นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1096
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร (2)

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเอามาลงในบล็อกที่ GotoKnow เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

อาสาสมัครคนต่อๆไปที่ประทับใจสำหรับโครงการศึกษาการเปลี่ยนแปลงของไขมันและยีนที่เกี่ยวข้องหลังกินอาหาร เป็นคนที่ค่อนข้างคนละแบบกับคนแรก เรียกว่าเป็นตัวอย่างให้เห็นว่า คนที่คิดเหมือนกันไม่จำเป็นต้องมีบุคลิกเหมือนกัน


อีกคนที่น่าประทับใจนี่เป็นเพราะประวัติของเขามากกว่า คือดูลักษณะภายนอกเป็นคนนุ่มนวลใจดี เหมือนคนมีบุญทั้งหลาย พูดช้าๆนิ่มๆ เขาเป็นตัวแทนขายจักรเย็บผ้า (ตอนเขาบอกเราก็คิดในใจว่า มิน่าดูนิ้ม นิ่ม) แต่คุยไปคุยมาระหว่างช่วงชั่วโมงหลังๆที่มีเวลาพาเขาไปดูในห้อง lab ถึงได้ทราบว่าเขามีลูกสาว 2 คน คนเล็กอายุ 17 ปีตอนนี้อยู่ที่แคนาดา แข่งสกีพาราลิมปิก (กีฬาโอลิมปิกของคนพิการ) ก็เลยถามว่าทำไมถึงพิการ อุบัติเหตุหรือเปล่า ปรากฎว่าเขาบอกว่าลูกชอบสกีมากอยู่แล้วตั้งแต่เด็กๆ เล่นเก่งมาก แต่พออายุ 13 ปีก็ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งในกระดูกหัวเข่า ต้องตัดขาข้างหนึ่ง ฟังเขาเล่าแล้วแทบจะร้องไห้ แต่เขาบอกว่าเขาต้องปลอบใจลูกเป็นอย่างมากในช่วงนั้นจนทำให้เขาเป็นคนใจเย็น calm มากๆ เพราะเขาสงสารลูก กว่าจะผ่านช่วงนั้นมาได้ แต่ลูกเขาก็เข้มแข็งมากยังคงยึดมั่นกับสิ่งที่ตัวเองชอบ หลังจากตรวจว่าไม่มีเซลล์มะเร็งหลงเหลืออยู่แล้ว ลูกเขาก็กลับไปทุ่มเทเล่นสกีอีกจนได้เป็นตัวแทนไปแข่งระดับนั้น ตัวเขาเองก็พยายามช่วยคนอื่นๆต่อ แล้วเขาคิดว่าการมาเป็น subject ให้เราก็เป็นการช่วยสังคมอย่างหนึ่ง ทำให้เราจำเขาได้ จำหน้าตอนที่เขาเล่าเรื่องนี้ได้ไม่ลืมเลย

 

คนสุดท้ายที่จะเอามาเล่าเป็นผู้คุมเรือนจำค่ะ คนนี้ตอนที่ปั่นเลือดที่เจาะครั้งแรกก่อนกิน milkshake ตัวเราเห็นแล้วตกใจเลย เพราะซีรั่มขุ่นมากเป็นนมเลย พอกลับไปเช็คค่าไขมันในเลือดของเก่าในประวัติ พบว่าคนนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้วตอนที่เขามาให้เจาะเลือดเพื่อเก็บ DNAครั้งแรกนั้นค่าไขมัน ไตรกลีเซอร์ไรด์ของเขาก็สูงมาก เราไม่รู้ก่อนเพราะเราจะไม่เลือก subject โดยมี bias เรื่องปริมาณไขมันในเลือด จะดูเทียบกับของเก่าก็ต่อเมื่อได้ค่าของใหม่แล้ว ไม่น่าเชื่อว่าคนนี้จะตกสำรวจในการแจ้งให้ทำการมาตรวจรักษา ดังนั้นแสดงว่าตลอดเวลา 10ปีที่ผ่านมา เขาก็อยู่กับสภาพที่เลือดเต็มไปด้วยไขมันเช่นนี้ ตอนที่พาเขาชม lab ได้คุยกันจึงหายสงสัย เพราะเขาชอบกินแฮม เบคอน กินชีส แล้วก็กินไข่อาทิตย์ละโหล (บางวันมากกว่า 1 ใบ) แต่โชคดีที่เขาเป็นผู้คุม ทำให้ต้องเดินไปเดินมาในบริเวณกว้างมากเสมอทุกวัน เป็นการได้ออกกำลังกายตลอดเวลา พอเราเอาซีรั่มของเค้าให้ดู บอกว่านี่เลือดยูมีไขมันลอยอยู่เยอะมากเลยนะ เขาดูแล้วก็พยักหน้าหงึกๆ เรานึกได้ว่าเขาคงไม่เคยเห็นซีรั่มปกติ ก็เลยเอามาให้เขาดูเปรียบเทียบ คราวนี้ดูท่าทางเขาตกใจมากว่า เลือดเขาไม่เหมือนของคนอื่น แล้วก็เล่าให้ฟังว่า คุณพ่อของเขามี heart attack มาแล้ว 3 ครั้ง (แต่ตอนนี้ก็ยังมีชีวิตอยู่) ซึ่งก็ถือได้ว่าน่าจะเป็นกรรมพันธ์ที่เขามีไขมันในเลือดสูง ดังนั้นโอกาสที่เขาจะเป็นเหมือนพ่อก็มีมาก ตอนที่มานั้นเขาอายุเต็ม 50 ปีพอดี เขาบอกว่าคุณพ่อของเขา heart attack ครั้งแรกตอนอายุ 51 ปี เขาบอกว่าเดี๋ยวต้องไปปรึกษาหมอแล้วว่าจะรักษายังไงและจะปรับเปลี่ยนการกินอาหาร เริ่มรู้สึกแล้วว่าไม่ทำอะไรไม่ได้แล้ว เห็นท่าทางที่เขากระตือรือร้นแล้วก็ดีใจที่การที่เขามาเป็น subject ให้เราทำให้เขาได้รู้ ได้ระวังสุขภาพก่อนที่จะเกิดอะไรขึ้น


นึกแล้วก็คิดได้ว่าคงต้องส่งข่าวคราวกลับไปหาท่านต่างๆเหล่านี้สักทีค่ะ หลังจากการทดลอง เราจะส่งจดหมายไปขอบคุณและบอกผลค่าไขมันต่างๆเท่านั้น

ต่อมาจาก: ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (1): จุดเริ่มต้น
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (2): สองวันแรกในออสเตรเลีย
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (3): ปริญญาโทหลักสูตร Master of Laboratory Medicine
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (4): การสมัครเรียนปริญญาเอก
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (5): Proposal
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (6): เรื่องประทับใจเกี่ยวกับอาสาสมัครในงานวิจัยต่างๆ 
 ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2556 18:10 แก้ไข: 09 กันยายน 2556 18:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ