นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1096
ความเห็น: 0

ข้อคิดเมื่อมีความสะดวกสบาย

อยากเขียนบันทึกนี้เพราะเกิดความคิดว่า นี่ไงเมื่อไม่มีบทเรียนแบบนี้เรามักจะหลงลืมสิ่งที่อยู่เบื้องหลัง แบบที่ฝรั่งเขาเรียกว่า เรามักจะ take things for granted คือเมื่อเราสุขสบายดี ทำอะไรได้ง่ายสะดวกสบาย เราจะรับสิ่งต่างๆเหล่านั้นอย่างไม่มีปัญหา ไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองโชคดีหรือเห็นคุณค่าว่าอะไรที่อยู่เบื้องหลังความสะดวกสบาย ความราบรื่น ผลดีต่างๆที่เราได้รับ ทำได้เหล่านั้น แต่เมื่อไหร่ที่เกิดปัญหา เกิดความขัดข้อง มีการสะดุด มีความไม่สะดวก ยุ่งยาก เราจึงจะรู้สึกว่า สิ่งที่เราได้รับอยู่นั้นมีใครหรืออะไรที่เขาดูแล บำรุงรักษาให้เรื่องต่างๆเหล่านั้นดำเนินมาด้วยดีตลอดเวลาจนเรารับความสะดวกนั้นเคยชิน ไม่รู้สึกเลยว่า สิ่งต่างๆที่ไม่มีปัญหา ความสะดวกที่ได้รับนั้น มีเบื้องหลังอยู่เสมอ

เขียนบันทึกนี้เพื่อเตือนตัวเอง และเผื่อแผ่มายังทุกท่านว่า อย่า take anything for granted ขอให้ระลึกรู้ไว้เสมอว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นรอบๆตัวเรานั้น มีที่มาที่ไป จงรู้สึกขอบคุณที่เราทำสิ่งต่างๆได้ราบรื่น จงเห็นคุณค่าของผู้คนและสิ่งต่างๆที่เราต้องเกี่ยวข้องด้วย ทุกคน ทุกอย่างต้องทำหน้าที่อะไรสักอย่างเป็นอย่างดีเสมอ เราจึงจะพบแต่ความราบรื่น หากมีปัญหาใดๆจงรู้ไว้ว่า เราเองต้องมีส่วนช่วยในการแก้ไข เพราะเราเคยได้รับความสะดวกสบายมาแล้ว ก่อนที่จะเกิดปัญหา จงอย่าหาตำหนิติเตียนใดๆ เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดปัญหาเหมือนเราเช่นกัน

หากเราระลึกรู้ได้อย่างนี้ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบๆตัวเราจะมีคุณค่าควรแก่การขอบคุณ และจะทำให้เราพยายามเข้าใจเมื่อเกิดปัญหาใดๆ สิ่งสำคัญที่จะเกิดกับตัวเราก็คือ เราจะมีความสุขกับทุกๆสิ่งได้ไม่ยากเลย จริงไหมคะ

Sections: วิธีการใช้งาน Share
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 November 2014 11:38 Modified: 20 November 2014 11:38 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ