นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2212
ความเห็น: 3

ขอแนะนำโปรแกรมจัดการเอกสารอ้างอิงที่ใช้ง่ายและแสนฉลาด Mendeley

วันนี้ไปเป็นวิทยากรแนะนำโปรแกรม Mendeley ที่ห้องสมุดคณะแพทยศาสตร์ของเรามาค่ะ เคยเขียนแนะนำไว้แล้วที่ สุดยอดแห่งโปรแกรมจัดการเอกสารอ้างอิง...Mendeley...โปรแกรมฟรีที่ทำได้มากกว่า... และเอาคู่มือภาษาไทยมาฝากที่ โปรแกรมจัดการเอกสารอ้างอิง Mendeley แนะนำด้วยภาษาไทยค่ะ

Large_mendeleyfeature

ครั้งที่แล้วแนะนำให้สมาชิกในภาคไปเมื่อปลายปี 56 มาปีนี้ได้มาแนะนำอีกรอบ ก็พบว่าตอนนี้โปรแกรมนี้มีแนะนำตามเว็บไซต์ของ Library มหาวิทยาลัยต่างๆในอังกฤษและอเมริกามากมายเลยค่ะ มีคู่มือออกมาหลายที่ เรียกว่าใครๆก็สนับสนุนให้บุคลากรทางวิชาการใช้กันทั้งนั้น จัดการแปลคู่มือที่เห็นว่ากระชับชัดเจนของที่หนึ่งไว้ให้ที่ Slideshare แล้ว ท่านใดสนใจ ตามลิงค์เข้าไปดูได้นะคะ

รวมทั้งกลัวว่าอ่านเฉยๆจะไม่เข้าใจ ก็เลยทำคลิบวิดีโอจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บรรยายวิธีการใช้ Mendeley โหลดไว้ที่ Youtube ให้เข้าไปดูกันได้ด้วย มีภาษาอังกฤษหลายคลิบแล้ว เราทำของไทยเราบ้างค่ะ พยายามออกเสียงให้ไม่ monotone แล้ว เพื่อไม่ให้คนฟังหลับ เป็นคลิบชุดแรกที่ลองทำดู ด้วยความหวังว่าจะมีคนไทยช่วยกันใช้โปรแกรมดีๆแบบนี้กันเยอะๆ แทนโปรแกรมราคาแพงที่เราต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ให้เขากันนะคะ ใช้ง่ายกว่ามากด้วย และมีประโยชน์หลากหลาย ขอแนะนำทุกท่านที่ต้องอ่านเอกสารวิชาการจริงๆค่ะ จัดเก็บได้สะดวกรวดเร็ว หาง่ายใช้ง่าย อ่านแล้วเขียนโน้ต ป้ายสีลงในไฟล์ pdf ได้เลยด้วยค่ะ ตอนทำเอกสารอ้างอิงใน Word ก็ง่ายแสนง่าย ลองแล้วจะติดใจ


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤษภาคม 2557 18:53 แก้ไข: 16 พฤษภาคม 2557 16:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดครับ พัฒนาจากเอกสารไปเป็นวีดีโอแล้ว

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

คุณพี่โอ๋ ตอนทำเป็น คลิป ใช้โปรแกรมอะไรคะ

น้อง Ico48 โปรแกรมชื่อ Fraps ค่ะ (หาเอาจากเน็ต) อันนี้ใช้ง่ายสุดค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ