นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
Network
Members · Following: 319 · Followed: 15

อ่าน: 2240
ความเห็น: 2

วัฒนธรรมใหม่ของพวกเราชาวพยาธิวิทยา....ความมหัศจรรย์แห่งการให้คุณค่าคน

เขียนบันทึกนี้ใน GotoKnow เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2549

อ่านอีกที ดีใจที่เขียนเรื่องนี้ในทันทีที่คิด เพราะเมื่อมาย้อนอ่านก็เหมือนยังอยู่ในเหตุการณ์วันนั้นเลยค่ะ

วันนี้เข้าร่วมฟังการเสนอผลงาน Patho OTOP2ของชาวพยา-ธิฯของเราเป็นครั้งที่ 4 แล้ว ครั้งนี้ต่างจากทุกครั้งตรงที่ระหว่างที่เรารับประทานอาหาร รอเวลาเริ่มการนำเสนอซึ่งมีพี่เม่ย เป็นผู้ดำเนินรายการนั้น ได้มีการบันทึกเทปการสัมภาษณ์ทีมต่างๆที่เข้าร่วมโครงการณ์เพื่อรวบรวมทำเป็น VCD เหมือนที่เราเคยมีในโครงการที่แล้ว

โดยส่วนตัวแล้ว มีความรู้สึก"ติด"กับผู้ดำเนินรายการท่านเดิม ใน OTOP1  คือท่าน ผศ.ดร.จำนงค์ นพรัตน์ (คนใกล้ตัวพี่เม่ยของเรานี่แหละ) รู้สึกเหมือนท่านเป็นสัญลักษณ์ของ Patho OTOP ยังไงไม่ทราบ เพราะท่านเป็นคนที่มีลักษณะของผู้คงแก่เรียน แต่"มุขจัด"แบบหน้าตาย เหมาะสมกับรายการของเรามาก พอเห็นการเปลี่ยนแปลงทีแรก รู้สึกมีอะไร"หายๆ"ไป งวดนี้ได้เห็นแต่ท่านนั่งให้คะแนนอยู่เฉยๆ เพราะท่านเป็นกรรมการค่ะ แต่ก็มีหลายๆหนที่ท่าน"ปล่อยมุข"ให้หายคิดถึงได้เหมือนกัน นี่ไม่ได้แปลว่าผู้ดำเนินรายการชุดใหม่ไม่ถูกใจนะคะ  (คราวนี้มาเป็นชุดสลับกันคือ พี่เม่ยอ.ปลื้มจิต คุณอานุไร) ก็แต่ละคนออกจะสวยเด่น เสียงดี สร้างบรรยากาศเดิ้น กันได้หมดไม่แพ้กันเลย แต่เราคิดถึง หนุ่มหล่อ เสียงเข้ม สีเข้ม ของเรา (เอ๊ย ของพี่เม่ย) นี่นา

 วันนี้ ได้นั่งฟังการให้สัมภาษณ์ โดยที่แต่ละท่านต้องจ้องมองไปที่กล้องวิดีโอไปด้วยขณะพูด เห็นแล้วคิดในใจทันทีว่า น่าอัศจรรย์ใจจัง พวกเราทุกคนดูพร้อมที่จะพูด โดยไม่ต้องเตรียมตัว ไม่ได้เห็นใครหลบหลีก หนีกล้อง หนีคนสัมภาษณ์เลย เป็นสิ่งที่แปลกนะคะแปลกมากๆสำหรับพวกเราคนไทย แทบจะทุกที่เลยแหละ ตัวเองก็เป็นค่ะ เห็นอะไรแบบนี้จะรีบหลบ เขินที่จะพูด เตรียมเผ่นเขยิบไปให้ไกลๆกล้องเลยแหละ แต่นี่ตรงกันข้ามเลย เราเปลี่ยนวัฒนธรรมการให้ความเห็นได้ขนาดนี้เชียวหนอ  

เห็นแล้ว...ปลื้มใจ ดีใจ ตั้งใจไว้เลยว่าต้องเอามาเขียนเก็บไว้ ยังจำความรู้สึกดีๆนี้ได้อยู่เลยค่ะ พวกเรามีความภาคภูมิใจในตัวเองกันมากขึ้น เห็นคุณค่าในสิ่งที่ตัวเองทำ ไม่ว่าจะเป็นงานใด เราทุกคนรู้สึกว่าเราเป็นเจ้าของงานเหมือนๆกัน ยินดีจะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน มีการตอบต่อ ซักถาม ออกความเห็น โดยมีบรรยากาศของการให้เกียรติกันและกันตลอดมาทุกๆครั้ง ประทับใจมากๆ

ขอบคุณ "คุณเอื้อ"และทีมงานผู้ก่อตั้ง Patho OTOP ที่ทำให้วัฒนธรรมนี้ได้รับการบ่มเพาะจนเติบโต แพร่ขยายทั่วภาคฯ 
ขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาวพยา-ธิ สำหรับความรู้สึกดีๆ ที่เกิดจากการได้เห็นบรรยากาศนี้ในวันนี้

ภูมิใจที่เป็นสมาชิกของภาควิชาพยาธิวิทยา ม.อ.จริงๆค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 มกราคม 2555 01:06 แก้ไข: 31 มกราคม 2555 01:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 น้องยามฯ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

น่าสนใจในการเกิดของวัฒนธรรมนี้นะครับ

คนรุ่นใหม่น่าจะมีลักษณะกล้าแสดงออกมากขึ้น ต่างจาก "คนแต่แรก"

 

แต่คนรุ่นเก่าที่กล้าแสดงออก ให้ความร่วมมือ และยอมรับสิ่งใหม่ๆ นี่น่านับถือมากครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.85.57.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ