นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 3561
ความเห็น: 4

ทางเดินและทิวทัศน์ของมหาวิทยาลัย...มุมมองของคนช่างเดิน

เมื่อค่ำวันเสาร์เดินจากที่พักฝั่งคณะแพทย์ไปงานสัปดาห์หนังสือสัญจรซึ่งจัดที่บริเวณหน้าโรงช้าง รู้สึกว่างานค่อนข้างเงียบเหงา เมื่อเทียบกับสมัยที่มาจัดแถวตึกคณะแพทย์ เจ้าของร้านหนังสือก็ยืนยันเหมือนที่เราคิด

Large_psu2

ระหว่างที่เดินไปก็ย้อนคิดถึงสมัยที่ไปเรียนโทเอกที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐออสเตรเลียตะวันตก (The University of Western Australia) เดินมาแล้วรอบมหาวิทยาลัยของเขา พื้นที่น่าจะประมาณกันกับของเรา รู้สึกถึงความแตกต่างทางด้านสิ่งแวดล้อมค่อนข้างมาก ที่โน่นเขาไม่ใช้รถจักรยานยนต์ มีแต่จักรยานกับรถยนต์ แต่ภายในบริเวณมหาวิทยาลัยคนจะเดินกันเสียมากกว่า เพราะอากาศเขาสบายๆกว่าเราเยอะ ร้อนก็ร้อนแบบไม่ชื้น แต่โดยทั่วไปกำลังสบายเย็นๆ เดินได้

เห็นปริมาณรถจักรยานยนต์ที่จอดอยู่รอบๆโรงช้างแล้วทึ่งกับความหนาแน่นที่เห็น นึกขึ้นมาได้ว่า เราได้เห็นเด็กนักศึกษาของเราเดินกันน้อยมาก ใช้จักรยานยนต์กันเป็นส่วนใหญ่ 

 Large_psu

สำหรับตัวเราที่เป็นคนช่างเดิน ถ้าเลือกได้ไม่ต้องรีบร้อนมากก็จะขอเดิน ระหว่างทางเดินในบริเวณแคมปัสของเรา ก็จะได้เห็นอะไรๆที่คิดว่าเรายังเป็นตัวอย่างที่ดีให้สังคมยังไม่ได้ น่าเสียดาย เรายังอนุญาตให้มีการจอดรถตามใจฉัน ขับรถได้ตามใจฉัน ไม่รักษากฎจราจร ทางเดินของเราก็น่าแปลกนะคะ ชอบใจที่อุตส่าห์มีทางให้ต่างหากนอกขอบถนน แต่ทำไมต้องโค้งก็ไม่รู้ เดินค่อนข้างยาก แถมถ้าขี่จักรยานก็น่าจะอันตราย เพราะพื้นไม่เรียบและโค้ง เดินไปก็แปลกใจไปว่า ทำไมถึงไม่ทำให้มันเรียบ

Large_psu3

ทัศนียภาพของเราถือว่าสวยงามสบายตา เดินชมวิวได้ อากาศก็ค่อนข้างดี มีอีกจุดที่อยากทักก็คือบริเวลานพระรูปสมเด็จพระบิดา เมื่อมองไปด้านหลังจะมีต้นไม้ใหญ่อยู่ 4-5 ต้นที่ดูเหมือนน่าจะตกแต่งให้มีรูปทรงสวยงามได้ จะได้มองเห็นพระรูปโดดเด่นและไม่บังชื่ออาคาร"..............อธิการบดี" อีกด้วย

Large_psu4

เดินไปคิดไปว่า ในช่วงชีวิตของเรา ได้มีโอกาสอยู่ในบริเวณมหาวิทยาลัยใหญ่ๆมาสามแห่ง 4 ปีที่มหิดล เสียดายสมัยนั้นอยู่ที่คณะวิทย์ รามาธิบดีกับที่ตึกคณะที่ศิริราช ไม่ค่อยมีวิวสวยงามให้เราได้ซึมซับสุนทรียภาพ แต่ 6 ปีที่ UWA ได้รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้ชีวิตสุขสงบ ส่งเสริมการเรียนรู้ได้ดี อยากให้มอ.ของเรา ซึ่งมีพื้นที่มากมาย ยังมีศักยภาพที่จะสร้างสุนทรีย์ให้ผู้อยู่อาศัยได้ ได้เป็นพื้นที่แห่งความทรงจำดีๆของนักศึกษาและผู้พักอาศัยเหมือนที่เราได้พบมาจากที่อื่นบ้างจัง

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 กุมภาพันธ์ 2555 10:53 แก้ไข: 21 กุมภาพันธ์ 2555 14:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Teddy, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมก็งงงงสงสัยเหมือนกันว่าทำไมต้องทำทางเดินให้โค้งหลังเต่าด้วย เดินก็ยาก โอกาสที่เท้าพลิกมีสูงทีเดียว อันนี้เป็นทางเดินเลียบถนนด้านหน้าคณะวิทยาการฯ - ศิลปศาสตร์ - ลานหน้าพระบิดา

ต้นไม้ต้นไร่ที่ร่มรื่นค่อยๆ หายไปทีละน้อย ฝุ่นผงจากที่ก่อสร้างคละคลุ้ง ยิ่งย่างเข้าหน้าร้อนแล้วด้วย

ตรงที่จอดรถตรงนั้นน่าจะเป็นสุสานรถมากกว่า รถส่วนหนึ่งถูกจอดทิ้งไว้ ส่วนหนึ่งมีการเคลื่อนไหว

ด้านหลังพระรูปเป็นต้นพิกุลครับ  แต่ไฉนกลายเป็นตึก "...อธิการบดี" ไปได้

ไม่รู้เป็นเพราะเรามีการส่งเสริมสนับสนุนกิจกรรมที่เกี่ยวกับความรู้น้อยไปหรือเปล่า หรือผมไม่ได้สนใจเลยทำให้ไม่ทราบว่ามีการจัดงานหนังสือฯ แล้ว ซึ่งปกติจะจัดช่วงกุมภาพันธ์ และ กรกฎาคม

หรือว่าส่งเสริมแบบเงียบๆ

โดยเฉลี่ยแล้วปีหนึ่งคนไทยอ่านหนังสือคนละกี่บรรทัดนี่

เราเอง

Ico48
Teddy (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
21 กุมภาพันธ์ 2555 13:46
#75341

มีผู้หลงไหลการเดินเท้าเข้ามาเม้นท์เป็นคนแรกและให้ความเห็นกรณีทางเดินหลังเต่าแล้ว ^ ^ เคยเจอพีเ่น็กนาน ๆ ครั้ง เจอทีไรก็เห็นพี่เน็กกำลังเดิน ชื่นชมจริง ๆ ค่ะ คิดจะเดินทุก ๆ เที่ยงเพื่อไปซื้อข้าวไกล ๆ เหมือนกัน จะได้ออกกำลังไปในตัว แต่ด้วยความที่อากาศร้อน และต้องใช้เวลาพอสมควรในการเดิน เลยไม่ได้ทำอย่างที่ตั้งใจซะที

ส่วนงานหนังสือ ตอนนี้ยังมีอีกมั้ยคะ เดี๋ยวนี้พลาดงานหนังสือประจำเลย ไม่ทราบข่าว และไม่เห็นธงปักเป็นแนวทั่ว ม.อ.เหมือนสมัยก่อน เห็นด้วยกับพี่โอ๋เลยว่า งานหนังสือสมัยแรก ๆ ที่จัดที่คณะแพทยฯ ครึกครื้นที่สุด

ปีนี้ป้ายน้อยมากค่ะ พี่โอ๋เห็นจากทางประตู 109 เท่านั้น เชื่อว่าคงมีคนพลาดไปหลายคน ปีนี้หนังสือเก่าจัดเรียงได้ดีกว่าปีก่อนค่ะ ยืนเฉยๆก็ดูได้ทั้งโต๊ะไม่ต้องคุ้ยไปเรียงให้ ก็เลยไม่ค่อยมีอาการแพ้หลังจากไปดูหนังสือเหมือนทุกปี สงสัยคราวหน้าต้องรีบเอามาช่วยกันประชาสัมพันธ์ต่อนะคะ 

ได้มีโอกาสซื้อของเล่นที่เป็นเหล็กคล้องๆกันให้เรามาเอาออกจากกัน เอามาตั้งไว้ที่ทำงาน เป็นของเล่นใช้ความคิดยามว่างที่ดีมากเลยค่ะ 

ขอบคุณทั้งคุณเน็คIco48 และน้อง Teddy Ico48 ที่แวะมาคุยนะคะ ดีใจที่เราเป็น "คนคอเดียวกัน" นะคะ

ชอบเดินเหมือนกันค่ะ ส่วนที่ชอบที่สุดคงเป็นบริเวณทางเท้าที่อยู่ระหว่างทางไปโรงช้างและอาคารสถาบันสันติศึกษา เป็นบริเวณที่มีความร่มรื่นมากเลยค่ะ น่าจะมีการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ตรงนั้นมากขึ้น เช่น มีการนำม้านั่งมาวางไว้เพื่อเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นที่อ่านหนังสือให้น้องๆนักศึกษา ^ ^ น่าจะดีไม่น้อยเลยค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ