นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 757
ความเห็น: 0

ความสุขที่คงทนและยั่งยืน

เมื่อคืนได้นั่งฟังผู้ชายคนนี้ ซึ่งไม่เคยได้ยินชื่อเขามาก่อนและเชื่อว่าคงมีหลายๆคนที่ไม่เคยได้ยินเหมือนกัน แต่พอได้ฟังเขาพูดแล้ว ทึ่งในเส้นทางการเรียนรู้ตัวเองของเขามากๆ เขาชื่อ Chade-Meng Tan ตำแหน่งหน้าที่เขาคือ Google's 'Jolly Good Fellow' คนที่รู้จักเขาจะเรียกเขาว่า Meng

มีหลายๆประโยคที่เขาพูดติดอยู่ในใจ ทั้งๆที่ฟังครั้งเดียว มีหลายๆอย่างที่เขาพูดเป็นสิ่งที่เราอยากเอามาถ่ายทอด ที่ติดใจมากๆคือเรื่องของความสุข ที่เขาบอกว่ามีสองแบบคือ แบบ energetic กับ nonenergetic ซึ่งความสุขแบบที่เขาอยากให้คนทุกคนในโลกเข้าถึงได้คือ แบบ nonenergenic เพราะไม่ต้องใช้พลังงานใดๆ แต่เราจะเข้าถึงได้เมื่อเราสงบ นิ่ง รับรู้ และเมื่อไม่ต้องใช้พลังงาน ก็จะทำให้ความสุขนั้นยั่งยืน และเราสามารถส่งความสุขแบบนี้ให้ผู้อื่นได้ เราจะรับรู้เรื่องราวต่างๆรอบๆตัวในแบบที่ต่างออกไป

บอกได้อย่างหนึ่งว่า ผู้ชายคนนี้น่าทึ่งตรงวิธีการพูด และสิ่งที่เขาพูดค่ะ พอรู้ชื่อแล้ว เข้าไปดูใน Youtube ปรากฎว่ามีคลิปที่เขาพูดเยอะมาก แต่ที่ลองเปิดดูจะต้องฟังนานหน่อยกว่าจะจับตัวตนเขาได้ แต่ชิ้นที่ฟังเมื่อคืน ฟังแป๊บเดียวในช่วงต้นๆก็ชวนให้ฟังต่อไปจนจบเลยค่ะ ขอเอามาฝากชาว Share กันด้วยค่ะ เขาเป็นคนสิงคโปร์ที่พูดภาษาอังกฤษได้ฟังไม่ยากค่ะ ลองฟังดูจะได้อะไรเยอะเลยจริงๆ


หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): ความสุข  Chade-Meng Tan  Conversations on Compassion
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 สิงหาคม 2557 10:30 แก้ไข: 19 สิงหาคม 2557 10:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.208.66
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ