นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1392
ความเห็น: 0

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (4): การสมัครเรียนปริญญาเอก

เป็นเรื่องที่เขียนเล่าไว้ในวารสาร"สายใยพยาธิฯ"แล้วเอามาลงในบล็อกที่ GotoKnow เมื่อ 6 ปีที่แล้ว อยากเอามาเก็บไว้ใน Share ของเราด้วยค่ะ

ความฉุกละหุกในการสมัครเรียนปริญญาเอก

เราจึงมีอันต้องคุยกับ Head of School ตอนนั้น ซึ่งเขาก็เห็นว่าจากผลการเรียนที่ผ่านมา เราสามารถจะสมัครเรียนเอกได้หากว่ามีอาจารย์ที่ปรึกษาตอบรับ และต้องมีโครงการวิจัยเสนอกับทางมหาวิทยาลัยจึงจะสมัครเรียนปริญญาเอกได้ ปรากฏว่าอาจารย์ที่ทำวิจัยปริญญาโทแสดงความจำนงค์ให้เราทำงานต่อกับเขาได้เลย เขาให้เหตุผลที่ทำให้เราดีใจว่า เราทำงานดีและภาษาอังกฤษดีคุยกันรู้เรื่อง เขียนวิทยานิพนธ์ก็ต้องแก้ไขตามสมควรไม่ต่างจากนักศึกษาของเขา (สรุปว่าใช้ได้นั่นแหละ ไม่เหมือนนักเรียนต่างชาติที่เขาเคยพบมา ขอให้จำจุดนี้ไว้นะคะ เพราะตอนเราเขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก เขาให้เหตุผลกับรัฐบาลในการที่เราต้องอยู่ต่อที่ทำให้เราเจ็บใจตรงจุดนี้แหละ) ตอนนั้นด้วยความที่เราไม่เข้าใจระบบของมหาวิทยาลัยอย่างถ่องแท้ ก็เลยตกลงไปกับเขาด้วย คุยกันเรื่องของ proposal แล้วเขาก็เสนอความคิดให้เราไปค้นหามาคุยกันว่าเราจะทำอะไรบ้าง สรุปว่าเราก็ได้ฝันเฟื่องไปกับอาจารย์ทั้งๆที่อาจารย์เองก็ยังไม่ได้มีโครงการรองรับอยู่แล้ว แต่เขามีข้อได้เปรียบตรงที่เป็นผู้ดูแลเครื่องไม้เครื่องมือทั้งหลาย ซึ่งทำให้เราสามารถจะคิดหาวิธีการเพื่อจะเอามาใช้ในการทำโครงการได้หลากหลาย โดยมีเราเป็นนักเรียนปริญญาเอกคนแรก  แต่ตัวอาจารย์เคยมีนักเรียนทำวิจัยในระดับ Honours มาแล้ว 2-3 คนและเป็น co-supervisor ให้อีกหลายคน

ถึงตอนนี้ย้อนคิดกลับไปว่า ถ้าเราได้ไปคุยกับนักวิจัยซึ่งมีอยู่หลายกลุ่มมากที่โน่นและได้สอบถามประวัติของอาจารย์ก่อนจะตัดสินใจเลือก เราจะมีทางเลือกมากกว่านี้ (ตอนนั้นมัวแต่คิดดีใจที่เขาเลือกเรา ลืมคิดว่าเราก็มีสิทธิเลือกเขาเหมือนกัน) เพราะนักวิจัยของเขาจะอยู่กระจายไปตามสถาบันและโรงพยาบาลต่างๆรวมทั้งโรงพยาบาลเอกชนด้วย และทางมหาวิทยาลัยก็ไม่จำกัดว่าเราต้องเลือกคนที่สังกัดมหาวิทยาลัยเป็น supervisor เพียงแต่มี Head of School ที่เราสังกัดอยู่เป็นผู้อนุมัติก็เพียงพอแล้ว กว่าจะรู้ว่าเขามีระบบแบบนี้ก็เมื่อทำงานโครงการนี้ไปแล้ว 2-3 ปี สำหรับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการเรียนปริญญาเอกและชีวิตส่วนอื่นๆ จะขอเก็บมาเล่าในตอนต่อไป

ต่อมาจาก: ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (1): จุดเริ่มต้น

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (2): สองวันแรกในออสเตรเลีย

ย้อนรอยเส้นทาง PhD ของโอ๋-อโณ (3): ปริญญาโทหลักสูตร Master of Laboratory Medicine

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กันยายน 2556 13:54 แก้ไข: 05 กันยายน 2556 13:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ