ความเห็น: 0
บันทึกความคิดจากการติดตาม medical news (56)
นอกจากผลดีต่อสุขภาพด้านอื่นๆที่เรารู้กันมาแล้ว รายงานนี้ทำให้เราได้รู้ว่าอาหารที่มีสาร antioxidant มีผลป้องกันต้อกระจกได้ด้วย จากรายงานการศึกษารวบรวมในกลุ่มผู้หญิงสามหมืนกว่าคน เรื่อง Total Antioxidant Capacity of the Diet and Risk of Age-Related Cataract: A Population-Based Prospective Cohort of Women. JAMA Ophthalmol. Published online December 26, 2013. doi:10.1001/jamaophthalmol.2013.6241.
รายงานนี้พบว่าการให้วิตามินอี ช่วยลดอาการแย่ลงของคนไข้อัลไซเมอร์ได้อย่างมีนัยสำคัญ Effect of Vitamin E and Memantine on Functional Decline in Alzheimer Disease. JAMA. 2014;311(1):33-44. doi:10.1001/jama.2013.282834.
สถิติของการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งในช่วง 20 ปีที่ผ่านในอเมริกาลดลงอย่างมาก ในกลุ่มที่ลดมากที่สุดคือคนผิวดำวัยกลางคนนั้นลดลง 50% เลยทีเดียว โดยที่อัตราการเกิดโรคมะเร็งต่อปีนั้นลดลงน้อยมากไม่ถึง 1% สำหรับสามอันดับแรกยอดฮิตสำหรับผู้ชายคือมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ ส่วนในผู้หญิงก็มะเร็งเต้านม มาอันดับหนึ่ง สองอันดับรองเหมือนกัน มีรายงานออนไลน์ที่ Cancer statistics, 2014. CA Cancer J Clin. Published online January 7, 2014.
ส่วนของไทยเรามี รายงานโรคมะเร็งล่าสุดของปี 2011 ที่จัดทำโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ สวยงามเลยค่ะ สามอันดับแรกในผู้ชายคือ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งปอด มะเร็งตับ (สองอันหลังเกือบๆเท่ากัน) ส่วนในผู้หญิงคือ มะเร็งเต้านมมาอันดับหนึ่ง ตามด้วยมะเร็งปากมดลูกกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ ในผู้ชายสามอันดับแรกใกล้ๆกันคือ 15-16% ในขณะที่ในผู้หญิงมะเร็งเต้านมมา 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ มะเร็งปากมดลูก 14% ส่วนมะเร็งลำไส้ใหญ่เกือบๆ 10 รูปเล่มสวยงามน่าอ่านนะคะ เสียแต่ลูกศรชี้ในรูปมันขยับไม่ตรงที่บ้าง ในผู้ชายผิดแบบน่ากลัวมากคือ ลูกศรชี้มะเร็งต่อมลูกหมากไปอยู่เอาที่มุมปาก ส่วนในรูปผู้หญิงลำไส้ไปอยู่ที่ตับด้วย (นี่แหละไม่ได้ให้คนตาหาเรื่องอย่างเราตรวจปรู๊ฟนะนี่)
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « Share.psu ของเรามีหน้า Facebook ...
- ใหม่กว่า » รวมบันทึกใหม่ในรอบ 7 วัน (11 - 1...
ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้