นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
Network
Members · Following: 319 · Followed: 15

อ่าน: 1691
ความเห็น: 1

ชมความคิดคนกันเองอีกที...ดัดแปลงเพิ่มเติมเพียงนิด หาง่ายขึ้นเยอะ

เขียนบันทึกนี้ใน GotoKnow เมื่อ 24 กุมภาพันธ์ 2549

มีโอกาสไปนั่งทำงานจุด B คือออกผลจากเครื่อง Hitachi 917 โดยมีพระเอก (ของใครบางคน) ถวิลเป็นคนจุด A คือคุมเครื่อง เรามีระบบ interphase ซึ่งผลจากเครื่องจะออกไปสู่ระบบเลย โดยคนจุด A จะต้องเป็นคนหยิบ sample เข้าเครื่องและ key รายการทดสอบลงไปในเครื่องทีละราย แล้วคนจุด B จะเป็นคนตรวจสอบว่าผลที่ส่งออกมาจากเครื่องมีค่าที่ถูกต้อง และข้อมูลที่ patch เข้ามาตรงกัน เช่น ชื่อ HN, ward, เวลาที่ส่ง, test ที่ส่งมามีผลครบถ้วน ถ้ามีค่าสูงหรือต่ำผิดปกติก็ตรวจสอบดูว่าเคยมีประวัติหรือไม่ ต้องตรวจซ้ำเพื่อเช็คไหม

แต่เนื่องจากระบบ interphase ยังไม่สามารถส่งผลทุกการทดสอบได้ (ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีทางเป็นไปได้หรือไม่ เมื่อไหร่) ยังมี sample บางชนิดเช่น Hematocrit tube, urine ที่คนจุด B จะต้องมาดูที่ใบ print ผลแล้วก็จดค่าของแต่ละรายเพื่อจะเอาไป key เข้าเครื่องเพื่อรายงานผล โดยผลการตรวจจากเครื่องทุกรายจะถูกพิมพ์ออกมาทั้งหมด (ทั้งที่ผ่าน interphase ด้วย) จึงมีผลจำนวนมากพิมพ์ออกมาเรื่อยๆ และเวลาออกผลเครื่องจะไม่ได้ออกเรียงตามเบอร์ที่เราสั่ง จะมีระบบจัดการว่า test ไหนทำได้เร็วกว่าก็ออกก่อน ทำให้เวลาต้องไปหาว่าผลจาก urine ออกหรือยังนั้นหาไม่ง่ายเลย ต้องสาวกระดาษขึ้นๆลงๆกว่าจะหาเจอรายที่ต้องการท่ามกลางหมู่ผลทั้งหลายที่ทะยอยพิมพ์ออกมาไม่ขาดสาย (โดยเฉพาะช่วง peak hours) ดังในรูปนี้

Large_chem1

แต่ปรากฎว่าคุณถวิลผู้แสนฉลาด ได้เพิ่มจำนวนตัว u เวลา key รายการทดสอบสั่งเครื่องทำ ทำให้เวลามองหาในใบ print out ก็หาเจอง่ายขึ้น ดังรูป

Large_chem2

เพราะมันจะดูโดดเด่นออกมาจากรายอื่นๆที่ส่งผ่าน interphase ออกมาเอง

จะเห็นว่า เพียงแค่การดัดแปลงเล็กๆน้อยๆเท่านี้ก็สามารถช่วยให้งานง่ายขึ้นได้ ต้องขอชมน้องหวินหน่อยค่ะ งานนี้ไม่แน่ใจว่าจะมีใครเอาไปใช้ได้ไหม เพราะลักษณะของงานค่อนข้างแปลก (จะว่าไฮเทคก็ไม่ไฮเทคให้หมดทั้งขั้นตอน ต้องใช้คนทำเป็นช่วงๆ เหมือนที่เคยคุยมาแล้วในบันทึกก่อนๆจากคนในหน่วยของเรา)


Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 26 January 2012 02:50 Modified: 26 January 2012 10:50 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา and Ico24 มิกกี้.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ขอบคุณในความคิดดีๆ ที่พัฒนางานได้อย่างสม่ำเสมอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.85.57.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ