นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1446
ความเห็น: 2

ทำอย่างไรจึงเขียน Share ได้ทุกวัน เอามาเล่าสู่กันฟังค่ะ

ทำสถิติบันทึก Share มายาวนานมากแล้ว ตั้งแต่สัญญากับ"คุณท้าว"เอาไว้ มาจนถึงวันนี้ ยังไม่ได้ผิดสัญญาเลยนะคะ จะมีขาดหายไปน้อยมากๆก็เพราะเหตุสุดวิสัยจริงๆไม่มีเน็ตจะใช้ หรือติดงานจริงๆ (น่าจะไม่ถึง 10 วัน) 

สถิติที่ทำตอนแรกๆเพราะอยากให้บันทึกที่มีผู้อ่านน้อยๆได้มีคนอ่านมากขึ้น เพราะเอามาเรียงไว้เป็นอันดับต้นๆ ส่วนผู้เขียน อยากให้เป็นแรงผลักดันสำหรับท่านอื่นๆก็เลยเอาผู้ที่มีบันทึกมากไว้บนสุด และอย่างน้อยเพราะสถิตินี้เองที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจดีๆที่จะดำเนินรอยตามตัวอย่างที่ดี ซึ่งท่านเขียนอย่างสม่ำเสมอมาตลอด

เพื่อที่จะทำให้ไม่พลาดในการเขียน Share ในแต่ละวัน ก็เพราะจะจัดเวลาไว้ให้วันละครึ่งชั่วโมง เพื่อที่จะเข้า Share โดยใช้เวลาในการเขียนสัก 10 นาทีแล้วที่เหลือคือการอ่าน เรื่องที่เขียนก็มักจะมีทั้งคิดมาก่อน จากสิ่งที่พบในวันนั้นที่เขียนได้ในเวลาไม่นาน เรื่องที่ต้องทำอยู่แล้วอย่างการอ่านบทความวิชาการก็เพียงแต่เก็บความเขียนเป็นภาษาไทยเท่านั้น ก็เอามาเก็บไว้ได้ สิ่งที่อ่านพบ ได้เรียนรู้แล้วคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับผู้อื่น ดังนั้นหนึ่งบันทึกในแต่ละวันจึงไม่ยากเลย

จนถึงวันนี้ที่มีบันทึก 717 บันทึก ไม่มีวันไหนที่เขียนมากกว่า 3 บันทึกเลยละมังคะ ส่วนมากก็เพียงบันทึกเดียวเท่านั้น เมื่อย้อนไปดูบันทึกแรกๆ ก็จะได้เห็นว่า แม้ไม่มีใครมาให้ความเห็นอะไร แต่จำนวนการอ่านก็ทำให้เรารู้ว่า สิ่งที่เราเขียนไว้นั้นมีคนเข้ามาอ่านอยู่เรื่อยๆ ไม่สูญเปล่าแน่นอน 

Large_historyano2

และมีบันทึกหลายบันทึกที่ เมื่อกลับไปอ่านใหม่ เราจะรู้ว่า หากเราปล่อยให้ความคิดนั้นๆผ่านไป เราคงจะเสียดายที่จะไม่ได้กลับมาเห็นอีกครั้งแบบนี้

Large_historyshareano1

ก็เลยเอามาเขียนชักชวนสมาชิก Share กันว่า ลองแบ่งเวลาให้ Share บ้างวันละนิดก็สามารถจะมีมรดกเก็บเอาไว้ ให้ได้กลับมาดูผลงานตัวเองได้ แม้เวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว หน้าที่เอามาแปะให้ดูเป็นตัวอย่างนี้ผ่านมาแล้วตั้งเกือบเจ็ดปีเลยนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กันยายน 2557 18:28 แก้ไข: 18 กันยายน 2557 00:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Wullop Santipracha, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

บันทึกพี่โอ๋ ทำให้ตนเองกลับไปอ่านบันทึกเก่าๆ ของตัวเอง เสียเวลาเขียนบันทึกของในวันนี้เลย 555+ ล้อเล่นครับ มีความสุขได้อ่านบันทึกเก่าๆ มากกว่า ^^

 

"ใจสั่งมา"

จริงๆเลยค่ะ วันนี้พี่โอ๋ก็หมดเวลาไปกับการอ่านบันทึกตัวเองไปสักพักเหมือนกันค่ะ อิ อิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ