี้ อาจารย์เริ่มจากให้เราได้ทำการสแกนกายตัวเอง ยืดเส้นยืดสาย เป็นการดูแลตรวจสอบร่างกายระดับหนึ่งก่อน แล้วจึงมาถึงการคิดเขียนหัวข้อนี้ จากหัวข้อที่ตัวเองเขียน รู้สึกเลยว่า การย้อนกลับไปคิดถึงสิ่งที่ทำให้มีความสุขนั้น ส่วนที่เงินซื้อไม่ได้ จะเป็นเรื่องราวของความสุขในอดีต ที่เกิดขึ้นไปแล้วและย้อนกลับมาเกิดอีกไม่ได้ แต่การย้อนคิดไปถึงทำให้เรารู้สึกว่า เราได้ใช้ช่วงเวลานั้นๆอย่างเต็มที่ เพียงแค่การคิดถึงก็สร้างความสุขให้กลับมาใหม่ได้ 

ทำให้ได้คิดว่า ความสุขในอดีตเหล่านั้นไม่ได้หายไปไหนเลยนะคะ ยังคงอยู่กับตัวเราเสมอ เป็นอดึตที่ไม่ตายและไม่ได้ผ่านไปเป็นอดีตด้วยซ้ำ เพราะยังคงแจ่มชัดอยู่กับเราทุกๆเรื่องที่เรานึกถึง เรียกว่าความสุขที่เกิดขึ้นนี้เป็นสิ่งที่เพิ่มพลังให้เราได้อย่างนึกไม่ถึงทีเดียว เป็นดังคำกล่าวของ William Faulkner จริงๆ

เอามาฝากสมาชิกชาว Share เผื่อใครจะลองเอาไปเพิ่มพลังให้ตัวเองดูบ้างค่ะ ใช้เวลาไม่นาน ย้อนคิดถึงสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข แค่คิดถึงก็จะเพิ่มพลังให้เราได้มากมายทีเดียว

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มกราคม 2558 10:36 แก้ไข: 28 มกราคม 2558 10:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ