นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1512
ความเห็น: 3

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (74)

แม้แต่อึก็มีประโยชน์นะคะ รายงานนี้อ่านแล้วคิดถึงคนต้นคิดว่าคิดได้เก่งจริงๆ วันหลังคงต้องไปหารายละเอียดมาเล่าสู่กันฟัง เพราะเขารายงานการรักษาคนที่ท้องเสียจากเชื้อ Clostridium difficile ซึ่งมักจะใช้ยาฆ่าเชื้อไม่ได้ผล แต่รายงานนี้เราทดสอบแล้วว่า เมื่อใช้อุจจาระจากคนที่แข็งแรงดีซึ่งมีเชื้อแบคทีเรียปกติของลำไส้นี่แหละ มาสกัดแล้วแช่แข็งไว้ แล้วก็เอามาให้คนไข้ที่ติดเชื้อนี้ โดยใช้วิธีให้ด้วยวิธี colonoscopy กับวิธีให้ทาง Nasogastric tube ไปลงกระเพาะ พบว่าภายในครั้งแรกที่ทำก็อาการดีขึ้นถึง 70% ในขณะที่คนที่ต้องทำซ้ำดีขึ้นถึง 90% ในขณะที่ก่อนหน้านั้นรักษายังไงก็ไม่หาย น่าสนใจจริงๆ อ่านรายงานบทคัดย่อได้จาก Fecal Microbiota Transplant for Relapsing Clostridium difficile Infection Using a Frozen Inoculum From Unrelated Donors: A Randomized, Open-Label, Controlled Pilot Study. Clin Infect Dis. Published online April 24, 2014.

มาอีกรายงานแล้วค่ะที่บอกว่าดื่มกาแฟแล้วดี อันนี้บอกว่าลดโอกาสการเป็นเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย โดยเห็นผลชัดเจนภายใน 4 ปีเอง ใครชอบดื่มกาแฟคงชอบใจ แต่อย่าลืมว่าต้องเป็นกาแฟที่ไม่ใส่น้ำตาลนะคะ อ่านรายงานได้จาก Changes in coffee intake and subsequent risk of type 2 diabetes: three large cohorts of US men and women. Diabetologia, April 2014 DOI: 10.1007/s00125-014-3235-7.

มีการประกาศยืนยันชัดเจนในการประชุม the 2014 World Cancer Report (WCR), issued by the World Health Organization's International Agency for Research on Cancer (IARC) แล้วว่า แอลกอฮอล์เป็นต้นเหตุของมะเร็ง และไม่มีผลดีใดเลยต่อมะเร็ง มีมะเร็งหลายชนิดมากที่ยืนยันว่าการดื่มแอลกอออล์เป็นสาเหตุ เช่น มะเร็งช่องปาก หลอดเสียง กล่องเสียง หลอดอาหาร ลำไส้ใหญ่ ตับ เต้านม ตับอ่อน การศึกษาต่างๆยืนยันแล้วว่า ยิ่งดื่มมากยิ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งมากขึ้น เพราะฉะนั้น เขายืนยันเลยว่า การดื่มแอลกอฮอล์นอกจากจะเป็นโทษต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว สำหรับมะเร็ง การดื่มแม้เพียงเล็กน้อยก็เป็นโทษค่ะ รายงานข่าวจากหัวข้อ No Amount of Alcohol Is Safe. จาก Medscape

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 พฤษภาคม 2557 17:12 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นทางเลือกระหว่าง Alcohol VS. Cancer

สารสกัดจากอุจจาระนี่เป็นเม็ด หรือเป็นน้ำครับ แล้วมีกลิ่นมั้ยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

พี่โอ๋ก็อยากรู้เหมือนกันค่ะ น้อง ใยมะพร้าวน้องใยไหม แต่เขาไม่ได้บอกละเอียดขนาดนั้นน่ะค่ะ บอกว่า frozen แต่เขามีขบวนการก่อนจะ frozen ด้วยค่ะ ประมาณว่าให้เหลือแต่เชื้อแบคทีเรียที่ต้องการ เศษๆอย่างอื่นไม่เอาน่ะค่ะ ถ้ากลิ่นมาจากเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ ก็น่าจะยังมีกลิ่นนะคะ เพราะเขาตั้งใจจะเอาเชื้อแบคทีเรียปกติของเราคนที่ไม่มีเชื้อ Clostridium difficile เข้าไปปรับสภาพกระเพาะคนเป็น ทำให้ฤทธิ์ที่มันทำกับกระเพาะเราหายไปได้น่ะค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.186.116
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ