นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 950
comment: 1

บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (70)

เป็นความรู้ใหม่ที่น่าสนใจเผยแพร่ค่ะ เรื่องเกี่ยวกับการประเมินน้ำหนักเด็กถ้าไม่มีตาชั่ง ซึ่งการที่ต้องรู้น้ำหนักตัวก็เพื่อจะได้คำนวณปริมาณยาหรือสา่รน้ำที่ต้องให้ในภาวะฉุกเฉิน โดยทั่วไปจะใช้วิธีประเมินจากอายุ ความยาว ความสูงหรือเส้นรอบกลางแขนท่อนบนหรือตรงส่วนอื่นๆ จึงมีคนศึกษาโดยใช้ความยาวแขนและเส้นรอบแขน เรียกชื่อวิธีได้น่ารักว่า Mercy TAPE ("TAking the guesswork out of Pediatric weight Estimation") วิธีนี้ง่ายมากไม่ต้องมีการคำนวณด้วย ใช้ได้กับเด็กทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา ง่าย เร็ว สะดวก โดยใช้สายวัดธรรมดานี่เอง วัดความยาวแขนส่วนบนกับเส้นรอบแขนข้างเดียวกัน โดยมีตารางให้เทียบ ผู้รายงานบอกว่าใช้ได้ในช่วงอายุที่กว้างมาก อันนี้ชื่อรายงานคือ Evaluation of the Mercy TAPE: performance against the standard for pediatric weight estimation. Ann Emerg Med. 2013 Oct;62(4):332-339.e6. doi: 10.1016/j.annemergmed.2013.02.021. Epub 2013 Apr 17.
มีรายงานแบบรวมๆอีกชิ้นที่น่าอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้คือ Estimation of body weight in children in the absence of scales: a necessary measurement to insure accurate drug dosing. Arch Dis Child doi:10.1136/archdischild-2013-305211

ความเครียดจากสภาพแวดล้อมที่ไม่ดี อยู่ในครอบครัวที่ลำบาก มีความรุนแรง ไร้การศึกษา มีผลกับความยาวของ telomere ในเด็กด้วย นอกจากที่เคยรู้กันมาว่ามีผลในผู้ใหญ่ รายงานนี้พบว่าแม้แต่ในเด็กวัย 9 ขวบการที่เผชิญภาวะเครียดแบบนี้ก็มีผลให้มี telomere ที่สั้นกว่าเด็กอายุเท่าๆกันที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี อ่านรายงานได้จาก Social disadvantage, genetic sensitivity, and children’s telomere length. Proc Natl Acad Sci. Published online February 7, 2014.

Telomere คือส่วนที่หุ้มอยู่บริเวณปลายสุดของโครโมโซม ซึ่งเป็นหน่วยพันธุกรรมหรือยีน ที่ทำหน้าที่ควบคุมข้อมูลของสิ่งมีชีวิต และเมื่อเซลล์มีการสร้างโครโมโซมขึ้นใหม่ Telomere จะสั้นลง ที่ช่วยให้สามารถวิเคราะห์อายุขัยหรือความเสื่อมของเซลล์ได้จากขนาดความยาวของ Telomere ที่หดสั้นลง

เรื่องของการกินกับสุขภาพอีกแล้ว รายงานนี้พบว่าการดื่มนมช่วยลดความเสียหายในข้อของคนเป็นโรคข้ออักเสบ (osteoarthritis) ได้ แต่กินชีสจะทำให้แย่ลง เป็นการช่วยยืนยันว่าอาหารส่งผลต่อร่างกายจริงๆ ทั้งในยามที่ร่างกายเป็นปกติ และมีโรคอยู่ อ่านรายละเอียดได้จาก Milk consumption and progression of medial tibiofemoral knee osteoarthritis: Data from the Osteoarthritis Initiative. Arthritis Care Res. Published online April 6, 2014.

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 เมษายน 2557 13:31 แก้ไข: 29 สิงหาคม 2557 14:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ไม่ค่อยจะดีเท่าไรในงานวิจัยกินชีส เพราะผมชอบกินมากครับ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.236.159.130
Message:  
Load Editor
   
Cancel or