นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 887
ความเห็น: 1

คนมีของ...การเขียนทำให้เรารู้จักคนได้ลึกซึ้งขึ้น

รู้สึกเสมอว่าการเขียนสร้างคุณค่าให้ตัวเรา การเขียนทำให้เราได้เรียนรู้ตัวเอง ได้เรียนรู้ความคิด วิธีคิด ได้พัฒนาวิธีการคิด การเขียนทำให้เราลำดับความคิดได้ดีขึ้นยิ่งเขียนไปเรื่อยๆก็จะยิ่งรู้สึกว่า การเขียนไม่ใช่เรื่องยาก และการเขียนง่ายกว่าการพูด (สำหรับคนบางคน รวมทั้งตัวเอง) เพราะเราเขียนของเราคนเดียว ไม่ต้องไปอยู่ต่อหน้าใคร (พูดคนเดียว คงไม่ปกติ) 

จากการที่ได้อ่านที่คนอื่นเขียนเป็นประจำ ก็จะได้รู้อีกอย่างหนึ่งว่า การเขียนที่มาจากตัวตนของคนเขียน จะทำให้เรารู้จักคนเขียนดีขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องรู้จักหน้าค่าตาตัวเป็นๆกัน ไม่น่าแปลกที่นักเขียนที่เขียนเก่งๆจะมีคนติดตาม เพราะตัวหนังสือทำให้เรารู้ตัวตนของคนเขียนได้ 

ในวง Share ของเราก็มีขาประจำหลายๆท่าน และหากเราอ่านบันทึกของคนที่เขียนจากตัวเองจริงๆไปเรื่อยๆ เราจะรู้สึกว่าเรารู้จักตัวตนของคนเขียนได้จริงๆ เราจะได้เห็นพัฒนาการทางความคิด เห็นการเจริญเติบโตของวิธีคิดได้จากการเขียนเช่นกัน

สมาชิกท่านหนึ่งในวง Share ที่อยากจะเขียนถึงก็คือคุณน้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม Ico48 เจ้าของบันทึกที่เขียนจากความคิดของตัวเองอยู่เสมอ เล่าเรื่องต่างๆจากมุมมองของตัวเองได้อย่างเป็นกันเอง อ่านแล้วเข้าใจ คิดตามได้ง่าย เป็นคนมองโลกในแง่ดี มองปัญหาเป็นการเรียนรู้ และล่าสุดที่ทำให้รู้สึกว่า การเขียนทำให้เรารู้จักคนเขียนมากขึ้นก็เพราะได้เห็น "คติประจำบันทึก"ที่น้องเขาตีความจากสิ่งที่นำมาบันทึก รู้สึกชอบใจจังค่ะ เห็นชัดเลยว่า การเขียนทำให้เราได้เห็นจริงๆว่า คนมี"ของ"เป็นอย่างไร ช่างคิดสร้างสรรค์ได้น่าทึ่งจริงๆ

บันทึกนี้เกิดจากการอ่านบันทึกของน้อง นี่แหละค่ะ ชอบใจจนอยากเขียนถึง...เท่านั้นเอง ขอบคุณคนต้นเรื่องนะคะ 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มกราคม 2558 15:33 แก้ไข: 26 มกราคม 2558 15:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 anni, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาตอบพี่โอ๋แล้วนะครับ ที่บันทึกนี้

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.137.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ