นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1093
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (8): น้ำใจที่ได้รับตอบแทน

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเอามาลงในบล็อกที่ GotoKnow เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

เล่าเรื่องอาสาสมัครที่ประทับใจสำหรับโครงการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไขมันและยีนที่เกี่ยวข้องหลังกินอาหารไปแล้ว 2-3 ท่าน แต่ความจริงแล้วจำรายละเอียดของทั้ง 19 ท่านได้เป็นอย่างดี เก็บรายละเอียดเอาไว้เรียบร้อย เพราะซาบซึ้งใจมากกับความเสียสละ ที่แม้เราเองก็คงเลือกที่จะไม่ทำ แต่ละท่านสละเวลาไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมงอยู่กับเราแบบอดอาหาร โดนเจาะเลือดทั้งหมด 7 ครั้ง เสียเลือดรวมแล้วเกือบ 150 ซีซี สิ่งเหล่านี้ทำให้เราพยายามทุกทางที่จะทำให้แต่ละท่านลำบากน้อยที่สุด และหาทางให้เวลาที่ท่านเสียสละให้เราได้เกิดประโยชน์ เราจึงได้คุยกับทุกท่านนานๆหลายๆเรื่องระหว่างช่วงที่เราสามารถพาเข้าไปดูในห้องแล็บ ว่าเราเอาเลือดของท่านไปทำอะไรบ้าง จึงได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวกับทุกท่าน ทุกคนสนใจไต่ถามเกี่ยวกับตัวเรา เกี่ยวกับเมืองไทยแล้วก็ให้กำลังใจ ขอให้เราทำงานสำเร็จได้กลับบ้านกลับเมืองเร็วๆอย่างที่อยากทำ จนเป็นเรื่องเล่าของตอนนี้แหละค่ะ 


มีหลายๆคนที่มาเป็น subject ส่งจดหมายมาถึงอาจารย์ ชื่นชมและขอบคุณเราที่ดูแลเขาเป็นอย่างดีตลอดเวลาที่เขามาเป็น subject  และบอกว่ายินดีจะมาร่วมโครงการวิจัยอันต่อมา ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับผลของการกินยาลดไขมัน อันนี้เป็นโครงการระยะ 8 อาทิตย์มาหาเรา  2ครั้ง ซึ่งก็ได้ subject บางส่วนจากกลุ่มนี้ด้วย ลดความยุ่งยากในการติดต่อ subjectใหม่ไปได้เยอะเลย มี 2 คนที่ฝากจดหมายมาถึงเราโดยตรง คนหนึ่งส่งเป็นการ์ดอวยพรให้เราทำงานเสร็จเร็วๆ ได้กลับเมืองไทยเร็วๆตามที่ปรารถนา อีกคนเป็นจดหมาย เขียนขอบคุณและอวยพรเรา อ่านแล้วก็เป็นกำลังใจในยามที่ทำงานไม่เสร็จสักที อยากกลับบ้านเราแล้วก็ไม่ได้กลับเสียที เพราะช่วงหลังๆของงานที่ต้องติดต่อ subject จะมีเรื่องเป็นปากเสียงกับอาจารย์บ่อยมาก เพราะเขาไม่เร่งร้อนแบบที่เราต้องการ เดี๋ยวก็ติดเทศกาลโน่นนี่ นัดคนไข้ให้ไม่ได้ ตัวเรานั้นก็พยายามเซ็ตงานใน lab ที่ต้องทำ จัดการทำไปให้เสร็จ แต่งานในส่วนของการวัด mRNA ต้องทำเป็นชุดเดียวกัน เพื่อลดความแปรปรวนของการทดสอบ ต้องรอจนได้ subject ครบหมดทั้งโครงการถึงจะเริ่มทำได้ ส่วนนี้ทำให้ช้า และงาน lab ก็มากต่อเนื่องกัน ไม่สามารถจะปลีกเวลามาเขียนได้ เราก็หงุดหงิดที่งานในส่วนที่เราควบคุมไม่ได้ช้ามาก ร้องไห้กันไปหลายตลบเพราะความคับข้องใจ แต่คนอื่นๆที่ทำงานในศูนย์วิจัยฯและศูนย์มะเร็งที่เราไปใช้เครื่อง Rotor-Gene ต่างก็คอยให้กำลังใจ เรียกว่าทุกคนลุ้นให้เราได้ทำlab เสร็จกลับบ้านกลับเมืองอย่างที่เราอยาก เป็นนักเรียน PhD คนเดียวที่ไม่เคย take time off เลย (ปกติเขาจะมีให้เราลาหยุดได้ 4อาทิตย์ต่อปี เพื่อพักผ่อน) แต่ตัวเองจะหยุดเมื่อเป็นวันหยุดเทศกาลต่างๆของเขา จะพยายามพักหรือทำอะไรส่วนตัวในช่วงนั้น ซึ่งแค่นั้นก็มากเหลือแหล่แล้ว เพราะปีหนึ่งๆมีไม่รู้กี่เทศกาล คนอื่นๆที่ช่วยงานเช่น เจ้าหน้าที่ห้องเจาะเลือด เจ้าหน้าที่ห้อง lab กลางซึ่งเราส่งเลือดวัดค่าไขมัน คนห้อง HPLC คนหน่วยคอมฯต่างก็น่ารัก ช่วยเหลือดี เราอยู่นาน จนเหมือนเป็นเจ้าหน้าที่คนหนึ่งไปเลย มีแต่คนเก่าๆที่รู้ว่าเราเป็นนักเรียน เพราะทำ lab มาตั้งแต่เรียนโท จนปิด lab เอกก็ 5 ปี

ตอนหน้าค่อยมาเล่าว่ามีอะไรที่ได้เรียนรู้แล้วเห็นว่าเป็นบทเรียนที่ดี กับเล่าให้ฟังถึงการใช้ชีวิตทั่วๆไปในออสเตรเลีย


 ต่อมาจาก: ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (1): จุดเริ่มต้น
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (2): สองวันแรกในออสเตรเลีย
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (3): ปริญญาโทหลักสูตร Master of Laboratory Medicine
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (4): การสมัครเรียนปริญญาเอก
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (5): Proposal
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (6): เรื่องประทับใจเกี่ยวกับอาสาสมัครในงานวิจัยต่างๆ 
 ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร (2)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 กันยายน 2556 10:11 แก้ไข: 10 กันยายน 2556 10:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ทดแทน, Ico24 นาย ฉัตรชัย จันทร์พริ้ม, และ Ico24 ใยมะพร้าวน้องใยไหม.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.11.178
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ