นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1348
ความเห็น: 0

เมื่อเราต้องยอมรับการร่ำลา...

วันนี้เราก็มีอันต้องยอมรับการตัดสินใจของน้องใหม่ในแล็บของเรา ซึ่งมาทำงานได้เดือนกว่าๆแล้ว เพราะน้องเขาบอกว่า เครียดกับการทำงานในแบบที่เราทำกันอยู่ ขอกลับไปทำงานขายของเป็นกิจการตัวเองดีกว่า

น้องเขาไม่เคยทำงานในที่ทำงานใดๆมาก่อน เคยแต่ช่วยงานทำน้ำดื่มที่บ้าน แต่อยากมาลองทำงานในหน่วยงานดูบ้าง ตอนที่สัมภาษณ์ก็ดูท่าทีว่าน่าจะทำงานได้ และเมื่อมาทำงานจริงๆ ก็ทำได้ในระดับใช้ได้ แม้จะมีความผิดพลาดบ้างก็เป็นสิ่งที่เราทุกคนที่ทำงานก็เคยทำผิดกันมาแล้ว และเรามีธรรมเนียมปฏิบัติคือช่วยกันแก้ไขความผิดพลาดและแนะนำขั้นตอนการตรวจสอบกันตามปกติ และไม่ได้คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่โตอะไร

แต่น้องใหม่ของเรา บอกว่าเขาเครียดไม่สามารถทำงานในลักษณะนี้ได้อีกต่อไป ทำให้พวกเราต่างก็รู้สึกเสียดาย แต่ก็เข้าใจน้องเขาและยอมรับการตัดสินใจของน้อง โดยไม่พยายามยื้อให้เขาอยู่ต่อ 

กรณีนี้ทำให้พวกเราได้มาพูดคุยกันว่า ความผิดพลาดเป็นเรื่องปกติในการทำงานจริงๆ เพราะพวกเราเคยผ่านกันมาแล้วทั้งนั้น แต่สิ่งที่ทำให้พวกเรายังคงยืนหยัดทำกันต่อมาได้นานๆนั้น เพราะเราเรียนรู้ที่จะให้อภัยตัวเอง และยอมรับความผิดพลาดนั้นๆ โดยนำมันมาเป็นบทเรียน หาวิธีการที่จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก เราจริงใจต่อกันที่จะรับฟัง แก้ไข ปรับปรุง โดยไม่คิดว่าเป็นความล้มเหลวที่ต้องลงโทษตัวเอง หรือนำมาบั่นทอนความเชื่อมั่นตัวเองในการทำงานต่อไป 

เป็นบทเรียนอีกหนึ่งบทของการรับคนเข้าทำงาน เพราะปัจจัยเรื่องความเครียดจากการทำงานผิดพลาดนี้ เป็นสิ่งที่เราคิดไม่ถึงว่าจะรุนแรงถึงขนาดที่ทำให้คนทำงานต่อไปไม่ได้ แม้จะมารู้ทีหลังว่า น้องเขาต้องกินยาลดความเครียด เนื่องจากมีปัญหาอื่นๆในชีวิตอยู่แล้ว ก็ยังคง"เสียดาย"ที่ความสนุกสนาน อบอุ่นที่พวกเรามีก็ยังไม่มากพอที่จะโอบอุ้มคนทำงานจากความเครียดในการทำงานผิดพลาดได้ ถือเป็นการเรียนรู้ที่คงได้เอาไปใช้ในการสัมภาษณ์คนเข้าทำงานในครั้งต่อๆไปด้วย 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 มีนาคม 2557 23:51 แก้ไข: 18 มีนาคม 2557 00:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 HS9OCB, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.55.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ