นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1221
ความเห็น: 1

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (7): ความประทับใจที่ได้รับจากอาสาสมัคร

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเอามาลงในบล็อกที่ GotoKnow เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

คราวนี้ถึงตอนที่พูดถึงแต่ละท่านจริงๆแล้วค่ะ อ่านเองอีกก็ยังประทับใจไม่ลืมเลย


ตอนที่เราโทรศัพท์นัดคนไข้ตามที่เล่าในตอนที่แล้ว พอนัดวันกันเรียบร้อย (ส่วนมากจะล่วงหน้าประมาณ 1 เดือน) พอถึงเวลา 2 วันก่อนนัด เราต้องโทรไปเตือนเพราะเขาต้องงดเครื่องดื่มอัลกอฮอล์ 48 ชั่วโมงและสอบถามว่าพร้อมไหม คนแรกที่จะเล่าเป็นนักธุรกิจ พอโทรไปปั๊บ เขาก็ตอบยืนยันทันทีเลยว่า เขาเตรียมตัวไว้แล้ว เรียกว่ามีความรับผิดชอบสูงมาก และเรื่องนี้เจอในทุกราย มีคนหนึ่งที่ติดธุระ ก็อุตส่าห์โทรมาบอกขอเลื่อนเป็นวันอื่น และขอโทษขอโพยที่ทำให้เราเสียหมายกำหนดการ เรียกว่าโชคดีมากในเรื่องอาสาสมัคร สำหรับคุณนักธุรกิจคนนี้นั้น เขาเพิ่งจะกลับมาจากเมืองจีน (ไปทำธุระเรื่องงาน 2 วัน) ตอนที่โทรไป เขาถามว่าเขาจะรบกวนขอที่นั่งที่เขาสามารถใช้คอมพิวเตอร์โน้ตบุคระหว่างที่รอเวลาเจาะเลือดด้วยได้ไหม ก็เลยจัดให้ในห้อง lab มุมหนึ่งที่ยังไม่มีใครใช้ เราต้องไปรอเขาที่ห้องโถงหน้าตึก ใช้วิธีเดาเอาจากข้อมูลเรื่องน้ำหนักและส่วนสูงที่มี คนนี้สูงมาก 180 ซม. พามาห้องเจาะเลือด เพื่อจะคุยกับอาจารย์แล้วก็ให้เซ็นใบยินยอมก่อนจึงจะเจาะเลือดครั้งแรก (fasting blood) แล้วก็ให้กิน milkshake ที่มีไขมันสูงเข้าไปกับวิตะมินเอเป็นแคปซูล แล้วก็ให้เขาไปนั่งทำงานได้ นัดกันว่าอีก 1 ชั่วโมงจะมาเรียกไปเจาะเลือดที่ห้องเจาะ ปรากฎว่าพอก่อนถึงเวลา 5 นาทีเราไปเช็คกับห้องเจาะเลือด เพราะคิวเขายาว (พอๆกับบ้านเรา) ว่าคนไข้ของเราจะถึงเวลาแล้ว ก็พบว่าคุณคนไข้ของเราไปนั่งรอเองเรียบร้อยเลย แล้วก็เป็นอย่างนี้ตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ชั่วโมงที่ 2, 4, 6, 8, 10 (ตอน 5 โมงเย็น) โดยระหว่างนั้นเขาก็นั่งทำงานไปเรื่อยๆ แถมบอกเราว่าดีจังที่เขาได้มานั่งทำงานสงบๆนอกที่ทำงาน อย่าลืมนะคะว่าการทดลองนี้เขาจะกินอะไรไม่ได้เลยจนถึงการเจาะเลือดครั้งสุดท้าย ดื่มน้ำได้เท่านั้น เขาเสียสละเวลาและเลือดให้เราโดยไม่ได้คาดหวังอะไรเลย น่าประทับใจไหมคะ พอเราบอกว่าเตรียมอาหารไทยมาให้เขากินหลังจากเสร็จการเจาะเลือดครั้งสุดท้าย เขาก็ทำท่าแปลกใจมาก และดีอกดีใจเพราะเขาก็ชอบอาหารไทย ทำให้เราก็ได้รู้สึกดีๆที่ได้ให้อะไรเขาบ้าง คนนี้ค่าไขมันทั้งหลายแหล่ของเขานั้นปกติดีค่ะ


เล่าวันละคน เพื่อสร้างความรู้สึกดีๆและไม่ยาวเกินไป ยังมีอีก 2 คนที่เอามาเล่าไว้ในบทความนี้ค่ะ ไว้เล่าต่อที่บันทึกหน้า

ต่อมาจาก: ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (1): จุดเริ่มต้น
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (2): สองวันแรกในออสเตรเลีย
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (3): ปริญญาโทหลักสูตร Master of Laboratory Medicine
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (4): การสมัครเรียนปริญญาเอก
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (5): Proposal
ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (6): เรื่องประทับใจเกี่ยวกับอาสาสมัครในงานวิจัยต่างๆ 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 08 กันยายน 2556 09:31 แก้ไข: 09 กันยายน 2556 18:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาหารไทย คนชาติไหน ก็ชอบ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.230.175
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ