นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 1587
ความเห็น: 6

เมื่อทำใจได้ก็สบายใจ

อยากเขียนเล่าสักนิดถึงเรื่องที่ถือว่ายิ่งใหญ่สำหรับตัวเอง แต่อาจจะเป็นเรื่องธรรมดาของคนอื่นก็ได้ นั่นคือการที่เอาหนังสือมาให้เป็นรางวัลการเขียนในงานของคณะเทคนิคการแพทย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว 

ตอนที่รับงานนี้เพราะเห็นว่าเป็นคณะใหม่ที่ถือได้ว่าเป็นลูกหลานชาววิชาชีพเดียวกับเรา รู้สึกผูกพันเป็นส่วนตัวด้วย พยายามคิดรูปแบบของการอบรมที่อยากจะให้คนที่เข้าร่วมได้รับรู้สิ่งที่เราอยากบอกด้วยตัวเอง เพราะเท่าที่เคยไปเป็นวิทยากรมาหลายๆครั้ง เบื่อการที่เราเป็นคนพูดให้คนฟัง เพราะแม้เราจะมีตัวอย่างดีแค่ไหน หาเรื่องจูงใจยังไงก็ทำได้แค่คนฟังรู้สึกประทับใจ อยากทำ แต่แล้วก็จบไป เพราะเมื่อทุกคนกลับสู่ชีวิตประจำวัน เรื่องนอกเหนือจากกิจวัตรก็เป็นเรื่องเกิดขึ้นยาก จึงใช้วิธีให้ได้อ่านสิ่งที่เป็นสาระของเรื่องที่เราอยากพูด แต่เขียนให้เข้ากับสภาพการจริงๆ แล้วก็ให้โอกาสเขียนสิ่งที่คิดหลังจากการอ่าน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลนี้เลียนแบบการที่เราอ่านบันทึกใน Share แล้วก็เขียนสิ่งที่เราคิด เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีอะไรเขียน เพราะอย่างน้อยๆก็เป็นเรื่องที่มาอบรมวันนี้ในใจอยู่แล้ว สิ่งที่เหนือความคาดหมายก็คือ ทุกคนเขียนได้เนื้อหาที่สะท้อนความคิดตัวเองได้ชัดเจน แต่ละคนก็มีสไตล์ของตัวเอง ประทับใจจริงๆค่ะว่าใช้เวลาช่วงสั้นๆ ไม่ถึง 20 นาทีจะเขียนกันได้แบบนี้ เรียกว่าแม้มีเวลาไม่มาก ถ้าเข้า Share ก็เขียนกันได้แน่นอน

ในห้องทำงานมีหนังสือชุดสุดท้ายที่ซื้อมาของอ.ประพนธ์ (หลังๆนี้ไม่ค่อยได้ซื้อหนังสือที่ไม่ใช่วิชาการ) ซึ่งอ่านจบแล้ว บอกคุณศิริไว้ว่าให้มายืมไปอ่านได้ เพราะเห็นแล้วว่าเป็นคนถนอมหนังสือ แต่มางานนี้ ตัดใจแล้วว่า ชุดนี้จะเอามาให้เป็นรางวัลชาวคณะเทคนิคการแพทย์ 

ต้องขอบอกว่าการให้หนังสือนี้ ตัวเองชอบทำนะคะ แต่จะใช้วิธีซื้อให้ใหม่ ของที่ชอบก็จะซื้ออ่านและเก็บไว้ แต่มาถึงวันนี้ได้คิดแล้วว่า เวลาที่เหลืออยู่ของชีวิตเรา ไม่น่าจะยาวพอที่จะได้กลับมาอ่านซ้ำ และเห็นตัวอย่างคนใกล้ตัวมาหลายรายจนต้องคิดใหม่ว่า อะไรที่เราคิดว่าดี เราควรแจกจ่ายบอกต่อ แบ่งปันให้มากที่สุด การเก็บไว้กับตัว ไม่สร้างประโยชน์อะไรให้เราเลย คุณอาซึ่งท่านเป็นนักสะสมหนังสือตัวยงก็เสียชีวิตด้วยมะเร็งก่อนวัยเกษียณ หนังสือที่ท่านสะสมไว้อ่านหลังเกษียณก็มีอันได้บริจาคให้ห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ท่านสอน ไม่ว่าเราจะสะสมอะไร ถึงเวลาหนึ่งเราก็จะเอาอะไรไปไม่ได้เลย แต่ถ้าเรายกให้ใครที่เหมาะสมไปตั้งแต่ตอนนี้ เราจะมีโอกาสได้รับรู้ว่ามันมีประโยชน์อะไรยังไง น่าชื่นใจกว่า

นี่เองค่ะ เป็นเหตุให้ตัดใจเอาหนังสือที่สะสมไว้มาแจก ขอบอกว่าทุกเล่มจะเอี่ยมมากค่ะ เหมือนยังไม่ได้อ่าน แต่ห่อปกเรียบร้อย ส่วนมากจะเป็นการห่อเองด้วย เพราะที่ห่อตามร้านจะไม่ถูกใจเรา ส่งใจไปกับหนังสือทุกเล่มที่จะมอบให้ทุกคน หวังว่าคนรับจะเอาไปอ่านและมีความสุขเหมือนที่เรามีตอนที่เราอ่านหนังสือเหล่านี้

ยังไม่ถึงวันมอบหนังสือนะคะ มองเห็นแล้วก็ใจหาย แอบเปิดๆดูอย่างอาลัยเหมือนกัน แต่ก็ภูมิใจเล็กๆกับตัวเองว่า สามารถทำใจ ตัดใจให้ของสำคัญของตัวเองได้ และถึงตอนที่เขียนบันทึกนี้ก็มองหนังสือทั้ง 15 เล่มได้อย่างสบายใจแล้วค่ะ ทำใจได้ก็สบายใจจริงๆ 

Sections: มุมละไม ของใครบางคน
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 03 June 2013 22:40 Modified: 03 June 2013 23:03 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, and 9 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

เรื่องนี้คุณโอ๋ทำได้ดีกว่าผมมากครับ ผมยังไม่สามารถตัดใจจากหนังสือได้ ยังอยากเก็บเอาไว้อยู่เลยครับ ไม่หวงที่จะให้ยืมอ่าน แต่ถ้าอยากให้จะซื้อเล่มใหม่ให้เลย ฮา

เข้าใจอาจารย์เป็นอย่างยิ่งเลยค่ะ แต่ปัจจัยหนึ่งที่คิดว่าทำให้ทำได้ก็คือให้หนังสือชุดหลังๆสุดที่ซื้อ ซึ่งเรายังมีความผูกพันไม่มากนัก นั่งมองมาทุกวันด้วยความอาลัยอยู่นี่แหละค่ะขนาดว่าไม่ผูกพันเท่าไหร่นัก 

ยังมีที่หวงๆตัดใจไม่ได้อีกอยู่ค่ะ คงไม่ถึงวาระให้ใครง่ายๆอีกแล้ว เพราะหนังสือบางเล่มเดี๋ยวนี้ก็หายากแล้ว เห็นทีไรก็รู้ว่าแม้แต่จะให้ยืมยังทำไม่ได้เลย อิ อิ

คุณ "ท้าว" ก็มีอยู่เยอะค่ะ

ให้ได้ง่ายๆ แต่เฉพาะกับบางคน

นี่แหล่ะคือบทที่ต้องฝึก อย่างหนักเลย

ยังไม่ทันแก่ เท่าไรเลย หวงโน่น หวงนี่

ว่าตัวเองนะคะเนี่ย! ไม่ได้ว่าใคร

ฝึกสำเร็จเมื่อไร จะเขียนเล่าสู่กันฟัง ค่ะ

ผมก็ยังไม่สามารถตัดใจจากหนังสือได้เหมือนกันครับ

ยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่ชื้อมา แต่ยังไม่ได้อ่านเลยครับ

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
04 June 2013 09:19
#88252

เป็นแบบเดียวกันครับ

ถ้าจะให้ก็ใช้วิธีการซื้อเล่มใหม่ให้เช่นเดียวกัน

อิอิอิ

พักหลังเดินดู ๆ แต่ไม่ค่อยได้ซื้อ ยกเว้นเล่มที่ชอบจริง ๆ ซื้อกองไว้ก็เยอะ คิดเหมือนกันว่าจะมีโอกาสได้อ่านซ้ำอีกสักกี่ครั้ง หรือที่มีอยู่จะอ่านได้หมดทุเล่มตอนไหน

ตายไปก็เอาไปไม่ได้ แต่ตอนนี้ยังตัดใจไม่ได้เหมือนกัน

พี่โอ๋อ่านงานเขียนของ Osho หลายเล่มนะครับ

อิอิอิ

เราเอง

แบบว่า พี่โอ๋สนิท กับคนแปลน่ะค่ะ...

อิ..อิ...

จากแหล่งข่าว "วงใน"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.232.53.118
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ