นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1404
ความเห็น: 1

ความรู้เกี่ยวกับฟ้าผ่าจากผู้รู้จริงๆ

เดี๋ยวนี้มีช่องทางสื่อสารที่ทันใจ เดี๋ยวปิ๊ง เดี๋ยวปิ๊ง มีทั้งรูปสนุกๆให้ดู ภาพสวยๆ ความสามารถแปลกๆ เรื่องประหลาดๆ รวมทั้งความรู้สารพัดอย่าง ทำเอาเราเสพข่าวสารข้อมูลกันอย่างท่วมท้นไปหมด 

ถ้าเป็นเรื่องของความสุข สนุกสนาน ก็ไม่ใช่เรื่องยากหรืออันตรายอะไรที่จะแชร์ต่อๆกันไป แต่พอเป็นเรื่องเกี่ยวกับความปลอดภัย เกี่ยวกับสุขภาพ เกี่ยวกับเรื่องราวที่น่าจะมีวิชาการรองรับ อันนี้เราควรจะต้องตรวจสอบที่มาที่ไป และความถูกต้องของเนื้อหากันหน่อยก่อนจะส่งต่อๆไป เพราะมีหลายๆข้อมูลที่แม้จะตรงกับสิ่งที่เราคิด เราเชื่อ แต่ไม่มีหลักฐานอะไรยืนยันชัดเจน เราก็ควรยับยั้งชั่งใจให้ดีก่อนส่งต่อนะคะ (อันนี้เป็นหลักการส่วนตัว แต่ก็อยากจะขอให้ท่านอื่นๆพิจารณาดูด้วยว่า ควรจะช่วยกันทำหรือไม่นะคะ) สังคมเรามีเรื่องราวให้ยุ่งเหยิงพออยู่แล้ว เพราะฉะนั้น เราน่าจะมีส่วนช่วยให้สังคมรู้จริง รู้แจ้ง มีสติกันด้วยน่าจะดีนะคะ

ชิ้นนี้เป็นความรู้เกี่ยวกับปรากฎการณ์ธรรมชาติที่มีคนบอกกันหลายแบบ ตั้งแต่สมัยเราเป็นเด็ก แต่ที่เก็บมาฝากนี้เป็น Factsheet ที่จัดทำโดย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และสถาบันคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม (สบท.) โดยใช้ข้อมูลจาก ชมรมคนรักมวลเมฆ ของดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ ก็ถือว่าเป็นแหล่งรู้จริงที่เราควรบอกต่อได้ค่ะ

Large_lightning1

Large_lightning2

Large_lightning3

Large_lightning4


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 พฤษภาคม 2557 15:12 แก้ไข: 13 พฤษภาคม 2557 15:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจังครับ เห็นข้อมูลการใช้มือถือแล้วถูกฟ้าผ่าเต็มไปหมดใน social media ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่น่าเชื่อถือด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ