นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1618
ความเห็น: 1

มาตรฐาน...มากับการทำไปเรื่อยๆ

วันที่สามของการอบรม Systematic reviews & Meta-analysis ซึ่งจัดโดย Section for Clinical Epidemiology & Biostatistic, Faculty of Medicine Ramathibodi Hospital, Mahidol University ได้เรียนรู้เหมือนชื่อบันทึกนี่แหละค่ะ 

อ่าน paper ที่ได้รับการ assign ให้อ่านเพื่อจะมาอบรมวันนี้แล้ว เห็นได้ชัดเลยว่าหลังจากที่อบรมผ่านมาสองวัน อ่านรู้เรื่องเข้าใจกระบวนการมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีตัวประเมินความน่าเชื่อถือของแต่ละรายงาน ก่อนที่จะเอามาวิเคราะห์ร่วมกันมากมายหลากหลายตัวมาก ซึ่งแต่ละตัวก็มีที่มาที่ไปและหลักการที่ต้องทำความเข้าใจ รู้สึกเลยว่า สถิติเป็นสิ่งที่กลมกลืนไปกับการประเมินได้อย่างจำเป็นจริงๆ 

จะเห็นว่า ตอนนี้การรายงานที่เป็นการรวบรวมข้อมูลจากหลายๆการศึกษาออกมานั้นมีข้อสังเกตมากมาย แต่ก็ช่วยให้ผลการศึกษาในหัวข้อใหญ่ๆเดียวกัน ได้ข้อสรุปในภาพรวมที่ใหญ่ขึ้น มีรายละเอียดเพื่อประกอบการพิจารณาให้เราสามารถตอบคำถามย่อยๆที่อาจมีได้ นึกได้เลยว่า การทำงานในทุกๆเรื่องนั้น หากเราเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ก็จะมีการปรับปรุงพัฒนาเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแน่นอน เพราะไม่มีงานไหนไม่มีปัญหา และการแก้ปัญหาที่เป็นระบบจะทำให้งานโดยรวมเดินไปได้อย่างราบรื่น คล่องตัว ผลงานก็เป็นที่น่าเชื่อถือ หลักการนี้ใช้ได้กับทุกๆเรื่องจริงๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 26 มิถุนายน 2557 09:00 แก้ไข: 26 มิถุนายน 2557 09:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มีคนกล่าวว่างานวิจัยที่ strong ที่สุดก็คือ meta analysis รองลงมาก็คงเป็น RCT

Meta Analysis เป็นงานวิจัยที่ประเมินงานวิจัยในเรื่องใดเรื่องหนึ่งจากงานวิจัยต่าง ๆ ข้อด้อยของ meta analysis ที่พึงระวังมาก ๆ ก็น่าจะเป็ฯเรื่อง publication bias ครับ

งานวิจัยดี ๆ บางงานวิจัยไม่ได้รับการตีพิมพ์จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม งานวิจัยเช่นนี้ไม่มีโอกาสได้เข้าร่วม Meta Analysis

Systematic Review ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ต้องทำอย่างเป็นระบบระเบียบ การทำอะไรอย่างมีระบบก็จะทำให้เรามองเห็นสิ่งต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น มองเห็นโอกาสของการพัฒนา

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.228.11.9
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ