นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

โอ๋-อโณ
Ico64
ดร. อโณทัย โภคาธิกรณ์
หัวหน้างานเคมีคลินิก
หน่วยเคมีคลินิก ภาควิชาพยาธิวิทยา
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 319 · ผู้ติดตาม: 15

อ่าน: 2530
ความเห็น: 2

แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ...ดีที่สุด แต่ต้องหาต้นเหตุให้เจอ

เขียนบันทึกนี้ใน GotoKnow ไปเมื่อวันก่อน คิดได้ว่าเหมาะที่จะ share ในหมู่ชาวมอ.เราด้วย ก็เลยเอามาแปะที่นี่ด้วยค่ะ

ในช่วงนี้ปัญหามากมายทั่วไปหมดนะคะ แก้กันเฉพาะหน้าไปก่อนทั้งนั้น ใครๆก็รู้และแนะนำให้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่สิ่งที่ยากจริงๆก็คือการหาสาเหตุนี่แหละ เขียนอะไรไปตอนนี้ใจก็คิดถึงสภาวะน้ำท่วมของบ้านเราไปด้วยหมด ทำอะไรไม่ได้มากนักก็ช่วยเท่าที่สภาวะของเราจะทำได้ แล้วก็ต้องทำใจ ต้องมีสติ ตื่นรู้ว่า หน้าที่ของเราตอนนี้คืออะไร ทำให้ดีที่สุด วางความทุกข์เอาไว้ คิดให้ได้ว่า ไม่ว่าเรื่องร้ายแค่ไหนมันก็จะไม่คงอยู่ตลอดไป มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แล้วมันก็จะผ่านไป

สำหรับตัวเองที่อยากจะเขียนบันทึกนี้ เพราะได้มีโอกาสแก้ปัญหาที่ต้นเหตุไปอีกหนึ่งเรื่องเมื่อวานนี้เอง รู้สึกดีใจที่ได้มีโอกาสทำสิ่งที่อยากทำมานานเสียที เพราะตั้งแต่กลับมาทำงานอีกทีเมื่อ 6 ปีที่แล้ว จำได้ว่าเริ่มจากการที่ได้จัดการเอกสารของหน่วยหลายๆเรื่อง ที่สมาชิกในหน่วยมีการจัดทำกันขึ้นหลายอย่างแล้ว แต่ยังไม่เป็นระบบระเบียบที่ดีนัก ต้องขัดใจกับเอกสารที่พวกเราทำแทบจะทุกชิ้น เพราะได้เห็นการจัดรูปแบบเอกสารที่ไม่ได้ใช้งานฟังก์ชั่นใดๆของโปรแกรมเอาเสียเลย เคาะ space bar กันอย่างเดียว เสียเวลานั่งลบ"การเคาะ"ในเอกสารต่างๆ เพื่อจะจัดรูปแบบใหม่กันจนเบื่อเลยทีเดียว

ผ่านมาหลายปี จนถึงวันนี้ที่สมาชิกในหน่วยเราแทบจะทุกคน มีโอกาสจัดทำเอกสารไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง ได้มีโอกาสตรวจแก้ แนะนำแก้ปัญหาทั้งหลายเกี่ยวกับการจัดทำเอกสารนับครั้งไม่ถ้วน สิ่งที่ได้พบก็คือ แม้แต่คนที่เราเห็นว่าจัดพิมพ์เอกสารสารพัดอย่างให้หน่วยมานาน จัดทำได้สวยงาม ก็ยังทำแบบ "ใช้แรงงาน"เกินจำเป็น โดยไม่ได้ใช้ function ต่างๆของโปรแกรม Word ธรรมดากันเสียเลย คิดไว้เสมอว่า ต้องหาวิธี"บอกเล่า"วิธีการใช้โปรแกรมให้คุ้มค่ากันสักที แต่ยังหาจังหวะเหมาะไม่ได้สักที ได้แต่แนะนำตัวต่อตัว พบปัญหาเดิมๆในแทบจะทุกคน

มาเมื่อวันศุกร์นี้เองค่ะได้มีโอกาสเพราะเป็นช่วงแห่งการส่งงานสำหรับโครงการของภาควิชาฯกันอีกแล้ว ช่วงบ่ายเอาเอกสารเก่าของคุณศิริมาเป็นตัวอย่าง ซึ่งจะว่าไปแล้วคุณศิริก็ถือเป็น"ลูกศิษย์"เจ้าประจำที่ได้สอนได้แนะกันมาตลอดหลายปีนี้ จนในปัจจุบันถือว่าทำได้ค่อนข้างดีมากแล้ว แต่ก็ยังพบว่ามีอีกหลายเรื่องที่หลุดๆไป มาวันนี้เมื่อได้บอกเล่าวิธีการ โดยใช้ข้อบกพร่องที่ได้เคยพบเห็นจากพวกเราเองนี่แหละมาสอน จึงได้พบว่า สารพัดเครื่องมือที่ Word มีไว้ให้นั้น พวกเราไม่รู้จักและไม่เคยใช้กันก็หลายตัวอยู่ คุณศิริเองเห็นเอกสารตัวเองที่เคยทำไว้ก็ยังบอกได้ว่า แต่ก่อนเอาแต่กดแป้นอย่างเดียว ไม่รู้จักใช้เครื่องมืออะไรเลย รูปแบบ"ไม่เอาไหน"จริงๆ

อยากจะฝากเอาไว้สำหรับคนทำเอกสารทั้งหลายด้วยโปรแกรม Word (ไม่ได้จำกัดเฉพาะของ Microsoft Office นะคะ เพราะฟังก์ชั่นพวกนี้มีเหมือนๆกันเกือบทั้งหมด) ให้หัดลองใช้ หรือหาคนที่ทำเป็นจริงๆสอนวิธีใช้เครื่องมือต่างๆ เช่นการตั้งค่าหน้ากระดาษ, การใช้ไม้บรรทัด, การจัดวรรคตอนด้วย Tab บนไม้บรรทัด, การจัดย่อหน้าด้วยตัว indent, การแปลงข้อความเป็นตาราง, การแปลงตารางเป็นข้อความ, การจัดการรูปแบบของย่อหน้า, การคัดลอกรูปแบบสำหรับย่อหน้า เพราะถ้าใครต้องจัดทำเอกสารแน่ๆอยู่แล้ว ก็ควรใช้โปรแกรมให้ทำงานให้เราได้คุ้มค่า เปลืองแรงงาน เปลืองเวลาในการจัดการให้น้อยที่สุด 

ก็ต้องคอยดูผลว่า เราแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือบอกเล่าสิ่งที่ควรรู้ ควรใช้แล้วสมาชิกของเราจะจัดทำเอกสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นไหม วางแผนไว้ว่าจะให้ได้ลองปฏิบัติจริงๆกันอีกสักสองสามรอบ เพราะดูท่าทางสมาชิกหน่วยเคมีคลินิกของเราจะอยากหัดทำจริงๆกันด้วย 

ต่อไปเราจะได้ตรวจรายละเอียดของเอกสารมากกว่าการแก้ไขรูปแบบการจัดทำเหมือนที่ผ่านๆมาเสียที บันทึกไว้ด้วยความดีใจที่ได้ทำสิ่งที่อยากทำอีกอย่างหนึ่งกับสมาชิกหน่วยมานานเสียที และจะได้เอาไว้ติดตามผลงานของการแก้ปัญหานี้อีกด้วยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2554 22:29 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2554 22:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็พบเหมือนกันครับว่า เราไม่ค่อยจะติดเครื่องมือให้ดีเท่าที่ควรจะเป็น อาจเป็นเพราะบางคนดีใจที่หลุดพ้นจากเครื่องพิมพ์ดีด มาแล้วก็เป็นก้าวกระโดดก้าวใหญ่ที่สามารถทำงานได้เร็วขึ้นแล้ว ก็เลยพอใจอยู่แค่นั้นเอง

ซื้อมาหมื่น ใช้แค่สิบครับ

มีเครื่องไม่เครื่อมือที่อำนวยความสะดวกในหารทำงานของเราอีกมากครับ แต่เราใช้เครื่องมือเหล่านี้น้อยมาก ผมเคยพยายามจะเขียน แต่ก็เวียนหัวตาลายไปเสียก่อนทุกทีไปซิครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.236.140
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ